Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn như thế nào?

Đối với vấn đề ly hôn, việc quan trọng nhất của thủ tục này có được công nhận hay không là phải phụ thuộc vào bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Thông thường, sau khi nhận đơn và giải quyết các công việc liên quan đến thủ tục theo luật hình thức thì các bên sẽ nhận được bản án có hiệu lực nhưng nhiều trường hợp, bị mất, rách, hư hỏng thì có thể xin trích lục ly hôn của Tòa án. Vậy thủ tục được tiến hành như thế nào? Sẽ được ACC giải đáp thông qua bài viết bên dưới!

lyhon1

Ly hôn được xác nhận khi có quyết định hành động hoặc bản án có hiệu lực hiện hành của Tòa án

Trích lục bản án ly hôn là gì?

Trích lục bản án ly hôn là văn bản do Tòa án cấp nhằm chứng minh sự kiện ly hôn của cá nhân đã thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương. Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương như bản án ly hôn gốc nhưng do Tòa án giữ. Cho nên khi bản án ly hôn bị mất, rách hay hư hỏng thì cá nhân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trích lục lại bản án ly hôn.

Những ai được xin trích lục bản án ly hôn?

Căn cứ theo pháp luật tại Khoản 21, Điều 70, Bộ Luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, những người có quyền nhu yếu trích lục lại bản án ly hôn gồm có:

 • Nguyên đơn trong tranh chấp ly hôn hoàn toàn có thể là vợ hoặc chồng. Nguyên đơn là người trực tiếp nộp đơn ly hôn đơn phương khi:
 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng;
 • Đời sống chung không thể kéo dài làm cho mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Người yêu cầu ly hôn cũng có thể là cả hai bên vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn.
 • Bị đơn trong tranh chấp ly hôn. Bị đơn là người bị vợ hoặc chồng kiện đòi ly hôn, chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình.
 • Người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan trong tranh chấp ly hôn. Đây là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc xử lý tranh chấp ly hôn có tương quan đến quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm của họ.

Như vậy, khi muốn cấp giấy xác nhận thực trạng độc thân để đăng ký kết hôn mà không còn bản án ly hôn thì có quyền nhu yếu cơ quan có thẩm quyền trích lục lại bản án ly hôn.

Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn của Tòa án

Bước 1: Nộp hồ sơ xin trích lục lại bản án ly hôn

 • Đơn xin trích lục bản án ly hôn. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày ra bản án ly hôn.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế khác của người yêu cầu.
 • Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin trích lục lại bản án ly hôn. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Bước 2: Nộp tại Tòa án có thẩm quyền

 • Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân nơi đã giải quyết vụ việc ly hôn để được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa án.

Bước 3: Xem xét giải quyết yêu cầu cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn

 • Khi nhận được hồ sơ yêu cầu trích lục bản án ly hôn, cán bộ tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án Tòa án ký duyệt.
 • Sau đó họ sẽ chuyển hồ sơ xuống Văn phòng.
 • Văn phòng sẽ chuyển hồ sơ đến cán bộ lưu trữ.
 • Tiếp theo, cán bộ lưu trữ đến kho lưu trữ tìm hồ sơ vụ án ly hôn được yêu cầu và photo bản án trình Chánh án/Phó Chánh án ký sao y.
 • Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày người có yêu cầu trích lục bản án ly hôn nộp đầy đủ hồ sơ xin trích lục bản án ly hôn, Tòa án có trách nhiệm trích lục bản án ly hôn cho người có yêu cầu.

Trên đây là hàng loạt tư vấn của ACC tương quan đến yếu tố Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn như thế nào? Tới người sử dụng. Khi có nhu yếu, liên hệ với ACC để nhận những thông tin tư vấn cụ thể qua tổng đài 1900.3330 hoặc số zalo 084 696 7979, mail: [email protected]

Đánh giá post

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top