Ly hôn với người mất tích theo đúng thủ tục luật định

Ly hôn với người mất tích liệu có được pháp lý được cho phép hay không? Khi xã hội ngày càng tăng trưởng thì việc ly hôn của những cặp vợ chồng diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt quan trọng là những cặp vợ chồng trẻ. Vậy, liệu khi một bên vợ hoặc chồng mất tích thì người còn lại có thực thi được thủ tục ly hôn hay không? Và nếu có triển khai được thì trình tự, thủ tục để xử lý sẽ như thế nào?

Một bên vợ hoặc chồng mất tích thì có được quyền nhu yếu ly hôn hay không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, một người hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn với người bị Tòa án tuyên bố mất tích.

Cụ thể tại khoản 2 điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước có lao lý như sau:

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn. Vậy trong trường hợp nào được nhu yếu Tòa án công bố một người mất tích?

Khoản 1 điều 68 Bộ luật Dân sự năm năm ngoái pháp luật về quyền nhu yếu Tòa án công bố một người mất tích như sau:

Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dầu đã vận dụng vừa đủ những giải pháp thông tin, tìm kiếm theo pháp luật của pháp lý về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác nhận về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo nhu yếu của người có quyền, quyền lợi tương quan, Tòa án hoàn toàn có thể công bố người đó mất tích.

Thủ tục nhu yếu Tòa án công bố một người mất tích

Trong trường hợp này, tiên phong bạn phải thực thi thủ tục nhu yếu Tòa án công bố một người mất tích, sau đó mới nhu yếu ly hôn với người đó.

Ly hôn với người mất tích theo đúng thủ tục luật định

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ nhu yếu TANDTC công bố một người mất tích gồm những sách vở sau đây:

 1. Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người có yêu cầu;
 2. Đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích;
 3. Tài liệu, chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên

Tài liệu chứng tỏ việc đã vận dụng không thiếu những giải pháp thông tin, tìm kiếm theo lao lý của pháp lý về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác nhận về việc người bị nhu yếu công bố mất tích còn sống hay đã chết. Trường hợp trước đó đã có quyết định hành động của Tòa án thông tin tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định hành động đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền

Theo pháp luật tại khoản 3 điều 27 và khoản 2 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái thì thẩm quyền xử lý nhu yếu công bố một người mất tích thuộc về TANDTC nhân dân cấp huyện.

Điểm b khoản 2 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái có lao lý như sau:

b ) Tòa án nơi người bị nhu yếu thông tin tìm kiếm vắng mặt tại nơi cư trú, bị nhu yếu công bố mất tích hoặc là đã chết có nơi cư trú sau cuối có thẩm quyền xử lý nhu yếu thông tin tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó, nhu yếu công bố một người mất tích hoặc là đã chết;

Theo đó thì hồ sơ sách vở được nộp tại TANDTC nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu công bố mất tích có nơi cư trú ở đầu cuối.

Bước 3: Tòa án xem xét đơn và thông báo tìm kiếm

Sau khi nhận được đơn nhu yếu, thẩm phán xem xét đơn nhu yếu và thông tin về việc nộp lệ phí nhu yếu xử lý việc dân sự.

Bạn nộp lệ phí và nộp biên lai thu tiền lệ phí nhu yếu xử lý việc dân sự cho Tòa án.

Tòa án thụ lý đơn nhu yếu công bố một người mất tích. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn nhu yếu công bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định hành động thông tin tìm kiếm người bị nhu yếu công bố mất tích.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tuyên bố một người mất tích tại nơi cư trú, thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Thời hạn thông tin tìm kiếm người bị nhu yếu công bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông tin lần tiên phong. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông tin tìm kiếm thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn nhu yếu.

Bước 4: Quyết định tuyên bố một người mất tích

Trường hợp đồng ý đơn nhu yếu thì Tòa án sẽ trải qua thủ tục công bố một người mất tích theo lao lý của Bộ luật dân sự.

Thủ tục nhu yếu ly hôn với người mất tích

Sau khi Tòa án ra quyết định hành động công bố một người mất tích, bạn thực thi nộp hồ sơ nhu yếu ly hôn đơn phương. Rất nhiều người có vướng mắc mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích có gì khác so với mẫu đơn thường thì hay không? Trình tự thủ tục ly hôn với người mất tích diễn ra như thế nào?

Ly hôn với người mất tích theo đúng thủ tục luật định

Để ly hôn với người mất tích, bạn cần triển khai những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các sách vở bạn cần chuẩn bị sẵn sàng gồm có:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;
 • Quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án;
 • Bản sao CMND hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 • Bản sao sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn

Cũng như những trường hợp ly hôn thường thì, khi ly hôn với người đang mất tích, bạn nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân nhân dân cấp huyện nơi cư trú sau cuối của bị đơn trước khi người đó mất tích.

Bước 3: Tòa án giải quyết

 1. Sau khi nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
 2. Bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho tòa án.
 3. Tòa án thụ lý giải quyết vụ án.

Ly hôn với người mất tích thuộc trường hợp tòa án không tiến hành hòa giải được, tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Vì khi một người đã bị Tòa án công bố mất tích tức là không hề liên hệ được với người đó và họ cũng không hề tham gia hòa giải. Do đó hoàn toàn có thể vận dụng lao lý tại khoản 2 điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái với nguyên do đương sự không hề tham gia hòa giải được vì có nguyên do chính đáng. Thời gian xử lý ly hôn đơn phương với người mất tích thường thì lê dài từ 4-6 tháng.

Án phí ly hôn với người mất tích

Theo pháp luật tại Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14, mức án phí ly hôn phải nộp trong trường hợp không có tranh chấp về gia tài hoặc có tranh chấp về gia tài nhưng giá trị gia tài tranh chấp dưới 6.000.000 đồng là 300.000 đồng.

Trường hợp có tranh chấp về gia tài từ 6.000.000 đồng trở lên thì lệ phí ly hôn phải nộp tính trên tỉ lệ phần trăm giá trị gia tài có tranh chấp.

Hy vọng rằng sự tư vấn của công ty luật Quang Huy chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp thích hợp nhất để xử lý những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất kể vướng mắc gì tương quan đến vấn đề bạn hoàn toàn có thể liên hệ

Tel: 19006184 – Hotline: 19006184

HOẶC E-Mail: [email protected] HOẶC trực tiếp tại địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An HOẶC PAGE FACEBOOOK để được giải đáp đơn cử nhất nhé!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top