Có bắt buộc phải hòa giải khi thuận tình ly hôn không ?

BẠN CẦN LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH CHÓNG?

Thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian!

Xem chi tiết cụ thể Nhiều người nghĩ rằng vợ chồng không còn yêu thương nhau thì ly hôn, và việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, ly hôn không hề cứ muốn là được, cứ không còn yêu thương nhau thì thôi. Vì ly hôn không chỉ ảnh hưởng tác động tới người vợ và người chồng, mà còn ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ tới con cháu, tới mái ấm gia đình hai bên. Do đó, luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình có những lao lý về việc hòa giải khi ly hôn, kể cả ly hôn thuận tình. Dưới đây, bộ phận tư vấn ly hôn của Công ty Luật Quang Huy sẽ tư vấn về hòa giải trong thuận tình ly hôn .

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Hoàng Anh Tú, 28 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi có một vướng mắc về yếu tố Hòa giải trong thuận tình ly hôn như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho : Vợ chồng tôi kết hôn được 2 năm rồi, chưa có con chung và gia tài chung. Tôi và vợ hiện đang sống ly thân. Nay chúng tôi muốn làm đơn thuận tình ly hôn nhưng không muốn hòa giải để tiện cho việc làm của cả hai bên thì có được không ?

Luật Quang Huy trả lời:

Chào bạn Tú, cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi. Về yếu tố hòa giải trong thuận tình ly hôn, chúng tôi xin vấn đáp như dưới đây :

Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý là những văn bản pháp lý sau :

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 92/2015/QH13

Thế nào là thuận tình ly hôn ?

Theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm năm trước thì :

“ Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn ; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn ”

Như vậy, Ly hôn thuận tình là trường hợp 2 vợ chồng cùng đồng ý chấp thuận ly hôn và hai vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác thống nhất được với nhau về yếu tố chia gia tài cũng như nuôi con, cấp dưỡng trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con, không có bất kể tranh chấp nào .

Thuận tình ly hôn được giải quyết theo thủ tục nào ?

Ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn và không có bất kỳ tranh chấp gì, muốn yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn. Theo đó, ly hôn thuận tình sẽ được giải quyết theo thủ tục giải quyết VIỆC DÂN SỰ và không phải là vụ án (trong khi ly hôn đơn phương được coi là một vụ án được bên yêu cầu ly hôn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền).

Hoà giải trong thuận tình ly hôn là thủ tục bắt buộc của Toà án. – ảnh nguồn internet===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình

Thuận tình ly hôn có bắt buộc phải hòa giải không ?

Trong thủ tục ly hôn thuận tình có hai bước hòa giải đó là hòa giải tại cơ sở và hòa giải tại Tòa án . Do bạn không nói rõ trong câu hỏi của mình nên chúng tôi sẽ đề cập đến cả hai thủ tục hòa giải .

Hòa giải tại cơ sở đối với ly hôn thuận tình:

Theo Điều 52 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước về việc khuyến khích hòa giải tại cơ sở :

“ Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầy ly hôn. Việc hòa giải được triển khai theo pháp luật của pháp lý về hòa giải ở cơ sở ” .

Hoà giải ở cơ sở là hoạt động giải trí hoà giải tại cấp thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố, thành phố, khối phố và cộng đồng cư dân khác. Trong quy trình hoà giải tại cơ sở, hoà giải viên sẽ hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt . Việc triển khai hòa giải tại cơ sở là thủ tục không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích bạn hoàn toàn có thể vận dụng hoặc không vận dụng tùy thuộc vào sự thỏa thuận hợp tác của hai bên vợ chồng .

Hòa giải tại Tòa án đối với ly hôn thuận tình:

Theo điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái thì :

“ Thẩm phán phải triển khai hòa giải để vợ chồng sum vầy ; lý giải về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa những thành viên khác trong mái ấm gia đình, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và những yếu tố khác tương quan đến hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. ”

Như vậy, vợ chồng bạn bắt buộc phải triển khai hòa giải ở Tòa án theo lao lý của pháp lý khi ly hôn thuận tình . Một số người vì nhiều nguyên do mà muốn việc ly hôn thật nhanh. Họ ở một nơi xa với Q. / huyện nơi Tòa án có thẩm quyền xử lý việc ly hôn, do đó mong ước không phải đến tòa hoặc muốn ủy quyền cho người khác thực thi thủ tục cho mình. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định chắc chắn là :

  • Không thể ủy quyền cho người khác thực hiện việc ly hôn do việc ly hôn gắn với quyền nhân thân của mỗi người
  • Vợ, chồng phải ra tòa ít nhất một lần để thực hiện phiên hòa giải bắt buộc theo quy định của pháp luật. Toà án có trách nhiệm tiến hàn hoà giải và chỉ khi hoà giải không thành thì Toà án mới tiếp tục giải quyết yêu cầu ly hôn.

===>>> Xem thêm: Hoà giải khi ly hôn đơn phương

Hoà giải ly hôn thuận tình

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Quang Huy

Nội dung dịch vụ:

Luật sư của Công ty Luật Quang Huy sẽ tương hỗ người mua như sau :

  • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận hoặc giải quyết việc ly hôn
  • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
  • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
  • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

Bảng giá dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top