Phân biệt thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

Khái niệm “ly hôn” là một thuật ngữ pháp luật hôn nhân và gia đình. Khái niệm này lần đầu tiên được đề cập ở Việt Nam từ Luật Hôn nhân và gia đình năm  1959.  Theo đó “Ly hôn” là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Hiện nay, có 2 phương thức ly hôn gồm: Đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Bài viết dưới đây nhằm cung cấp cho đọc giả những thông tin cơ bản nhất, phân biệt giữa 2 phương thức ly hôn như sau:

Khái niệm

Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ chồng hoặc 1 trong những bên không đồng thuận được tất cảnhững yếu tố quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài.

Ngược lại, thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng. Khi đó, các bên đương sự đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản, giải quyết nợ chung….

Bản chất vụ việc

Đơn phương ly hôn thực chất là vụ án dân sự, xử lý những tranh chấp tương quan đến toàn bộ hoặc 1 trong những yếu tố: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài chung, xử lý nợ chung …. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực thực thi hiện hành của Tòa án.

Thuận tình ly hôn là việc dân sự, không có tranh chấp, hai vợ chồng cùng chấp thuận đồng ý ly hôn, cùng thỏa thuận hợp tác được tổng thể những yếu tố tương quan và cùng ký tên vào đơn nhu yếu. Việc xử lý thuận tình ly hôn được thực thi theo thủ tục tòa án nhân dân công nhận việc thuận tình ly hôn bằng một quyết định hành động công nhận thỏa thuận hợp tác của những đương sự.

Điều kiện

Đối với đơn phương ly hôn, xảy ra trong những trường hợp sau:

– Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc 1 trong những bên có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được ….

– Khi một người bị Tòa án công bố mất tích thì bên kia có quyền nhu yếu Tòa án xử lý cho ly hôn.

– Khi một bên bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ thì cha mẹ hoặc người thân thích của bị hại có quyền nhu yếu Tòa án xử lý cho ly hôn ….Và cũng như những vụ án dân sự khác, người nhu yếu ly hôn cần phải tự chứng tỏ được nhu yếu của mình đưa ra là có địa thế căn cứ để Tòa án thụ lý và xử lý.

Đối với thuận tình ly hôn:

Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về những nội dung: Đồng ý chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình giữa hai bên; Quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng; Tài sản chung và nợ chung của vợ chồng.

Hạn chế quyền ly hôn

  • Đối với thuận tình ly hôn: Pháp luật không hạn chế việc các bên cùng thỏa thuận về thuận tình giải quyết ly hôn và các vấn đề liên quan
  • Đối với đơn phương ly hôn: Người chồng bị hạn chế không được quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thủ tục giải quyết

Đối với thuận tình ly hôn

Tòa án giải quyết theo thủ tục vụ việc dân sự, công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Cụ thể:

  • Sau khi nhận vừa đủ hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ kiểm tra đơn, hồ sơ gửi kèm và gửi thông tin tạm ứng án phí.
  • Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án thì trong thời hạn 15 ngày thao tác, Tòa án có thẩm quyền mở phiên hòa giải.
  • Nếu hòa giải không thành, trong vòng 7 ngày thao tác, nếu những bên không có quan điểm gì, Tòa án sẽ ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn.

Xem thêm: Thủ tục đơn phương ly hôn

Đối với đơn phương ly hôn

So với thuận tình ly hôn thì thủ tục xử lý vụ án đơn phương ly hôn phức tạp và lê dài hơn.

Cụ thể:

  • Sau khi nhận đơn nhu yếu ly hôn, Tòa án xem xét thụ lý vụ án, thông tin để đương sự nộp tiền án phí và người nộp đơn phải giao biên lai nộp án phí tạm ứng để Tòa án giải quyết và xử lý vụ án.
  • Tòa án thực thi lấy quan điểm của bị đơn và thực thi thủ tục hòa giải. Nếu trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án mở phiên tòa xét xử xét xử.

Thời gian xử lý đơn phương ly hôn theo Luật định là 4 tháng và hoàn toàn có thể lê dài nếu vấn đề có những tranh chấp phức tạp.

Xem thêm: Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn

Trên đây là những phân biệt cơ bản giữa thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn dưới góc nhìn của Pháp luật. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu dụng so với Qúy đọc giả. Nếu còn vướng mắc hoặc cần tương hỗ pháp lý khác Qúy khách vui mắt liên hệ Văn phòng Luật sư Kết Nối để được chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị giải đáp và tương hỗ kịp thời về những dịch vụ ly hôn chi tiết cụ thể nhất

Trân Trọng!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top