Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con theo pháp luật 2022

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con theo pháp luật

Hồ sơ ly hôn gồm: Đơn khởi kiện ly hôn, sổ hộ khẩu,… Sau khi hoàn thành xong hồ sơ, người có nhu yếu ly hôn nộp hồ sơ tới Tòa án nhân dân cấp huyện…

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Câu hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Thưa luật sư, vợ tôi ngoại tình và hiện tại chúng tôi đang sống ly thân. Giờ tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý. Giờ tôi muốn ly hôn và nuôi con thì tôi cần làm những thủ tục gì và ly hôn như thế nào. Xin cảm ơn.

Câu vấn đáp về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Chào bạn, Luật Quang Huy cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con như sau:

Căn cứ pháp lý về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Như bạn đã trình diễn, hiện vợ chồng bạn đang sống ly thân, vợ bạn có hành vi ngoại tình, bạn muốn ly hôn và giành quyền nuôi con tuy nhiên vợ bạn không đồng ý chấp thuận ly hôn. Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình lao lý, ly hôn theo nhu yếu một bên là:

Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. ”

Vợ chồng bạn không chung sống với nhau và vợ bạn còn ngoại tình thế cho nên, bạn trọn vẹn đủ địa thế căn cứ để ly hôn. Theo pháp luật kể trên, bạn hoàn toàn có thể thực thi ly hôn dù vợ bạn không chấp thuận đồng ý theo thủ tục ly hôn đơn phương. Cụ thể, phương pháp ly hôn và giành quyền nuôi con như sau:

Thủ tục ly hôn đơn phương

Trước tiên, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn gồm những sách vở tài liệu dưới đây.

Hồ sơ ly hôn

Theo lao lý của điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự, hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu;
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của những con ( bản sao có xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Các sách vở chứng tỏ khác ( văn bản thỏa thuận hợp tác ly hôn của vợ chồng, sách vở chứng tỏ quyền sở hữu tài sản … )

Đơn khởi kiện ly hôn bạn hoàn toàn có thể mua tại Tòa án. Sau khi hoàn thành xong hồ sơ gồm những sách vở kể trên, bạn cần nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền để được xử lý. Hồ sơ ly hôn hoàn toàn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện. Tòa án có thẩm quyền xử lý nhu yếu của bạn được lao lý như mục 2.2 sau đây.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Theo pháp luật tại điều 35 và 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, thẩm quyền xử lý việc ly hôn đơn phương của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, thao tác. Nếu bạn không xác lập được vợ bạn hiện đang ở đâu thì hoàn toàn có thể gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, thao tác ở đầu cuối. Sau khi bạn nộp đơn nhu yếu ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền xử lý của Toà án thì Toà án sẽ triển khai ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Sau khi nhận biên lai nộp tiền, Tòa án thụ lý vụ án, thực thi xử lý vụ án theo thủ tục Tố tụng dân sự.

Thủ tục ly hôn

Căn cứ điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý. Có thể gia hạn 02 tháng so với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan. Trong tiến trình này, Thẩm phán ra một trong những quyết định hành động sau đây:

 • Công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự;
 • Tạm đình chỉ xử lý vụ án dân sự;
 • Đình chỉ xử lý vụ án dân sự;
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử. Trường hợp có nguyên do thì thời hạn này là 02 tháng. Trong vòng 01 tháng kể từ khi có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử.

Trên trong thực tiễn, thời hạn xử lý ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy trường hợp đơn cử. Để việc ly hôn được xử lý nhanh gọn, bạn nên thỏa thuận hợp tác với vợ về những yếu tố như gia tài, con chung.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình lao lý về việc chăm nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Bạn không nêu rõ con bạn bao nhiêu tuổi nên có 2 trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra:

 • Con bạn dưới 36 tháng tuổi: Trường hợp này, người con sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Nếu bạn muốn giành được quyền nuôi con thì cần chứng minh được vợ mình không đủ điều kiện về thời gian, kinh tế, đạo đức… để nuôi con.

 • Con bạn trên 36 tháng tuổi: Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con. Bạn có thể thuyết phục vợ việc để mình nuôi con. Trường hợp không thỏa thuận được, theo quy định pháp luật, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố cụ thể để quyết định ai là người trực tiếp nuôi bé căn cứ trên quyền lợi của trẻ.

Trường hợp của bạn, bạn có lợi thế hơn ở việc vợ bạn ngoại tình. Bạn hoàn toàn có thể tích lũy những dẫn chứng chứng tỏ việc ngoại tình đó để làm địa thế căn cứ có lợi cho mình. Ngoài ra, nếu không hề giành quyền nuôi con ngay khi ly hôn, bạn vẫn hoàn toàn có thể khởi kiện biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Cách thức khởi kiện đổi khác người trực tiếp nuôi con bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết sau:

>> > Giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con. Dù vợ bạn không đồng ý chấp thuận ly hôn thì bạn vẫn hoàn toàn có thể ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, để thuận tiện cho cả hai bên thì vợ chồng bạn nên thỏa thuận hợp tác với nhau về gia tài chung và con chung. Bạn có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con do vợ bạn có hành vi ngoại tình.Luật Quang Huy xin chân thành cảm ơn./.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top