Thủ tục ly hôn với người nước ngoài – Luat 3s

Trong đời sống lúc bấy giờ, việc kết hôn với người quốc tế không còn là điều hiếm gặp nữa. Xu hướng đó ngày càng phổ cập kéo theo là việc ly hôn với người quốc tế cũng xảy ra liên tục. Thủ tục ly hôn với người quốc tế có nhiều điểm độc lạ so với ly hôn với người trong nước mà không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung ứng những pháp luật của pháp lý hiện hành về yếu tố này. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Nội dung

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
 • Nghị định 126 / năm trước / NĐ-CP
 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
 • Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án.

Định nghĩa

Ly hôn là gì?

Theo pháp luật tại khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước pháp luật:

“ Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. ”

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Điều 127 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật ly hôn có yếu tố quốc tế gồm có những trường hợp đơn cử như:

 • Ly hôn giữa công dân Nước Ta với người quốc tế;
 • Ly hôn giữa người quốc tế với nhau thường trú ở Nước Ta khi họ có nhu yếu.

Trong trường hợp bên là công dân Nước Ta không thường trú ở Nước Ta vào thời gian nhu yếu ly hôn thì việc ly hôn được xử lý theo pháp lý của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì xử lý theo pháp lý Nước Ta.

Việc xử lý gia tài là bất động sản ở quốc tế khi ly hôn tuân theo pháp lý của nước nơi có bất động sản đó.

Trình tự thủ tục khởi kiện ly hôn

Thành phần hồ sơ

Để triển khai việc ly hôn có yếu tố quốc tế cần sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm có:

 • Đơn xin ly hôn hoặc Đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn ( theo mẫu nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP ).
 • Bản chính Giấy ghi nhận kết hôn
 • Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu ( bản sao xác nhận ).
 • Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con ).
 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài ).
 • Hồ sơ tài liệu chứng tỏ việc một bên đang ở quốc tế ( nếu có )

Lưu ý: Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý quốc tế muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại tòa.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bước 2: Trong thời hạn 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa và tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo thủ tục sơ thẩm.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo pháp luật tại điểm d khoản 1 điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án Nước Ta có thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Nước Ta hoặc những đương sự là người quốc tế cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài hơn tại Nước Ta. Về thẩm quyền theo cấp, Điều 35, Điều 37 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái pháp luật thẩm quyền xử lý ly hôn có yếu tố quốc tế thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Đối với từng trường hợp ly hôn thì thẩm quyền theo chủ quyền lãnh thổ của Tòa án được lao lý đơn cử như sau:

Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đối với trường hợp này, địa thế căn cứ theo lao lý tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, thẩm quyền xử lý ly hôn đơn phương thuộc về Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú hoặc thao tác.

Như vậy, trong trường hợp giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài, tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của bị đơn là công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 470 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, đối với trường hợp ly hôn giữa người Việt Nam với bị đơn là người nước ngoài, nếu có yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi nguyên đơn là người Việt Nam đang cư trú, làm việc cũng có thẩm quyền giải quyết.

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Điểm h khoản 2 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái lao lý về TANDTC có thẩm quyền xử lý ly hôn đồng ý chấp thuận như sau: h ) Tòa án nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn. Như vậy, theo lao lý hiện hành, thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn có yếu tố quốc tế thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong hai bên vợ chồng có nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn đang cư trú hoặc thao tác.

* Chú ý:

Trong trường hợp đặc biệt quan trọng được pháp luật tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Nước Ta cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Nước Ta thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Thời hạn giải quyết:

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là từ 4 – 6 tháng từ ngày thụ lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Lệ phí:

Căn cứ theo lao lý của Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14 Về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản trị và sử dụng án phí và lệ phí TANDTC, lệ phí xử lý ly hôn có yếu tố quốc tế được lao lý như sau:

 • Lệ phí xử lý xét xử sơ thẩm trong trường hợp vợ chồng chấp thuận đồng ý ly hôn, không có tranh chấp về gia tài là 300.000 đồng.
 • Án phí xử lý tranh chấp về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình có yếu tố quốc tế ( đơn phương ly hôn ) là 300.000 đồng.

Trong trường hợp có tranh chấp về gia tài có giá trị trên 6.000.000 đồng thì đương sự còn phải nộp án phí nhu yếu chia gia tài, được tính dựa trên tỷ suất Phần Trăm giá trị của gia tài có tranh chấp.

Cần chú ý quan tâm rằng khi ly hôn có yếu tố quốc tế, nếu có thủ tục ủy thác tư pháp như tống đạt sách vở, tài liệu cho vợ hoặc chồng đang ở quốc tế thì người nộp đơn phải có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp lệ phí ủy thác tư pháp ra quốc tế là 200.000 đồng / lần ủy thác.

Xử lý trong trường hợp cố tình giấu địa chỉ ở nước ngoài

Trường hợp người Nước Ta ở trong nước xin ly hôn với người Nước Ta ở quốc tế và chỉ cung ứng được địa chỉ nơi cư trú sau cuối ở Nước Ta của bị đơn mà không cung ứng được địa chỉ của bị đơn ở quốc tế

+ Nếu trải qua thân nhân của bị đơn mà có địa thế căn cứ để xác lập họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không phân phối địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực thi nhu yếu của Tòa án thông tin cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố ý giấu địa chỉ, khước từ khai báo, khước từ phân phối những tài liệu thiết yếu.

