Thủ tục ly hôn vắng mặt theo quy định hiện hành – Quang Huy

Thủ tục ly hôn vắng mặt theo quy định hiện hành của pháp luật được tiến hành như thế nào? Trong trường hợp một bên vắng mặt thì liệu Tòa án có giải quyết không? Hãy tìm hiểu vấn đề này cùng Công ty Luật Quang Huy qua bài viết dưới đây: Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900088837 để được tư vấn và hỗ trợ.

Nội dung

Ly hôn vắng mặt là như thế nào?

Theo Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước: Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án.

Hiện có 02 hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn.

Trong khi thuận tình là việc hai vợ chồng thống nhất đi đến ly hôn, đã thỏa thuận hợp tác được những yếu tố về nuôi con, cấp dưỡng, gia tài chung của vợ chồng … thì đơn phương là việc một bên nhu yếu tòa án nhân dân xử lý việc ly hôn.

Do đó, việc ly hôn đơn phương sẽ gặp phải sự bất hợp tác của người còn lại, thường thì sẽ dùng nhiều nguyên do để gây khó khăn vất vả cho quy trình xử lý ly hôn,

ví dụ:

 • Không tham gia phiên hòa giải và phiên tòa xét xử để xử lý việc ly hôn;
 • Bỏ đi khỏi nơi cư trú;
 • Mất tích không hề liên lạc được;
 • Vì ốm đau, bệnh tật … nên không hề tham gia xử lý ly hôn …

>>> Xem thêm: Thủ tục đổi khác người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Ly hôn, không được ủy quyền cho người khác

Bởi quyền ly hôn là quyền nhân thân của mỗi người nên không hề chuyển giao cho người khác được. Do đó, nếu muốn xử lý ly hôn, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều phải trực tiếp tham gia mà không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác làm thay mình. Đây cũng là lao lý nêu tại Khoản 4 điều 85 bộ luật tố tụng dân sự ( TTDS ) năm năm ngoái: Đối với việc ly hôn, đương sự không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác đại diện thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác nhu yếu TANDTC xử lý ly hôn thì họ là người đại diện thay mặt. Căn cứ lao lý trên, vợ, chồng không hề chuyển nhượng ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng. Tuy nhiên, nếu nộp đơn ly hôn, nộp án phí … thì vẫn hoàn toàn có thể ủy quyền được.

Thuận tình ly hôn, vắng mặt sẽ bị đình chỉ giải quyết

Theo điều 379 Bộ luật TTDS, trong thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu ly hôn, Tòa án sẽ triển khai hòa giải để vợ chồng đoàn viên. Nếu vợ chồng hòa giải thành thì đình chỉ xử lý nhu yếu ly hôn. Nếu không hòa giải thành thì Tòa sẽ công nhận thuận tình khi có những điều kiện kèm theo:

 • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc chia gia tài chung, chăm nom nuôi dưỡng con …
 • Sự thỏa thuận bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Do đó nếu muôn hòa giải thì phải có sự xuất hiện của hai bên. Bởi vậy, nếu thuận tình ly hôn thì bắt buộc phải xuất hiện của cả hai người.

Vắng mặt khi ly hôn đơn phương, Tòa án vẫn xét xử?

Mặc dù không hề ủy quyền tham gia tố tụng nhưng nếu có đơn xin xét xử vắng mặt thì liệu Tòa án có xử lý không? Theo điều 228 Bộ luật TTDS, nếu đương sự vắng mặt, Tòa án vẫn thực thi xử lý ly hôn đơn phương khi:

 • Người yêu cầu ly hôn, vợ chồng của người đó có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.
 • Vợ, chồng vắng mặt nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;
 • Nếu vợ chồng vắng mặt vì sự kiện bết khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Đồng thời nếu sau hai lần triệu tập mà nguyên đơn vẫn không xuất hiện tại tòa án nhân dân thì sẽ bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và tòa án nhân dân sẽ ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án với nhu yếu xin ly hôn đơn phương. Nếu bị đơn vắng mặt khi TANDTC triệu tập hợp lệ lần thứ 1 thì phiên tòa xét xử sẽ bị hoãn nhưng đến lần thứ 2 mà vẫn khôn xuất hiện thì Tòa sẽ xét xử vắng mặt.

Thủ tục ly hôn vắng mặt theo quy định hiện hành

Khi ly hôn vắng mặt thì đương sự cũng phải chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ những hồ sơ, sách vở như khi xét xử xuất hiện cả hai người. Bởi nếu thuận tình ly hôn thì phiên tòa xét xử sẽ bị đình chỉ nên dưới đây là thủ tục ly hôn đơn phương khi vắng mặt đương sự.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của những con ( nếu có con chung, bản sao xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận );

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc (theo điều 39 Bộ luật  TTDS)
 •  Do đó, người yêu cầu có thể nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa án nơi bị đơn cư trú.

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết

 • Sau khi nhận được yêu cầu ly hôn Tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ.
 • Ngược lại tòa án phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do vì sao từ chối.
 • Sau khi ra quyết định thụ lý thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải.
 • Nếu bị đơn cố tình vắng mặt khi tòa án triệu tập hợp lệ thì sẽ bị coi là không hỏa giải thành theo quy định tại Điều 207 Bộ luật  TTDS.
 • Khi đó, tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

Bước 4: Ra bản án ly hôn

 • Nếu xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Trên đây là thủ tục ly hôn vắng mặt cụ thể được Công ty Luật Quang Huy tổng hợp. Để được giải đáp mọi vướng mắc về những yếu tố về ly hôn, quý khách hãy sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn không lấy phí hoặc gọi tổng đài 1900 0888 37 để được tư vấn đơn cử. Chúng tôi có đội ngũ luật sư chuyên nghiệp sẵn sàng chuẩn bị tư vấn và tham gia những vụ án ly hôn giúp người mua xử lý việc làm một cách nhanh gọn nhất hoàn toàn có thể. Mọi vướng mắc xin vui mắt liên hệ:

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top