Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm những gì? Tòa án giải quyết việc yêu cầu thuận tình ly hôn khi nào?

Cho tôi hỏi hồ sơ thuận tình ly hôn gồm những giấy tờ gì? Tôi và chồng sống chung với nhau 08 năm. Không có con nên tôi với chồng cũng hay xích mích. Mẹ chồng cũng muốn ly hôn để kiếm cháu. Anh ấy nghe lời mẹ. Nên tôi và anh ấy quyết định chấm dứt hôn nhân này. Như vậy tôi cần nộp hồ sơ thuận tình ly hôn ở Tòa nào?

Tòa án giải quyết việc yêu cầu thuận tình ly hôn khi nào?

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

 • Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Theo đó, trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn

Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm những gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái lao lý như sau:

“Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

 1. Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.
 2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

Để được Tòa án xử lý theo thủ tục ly hôn thuận tình thì vợ chồng phải chuẩn bị sẵn sàng những loại giấy tờ, hồ sơ như sau:

 • Đơn nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Sổ hộ khẩu ( bản sao có xác nhận );
 • CMND/ Căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung như: Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà tại ( sổ đỏ chính chủ ); ĐK xe; sổ tiết kiệm … ( bản sao );
 • Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng tỏ về khoản nợ, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình ( bản sao );
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý quốc tế muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn;
 • Các giấy tờ, tài liệu khác ( nếu có nhu yếu ).

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn?

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

 • 1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:
 1. Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;
 2. Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;
 3. Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.
 • 2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:
 1. Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;
 2. Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;
 3. Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;
 4. Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.
 • 3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.
 • 4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.”

Đối chiếu pháp luật trên, khi thuận tình ly hôn, hai người hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.Tòa án có thẩm quyền xử lý là Tòa án nhân dân cấp huyện.Như vậy, nếu hai vợ chồng bạn cùng đồng ý muốn ly hôn thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top