THỦ TỤC ĐỂ NGƯỜI VIỆT NAM KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

* Căn cứ pháp lý:

-Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH 13;

– Luật Hộ tịch Số 60/2014 / QH13;

– Nghị định 126 / năm trước / NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.

Về điều kiện kèm theo đăng ký kết hôn với người quốc tế:

Theo lao lý tại Điều 8 Luật HNGĐ về điều kiện kèm theo kết hôn thì nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo những điều kiện kèm theo sau đây:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định hành động;

– Không bị mất năng lượng hành vi dân sự;

– Việc kết hôn không thuộc một trong những trường hợp cấm kết hôn theo lao lý tại những điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

* Lưu ý: Các trường hợp cấm theo Khoản 2, Điều 5 gồm có:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng; )

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT UANG HUY

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

Về trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tế

Bao gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm có:

1. 01 Tờ khai đăng ký kết hôn. ( theo mẫu ).

2. Giấy tờ chứng tỏ thực trạng hôn nhân gia đình của người Nước Ta và người quốc tế.

Lưu ý:Đối với sách vở chứng tỏ thực trạng hôn nhân gia đình của người quốc tế

Thông thường giấy này do cơ quan có thẩm quyền quốc tế cấp, và giấy này phải còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc chồng. Nếu không cấp giấy xác nhận này thì thay bằng sách vở do cơ quan có thẩm quyền quốc tế xác nhận người đó có đủ điều kiện kèm theo kết hôn theo pháp luật pháp lý nước đó. Nếu giấy chứng minh thực trạng hôn nhân gia đình của người quốc tế không ghi thời hạn sử dụng thì sách vở này chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

3. Giấy xác nhận của tổ chức triển khai y tế có thẩm quyền của Nước Ta và của quốc tế xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có năng lực nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

Lưu ý:Nếu giấy xác nhận của cơ sở y tế này không có ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

4. Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Nước Ta.

5. Bản sao hộ chiếu hoặc sách vở có giá trị thay hộ chiếu.

Trường hợp người quốc tế không có hộ chiếu để xuất trình theo nhu yếu thì hoàn toàn có thể xuất trình sách vở đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú. Nếu bên kết hôn là công dân Nước Ta đã ly hôn hoặc hủy kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền quốc tế thì còn phải nộp bảo sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy kết hôn. Còn nếu là công chức, viên chức hoặc những người đang ship hàng trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị chức năng quản trị xác nhận việc kết hôn với người quốc tế không trái với pháp luật của ngành đó. Sau khi chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ hồ sơ nêu trên, triển khai nộp hồ sơ ĐK. ( Căn cứ Điều 20 Luật HNGĐ lao lý về Hồ sơ đăng ký kết hôn ).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người quốc tế:

– Địa điểm: Phòng Tư pháp thuộc Ủy Ban Nhân Dân cấp Q., huyện, thành phố

( Điều 37 Luật Hộ tịch năm năm trước lao lý về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Nước Ta thực thi đăng ký kết hôn giữa công dân Nước Ta với người quốc tế; giữa công dân Nước Ta cư trú ở trong nước với công dân Nước Ta định cư ở quốc tế; giữa công dân Nước Ta định cư ở quốc tế với nhau; giữa công dân Nước Ta đồng thời có quốc tịch quốc tế với công dân Nước Ta hoặc với người quốc tế ).

-Thời hạn xử lý hồ sơ đăng ký kết hôn: 10 ngày thao tác sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu và điều tra, thẩm tra hồ sơ và xác định nếu thấy thiết yếu.

Bước 3: quản trị Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện ký Giấy ghi nhận kết hôn:

– Phòng Tư pháp báo cáo giải trình quản trị Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy ghi nhận kết hôn.

Căn cứ tình hình đơn cử, trường hợp thiết yếu Bộ Tư pháp báo cáo giải trình Thủ tướng bổ trợ thủ tục phỏng vấn khi xử lý nhu yếu đăng ký kết hôn nhằm mục đích bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của những bên và hiệu suất cao quản trị Nhà nước.

Bước 4: Trao Giấy ghi nhận kết hôn:

Trong 03 ngày thao tác, kể từ ngày quản trị Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện ký Giấy ghi nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy ghi nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Việc trao giấy này phải xuất hiện cả 2 bên nam, nữ. Công chức làm công tác làm việc hộ tịch hỏi quan điểm 2 bên nam, nữ, nếu những bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng 2 bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy ghi nhận kết hôn. Giấy ghi nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho những bên.

Một số chú ý quan tâm:

1. Nếu 01 trong 02 bên không hề xuất hiện cùng lúc để nhận Giấy ghi nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị Phòng Tư pháp gia hạn thời hạn trao nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày quản trị Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện ký Giấy ghi nhận kết hôn.

Nếu hết 60 ngày mà không đến nhận thì Phòng Tư pháp báo cáo giải trình quản trị Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện hủy Giấy ghi nhận kết hôn đã ký. Sau đó, nếu 2 bên nam, nữ muốn đăng ký kết hôn thì phải thực thi thủ tục như bắt đầu.

2. Nếu Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện phủ nhận đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp thông tin bằng văn bảnh nêu rõ nguyên do cho 2 bên nam, nữ.

Bạn đang đọc: THỦ TỤC ĐỂ NGƯỜI VIỆT NAM KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Trên đây là những hướng dẫn của luật sư Công ty Luật Quang Huy về điều kiện kèm theo, trình tự thủ tục để người Nước Ta kết hôn với người quốc tế.

Hy vọng những hướng dẫn này sẽ có ích cho quý khách và bạn đọc đang chăm sóc đến yếu tố này. Nếu còn vướng mắc vui vẻ liên hệ trực tiếp Công ty Luật Quang Huy, SĐT: 19006184

CÔNG TY LUẬT QUANG HUY

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top