Tư vấn thủ tục ly hôn theo quy định của Tòa án mới nhất 2022

Thủ tục ly hôn là thủ tục hành chính được thực hiện tại Tòa án nhân dân theo yêu cầu của một trong hai bên hoặc cả hai khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin để được giải quyết yêu cầu ly hôn thì cần chuẩn bị hồ sơ gì và thủ tục chuẩn bị cho quá trình ly hôn cũng như thời gian diễn ra.

Thủ tục ly hôn 2022Thủ tục ly hôn 2022

Quyền nhu yếu xử lý ly hôn

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Căn cứ khoản 1 điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước.

Thủ tục ly hôn mới nhất 2022Thủ tục ly hôn mới nhất 2022

>>> Xem thêm:  Thủ tục công nhận thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn

 • Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận;
 • Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”
 • Cơ sở pháp lý: Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Điều kiện ly hôn chấp thuận đồng ý

 1. Điều kiện để yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là vào thời điểm viết đơn, ký đơn, gửi đơn, vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc:
 • Đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên;
 • Quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng (hoặc tự nguyện không yêu cầu tòa giải quyết);
 • Tài sản chung và nợ chung.
 1. Nội dung thỏa thuận của vợ chồng cũng được xem xét sao cho bảo đảm được quyền lợi chính đáng của người vợ và người con khi ly hôn.
 2. Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hòa giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành.
 3. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:
 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn
 • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con
 • Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
 1. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.
 2. Trong trường hợp hoà giải tại Toà án mà thiếu một trong các điều kiện về thuận tình, Toà án lập biên bản về việc hoà giải đoàn tụ không thành về những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Đồng thời, Tòa tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.
 3. Trong trường hợp việc ly hôn chỉ theo ý chí của một bên hoặc vụ việc ly hôn có sự tranh chấp về con cái hoặc tài sản thì tòa án sẽ thụ lý vụ việc ly hôn đơn phương. Trường hợp này sẽ có những sự quy định riêng về căn cứ ly hôn, trình tự thủ tục giải quyết ly hôn.

Thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý

 1. Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ và nộp đến Toà án có thẩm quyền
 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).
 1. Bước 2. Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ; Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc.
 • Nếu như hồ sơ hợp lệ; Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/ lệ phí cho người yêu cầu.
 • Sau khi người yêu cầu ly hôn hoàn thành việc đóng phí theo thông báo; vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định.
 1. Bước 3: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn
 • Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc.
 • Nếu như tại phiên hòa giải; vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn; Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu các bên không thay đổi ý kiến. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án.
 • Ngược lại, nếu vợ chồng không thống nhất các quan điểm ly hôn tại phiên hòa giải; Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Vụ việc thuận tình ly hôn bị đình chỉ giải quyết và Thẩm phán sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn do mâu thuẫn gia đình

Thủ tục ly hôn mới nhất 2022 - Luật sư tư vấn ly hônThủ tục ly hôn mới nhất 2022 – Luật sư tư vấn ly hôn

Đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương là trường hợp một bên nhu yếu ly hôn mà bên kia không chấp thuận đồng ý; hoặc hai bên đều muốn ly hôn nhưng lại không thỏa thuận hợp tác với nhau về những yếu tố như giành quyền nuôi con; mức cấp dưỡng nuôi con; phân loại gia tài chung, nợ chung. >> > Xem thêm:

Căn cứ pháp lý

 1. Theo khoản 14 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án…”
 2. Ly hôn đơn phương trong các trường hợp sau:
 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án cho giải quyết ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Điều kiện ly hôn đơn phương

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Cơ sở pháp lý; Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Thủ tục ly hôn đơn phương

 1. Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.
 2. Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:
 • Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thụ lý vụ án;
 • Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;
 • Trả lại đơn khởi kiện;
 1. Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…
 • Trong thời gian này, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.
 • Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.
 1. Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Thẩm quyền xử lý ly hôn

Về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái có lao lý: “ Điều 35 Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

 1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:
 2. a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;
 3. b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;
 4. c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.
 5. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:
 6. a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;
 7. b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;
 8. c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;
 9. d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.
 10. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.
 11. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam…”

Về thẩm quyền của Toà án theo chủ quyền lãnh thổ: “ Điều 39. Thẩm quyền của TANDTC theo chủ quyền lãnh thổ:

 1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
 2. a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
 3. b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
 4. c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.
 5. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
 6. a) Tòa án nơi người bị yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 7. b) Tòa án nơi người bị yêu cầu thông báo tìm kiếm vắng mặt tại nơi cư trú, bị yêu cầu tuyên bố mất tích hoặc là đã chết có nơi cư trú cuối cùng có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó, yêu cầu tuyên bố một người mất tích hoặc là đã chết..”

Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước có lao lý: “ Điều 55. Thuận tình ly hôn Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn. ” Nếu vợ và chồng xin đồng ý chấp thuận ly hôn ( tức là cả 2 cùng thỏa thuận hợp tác xử lý ) thì thỏa thuận hợp tác lựa chọn Tòa án huyện ở nơi đăng ký kết hôn hoặc nơi tạm trú của vợ chồng được xử lý đều được.

Trường hợp vợ chồng không thống nhất được việc lựa chọn tòa án giải quyết thì thẩm quyền giải quyết là tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc

Thời hạn xử lý ly hôn

Căn cứ theo điều 191, 195, 196, 197, 203

Bước 1: Người có nhu yếu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời hạn 03 ngày thao tác. Sau đó, trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong những quyết định hành động:

 • Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thụ lý vụ án;
 • Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;
 • Trả lại đơn khởi kiện;

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn ly hôn, thì trong thời hạn 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị sẵn sàng xét xử để tích lũy chứng cứ, xác lập tư cách đương sự, hòa giải … Trong thời hạn này, người nhu yếu ly hôn sẽ được nhận thông tin nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong những quyết định hành động: Công nhận thỏa thuận hợp tác của những đương sự, tạm đình chỉ xử lý, đình chỉ xử lý vụ án, đưa vụ án ra xét xử. Đối với vụ án phức tạp hoặc do đặc thù bất khả kháng, trở ngại khách quan thì hoàn toàn có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử không quá 02 tháng.

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử. Nếu có nguyên do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Như vậy, trong những vụ án ly hôn, không phải vụ nào cũng diễn ra thuận tiện bởi trong thực tiễn việc những bên hoàn toàn có thể đi đến thỏa thuận hợp tác thường gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Do đó, thời hạn để xử lý một vụ ly hôn đơn phương nhanh nhất khoảng chừng hơn 05 tháng hoặc hoàn toàn có thể lê dài hơn nhiều tùy đặc thù, sự phức tạp của từng vụ đơn cử. Thời gian để chấp thuận đồng ý ly hôn được lao lý tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái, đơn cử gồm những mốc thời hạn sau đây:

 • 03 ngày: Sau khi hai vợ chồng nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn và tài liệu chứng cứ kèm theo, Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.
 • 05 ngày: Nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền.
 • 03 ngày: Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn.
 • 01 tháng: Đây là thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu. Trong thời gian này, Tòa án tiến hành các việc như: Hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…

Nếu chưa có hiệu quả giám định, định giá gia tài thì hoàn toàn có thể lê dài thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhưng không quá 01 tháng. 15 ngày: Đây là thời hạn Tòa án phải mở phiên họp để xử lý việc dân sự kể từ ngày ra quyết định hành động. Như vậy, thời hạn để xử lý đồng ý chấp thuận ly hôn chỉ khoảng chừng 02 – 03 tháng

Luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn

 • Tư vấn cách viết đơn ly hôn, mẫu đơn ly hôn
 • Tư vấn hồ sơ ly hôn
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để hoàn thiện hồ sơ ly hôn
 • Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình
 • Tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con
 • Tư vấn ly hôn đơn phương chia tài sản chung của vợ, chồng
 • Tư vấn yêu cầu tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng, huỷ việc kết hôn trái pháp luật
 • Soạn thảo đơn từ, hồ sơ liên quan trong quá trình ly hôn

Trên đây tư vấn của chúng tôi về thủ tục ly hôn mới nhất. Nếu bạn đọc có thắc mắc cần được tư vấn luật hôn nhân gia đình hoặc muốn tìm hiểu thêm các quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn, hãy liên hệ ngay qua số Hotline: 1900.63.63.87 để được Luật sư Luật hôn nhân gia đình tư vấn cụ thể và nhanh chóng. Xin cảm ơn.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top