+ Nếu Tòa án đã nhu yếu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu phân phối địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu triển khai nhu yếu của Tòa án thông tin cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định hành động để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời thực thi niêm yết công khai minh bạch bản sao bản án, quyết định hành động tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú sau cuối và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự hoàn toàn có thể sử dụng quyền kháng nghị theo pháp luật của pháp lý tố tụng. ( Theo Công văn Số: 253 / TANDTC-PC ngày 26/11/2018 Về việc xử lý vụ án ly hôn có bị đơn là người Nước Ta ở quốc tế nhưng không rõ địa chỉ )

Câu hỏi thường gặp?

Làm mất bản chính giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không?

Nếu bị mất giấy ghi nhận đăng ký kết hôn bản chính. Bạn hoàn toàn có thể thực thi thủ tục xin cấp trích lục bản sao giấy ghi nhận đăng ký kết hôn tại Ủy Ban Nhân Dân nơi trước kia đã triển khai việc đăng ký kết hôn. Nêu rõ trong hồ sơ ly hôn nguyên do không có giấy đăng ký kết hôn gốc. Khi đi xin trích lục bản sao, bạn cần mang theo sách vở tùy thân ( CMND / CCCD, sổ hộ khẩu ) để chứng tỏ nhân thân.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài có xử vắng mặt được không?

Khi triển khai thủ tục ly hôn nhưng một bên hiện tại không xuất hiện ở Nước Ta, thì hoàn toàn có thể làm đơn xin xét xử vắng mặt. Trong đơn phải ghi rõ nguyên do vắng mặt, nhu yếu Tòa án xét xử vắng mặt và cam kết không khiếu nại về sau. Tòa án sẽ triển khai Uỷ thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự của Nước Ta ở quốc tế, để triển khai những thủ tục thiết yếu.

Áp dụng pháp luật nước nào đối với ly hôn với người nước ngoài

“ 1. Các pháp luật của pháp lý về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được vận dụng so với quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố quốc tế, trừ trường hợp Luật này có pháp luật khác. Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có pháp luật khác với lao lý của Luật này thì vận dụng pháp luật của điều ước quốc tế đó.

2. Trong trường hợp Luật này, những văn bản pháp lý khác của Nước Ta có dẫn chiếu về việc vận dụng pháp lý quốc tế thì pháp lý quốc tế được vận dụng, nếu việc vận dụng đó không trái với những nguyên tắc cơ bản được lao lý tại Điều 2 của Luật này. Trong trường hợp pháp lý quốc tế dẫn chiếu trở lại pháp lý Nước Ta thì vận dụng pháp lý về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình Nước Ta.

3. Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có dẫn chiếu về việc vận dụng pháp lý quốc tế thì pháp lý quốc tế được vận dụng. ”

Căn cứ Điều 122 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước

Nghĩa vụ cấp dưỡng như thế nào?

 1. Nghĩa vụ cấp dưỡng tuân theo pháp lý của nước nơi người nhu yếu cấp dưỡng cư trú. Trường hợp người nhu yếu cấp dưỡng không có nơi cư trú tại Nước Ta thì vận dụng pháp lý của nước nơi người nhu yếu cấp dưỡng là công dân.
 2. Cơ quan có thẩm quyền xử lý đơn nhu yếu cấp dưỡng của người lao lý nêu trên là cơ quan của nước nơi người nhu yếu cấp dưỡng cư trú.

Có được ủy quyền tham gia tố tụng hay không?

Đối với việc ly hôn, đương sự không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác đại diện thay mặt mình tham gia tố tụng. Cha, mẹ, người thân thích khác được làm người đại diện thay mặt nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn trong trường hợp sau:

“ Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ. ”

Khuyến nghị của Luật 3S

[1] Đây là Bài viết khái quát chung về vấn đề pháp lý mà quý Khách hàng, độc giả của Luật 3S đang quan tâm, không phải ý kiến pháp lý nhằm giải quyết trực tiếp các vấn đề pháp lý của từng Khách hàng. Do đó, bài viết này không xác lập quan hệ Khách hàng – Luật sư, và không hình thành các nghĩa vụ pháp lý của chúng tôi với quý Khách hàng.

[2] Nội dung bài viết được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý là các quy định pháp luật có hiệu lực ngay tại thời điểm công bố thông tin, đồng thời bài viết có thể sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy (nếu có). Tuy nhiên, lưu ý về hiệu lực văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại mà mọi người đọc được bài viết này. Do đó, cần kiểm tra tính hiệu lực của văn bản pháp luật trước khi áp dụng để giải quyết các vấn đề pháp lý của mình hoặc liên hệ Luật 3S để được tư vấn giải đáp.

[3] Để được Luật sư, chuyên gia tại Luật 3S hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, quý Khách hàng vui lòng liên hệ Luật 3S theo thông tin sau: Hotline: 0363.38.34.38 (Zalo/Viber/Call/SMS) hoặc Email: [email protected]

[4] Dịch vụ pháp lý tại Luật 3S:

Tư vấn Luật | Thương Mại Dịch Vụ pháp lý | Luật sư Riêng | Luật sư Gia đình | Luật sư Doanh nghiệp | Tranh tụng | Thành lập Công ty | Giấy phép kinh doanh thương mại | Kế toán Thuế – Kiểm toán | Bảo hiểm | Hợp đồng | Phòng pháp chế, nhân sự thuê ngoài | Đầu tư | Tài chính | Thương Mại Dịch Vụ pháp lý khác …

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top