THỦ TỤC LY HÔN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT MỚI NHẤT – CÔNG TY LUẬT TNHH MTV THƯƠNG GIA LUẬT

THỦ TỤC LY HÔN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT MỚI NHẤT

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Việc hiểu rõ về hồ sơ, thủ tục ly hôn sẽ giúp những cặp vợ chồng tiết kiệm chi phí rất nhiều thời hạn, công sức của con người khi tham gia xử lý tại Tòa án.

Thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật mới nhất 2022

Nội dung

Ai là người có quyền yêu cầu ly hôn?

Theo lao lý tại Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước về “ Quyền nhu yếu xử lý ly hôn ”, có liệt kê những chủ thể sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người.

– Pháp luật Nước Ta hiện hành cũng ghi nhận người có quyền nhu yếu ly hôn là cha, mẹ, người thân thích khác của vợ, chồng.

Tuy nhiên, quyền này bị số lượng giới hạn, chỉ xảy ra khi một bên vợ chồng không hề nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do người còn lại gây ra. Đặc biệt, tại thời gian người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được ly hôn khi. Tuy nhiên, nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được nhu yếu Tòa án cho ly hôn.

Điều kiện yêu cầu ly hôn

Để chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng, hiện có hai hình thức ly hôn là ly hôn đồng ý chấp thuận do hai bên cùng thỏa thuận hợp tác và một bên gửi nhu yếu đơn phương ly hôn. ( theo Điều 51, 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước )

Điều kiện để ly hôn thuận tình

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn – Hai bên đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, quyền nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng … Sự thỏa thuận hợp tác này phải bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con.

Điều kiện để đơn phương ly hôn

– Vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án công bố mất tích;

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do người còn lại gây nên.

Điều kiện nhu yếu ly hôn được pháp lý Nước Ta về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình pháp luật rõ ràng, cụ thể.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục ly hôn 2022

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ

Về cơ bản thì những loại sách vở dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc đồng ý chấp thuận ly hôn đều giống nhau.

Những sách vở thiết yếu gồm:

  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
  • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ).

Trường hợp không giữ Giấy ghi nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp sách vở tùy thân khác thay thế sửa chữa. Tùy vào hình thức ly hôn, bạn sẽ chọn mẫu đơn để nộp. Nếu đơn phương ly hôn thì sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được phát hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP. Nếu đồng ý chấp thuận ly hôn sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn đồng ý chấp thuận.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn 2022 

Theo pháp luật tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền xử lý thủ tục ly hôn cấp xét xử sơ thẩm.

* Đối với trường hợp đồng ý chấp thuận ly hôn Điều 55 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước pháp luật nếu hai vợ chồng đồng ý chấp thuận ly hôn thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý.

* Đối với trường hợp đơn phương ly hôn Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái lao lý Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền xử lý sẽ là nơi bị đơn cư trú, thao tác

Bước 3: Quy trình ly hôn

* Đối với ly hôn đơn phương: Thụ lý đơn khởi kiện nhu yếu ly hôn, Hòa giải, Phiên tòa xét xử sơ thẩm

* Đối với ly hôn đồng ý chấp thuận: Thụ lý đơn chấp thuận đồng ý ly hôn, Chuẩn bị xét đơn nhu yếu và mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, Ra quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn 2022 là bao lâu?

Theo pháp luật tại Điều 206, 207 của Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái thì thời hạn xử lý của một vụ ly hôn chấp thuận đồng ý lê dài khoảng chừng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn. Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời hạn xử lý lê dài hơn, hoàn toàn có thể từ 04 – 06 tháng. Tuy nhiên, trên thực tiễn, thường phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về gia tài thì thời hạn xử lý còn hoàn toàn có thể lê dài hơn.

Nắm vững hồ sơ và thủ tục ly hôn giúp bạn tiết kiệm chi phí thời hạn, công sức của con người thao tác tại Tòa án

Mức án phí khi ly hôn là bao nhiêu?

Mức án phí khi ly hôn đơn cử như sau ( Theo Nghị quyết 326 / năm nay / NQ-UBTVQH14 )

– Án phí cho một vấn đề ly hôn không có tranh chấp về gia tài là 300.000 đồng;

– Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì ngoài mức án phí 300.000 đồng, đương sự còn phải chịu án phí với phần tài sản có tranh chấp, được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top