Vợ ly hôn nhưng chồng không đồng ý xử lý thế nào?

Vợ ly hôn nhưng chồng không đồng ý là một trong những trường hợp thường xuyên xảy ra và gây ra rất nhiều khó khăn cho quá trình giải quyết việc ly hôn. Vậy đối với việc ly hôn khi một bên không đồng ý thì sẽ được XỬ LÝ như thế nào? Và thủ tục ly hôn cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin nêu trên.

thủ tục ly hôn cần những gì
Ly hôn khi một bên không đồng ý

Nội dung

Những pháp luật chung về ly hôn

Căn cứ theo Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 định nghĩa về ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Do đó chỉ có Tòa án mới có quyền thụ lý và ra phán quyết đối với việc ly hôn.

Xét về những hậu quả pháp lý do ly hôn, có thể kể đến như chấm dứt quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng, việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn và quan hệ giữa cha mẹ đối với con cái.

 • Quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng: Khi quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật, thì các quyền và nghĩa vụ về nhân thân giữa vợ và chồng sẽ đương nhiên chấm dứt, chấm dứt quyền đại diện cho nhau giữa vợ và chồng và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình.
 • Quan hệ tài sản của vợ chồng khi ly hôn: Hai bên có thể thỏa thuận về việc chia tài sản, nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản theo nguyên tắc chung.
 • Quan hệ giữa cha mẹ đối với con cái: Giữa cha, mẹ và con vẫn tồn tại các quyền và nghĩa vụ hay còn gọi là quyền nuôi con theo quy định của Điều 81 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

>>> Xem thêm: Những Vấn Đề Cần Giải Quyết Khi Thuận Tình Ly Hôn

Quyền đơn phương nhu yếu ly hôn

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình thì việc ly hôn có thể theo yêu cầu của một bên. Ly hôn theo yêu cầu một bên hay còn gọi quyền đơn phương yêu cầu ly hôn được quy định như sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

>>> Xem thêm: Vợ chồng không được phép ly hôn trong trường hợp nào?

Trình tự, thủ tục ly hôn

Thẩm quyền xử lý nhu yếu ly hôn

Căn cứ Khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật về ly hôn là một trong những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án .

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định  Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

Căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn

Đơn phương ly hôn

>>> Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Với Người Mất Hoặc Hạn Chế Năng Lực Hành Vi Dân Sự

Hồ sơ, sách vở xử lý ly hôn

Hồ sơ, giấy tờ cần thiết để giải quyết ly hôn

 • Đơn khởi kiện ly hôn (trường hợp ly hôn đơn phương);
 • Giấy chứng nhận kết hôn
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng (có chứng thực)
 • Bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực)
 • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực)
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản có tranh chấp

Luật sư tư vấn ly hôn khi chồng không chấp thuận đồng ý

 • Tư vấn về việc ly hôn, giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc pháp lý liên quan đến vấn đề ly hôn.
 • Soạn thảo đơn ly hôn cho khách hàng.
 • Đại diện cho quý khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án cấp có thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 • Thay mặt quý khách hàng trao đổi với tòa án, hướng dẫn khách hàng đến làm việc với tòa án.
 • Cùng khách hàng tham gia các phiên họp hòa giải ly hôn.
 • Đại diện cho khách hàng tham gia tranh tụng.
 • Những công việc pháp lý có liên quan khác.

>>> Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Khi Một Bên Ở Nước Ngoài

luật sư tư vấn vấn đề ly hôn

Dịch Vụ Thương Mại Luật sư tư vấn Hôn nhân và mái ấm gia đình

Trên đây là nội dung tư vấn về việc vợ ly hôn nhưng chồng không đồng ý thì xử lý thế nào. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc ly hôn hoặc muốn Tư vấn luật hôn nhân gia đình, xin vui lòng liên hệ Luật sư hôn nhân và gia đình của chúng tôi thông qua hotline: 1900.6363.87 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình. Xin cám ơn.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category : Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top