Ly hôn tại nơi tạm trú

Ly hôn tại nơi tạm trú: Tòa án nhân dân Quận có thẩm quyền xử lý những vấn đề ly hôn cho những cá thể ĐK tạm trú tại nơi mình quản trị..

Ly hôn tại nơi tạm trú

Bạn đang đọc: Ly hôn tại nơi tạm trú

Câu hỏi của người mua: Thưa luật sư, Tôi có một yếu tố mong luật sư giải đáp: Tôi và chồng đăng ký kết hôn ở Lâm đồng theo hộ khẩu của chồng, Hiện tại hộ khẩu của tôi vẫn còn ở Khánh hòa theo cha mẹ tôi. Và hiện tại vợ chồng tôi có sổ tạm trú tại P7, gò vấp, Tp. HCM. Tôi muốn hỏi là làm đơn đồng thuận ly hôn tại tòa án nhân dân Q. Gò Vấp được không? Câu vấn đáp của luật sư: Chào bạn ! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi ý kiến đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Căn cứ pháp lý: Nội dung tư vấn:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn tại nơi tạm trú

Theo pháp luật của pháp lý, điểm a Khoản 1 Điều 35 BLTTDS năm năm ngoái về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và Điểm h Khoản 2 Điều 39 BLTTDS năm năm ngoái về Thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ lao lý như sau:

“ Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a ) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình lao lý tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp lao lý tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này; ”

“ Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ

2. Thẩm quyền xử lý việc dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau:

h ) Tòa án nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; ” Áp dụng vào trường hợp của bạn, việc bạn đăng ký kết hôn ở Lâm Đồng và hộ khẩu thường trú của bạn ở Khánh Hòa với cha mẹ đẻ sẽ không ảnh hưởng tác động tới quy trình xử lý ly hôn của bạn. Bạn và chồng hiện tại có đăng kí tạm trú tại P. 7, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh và đó chính là nơi cư trú của những bạn. Áp dụng BLTTDS năm năm ngoái, thì Tòa án Quận Gò vấp sẽ có thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn tại nơi tạm trú của bạn. Tòa án sẽ thụ lý đơn ly hôn đồng ý chấp thuận tại nơi tạm trú và trình tự, thủ tục diễn ra thông thường. Ly hôn tại nơi tạm trú

Thủ tục ly hôn của ly hôn tại nơi tạm trú

Về thủ tục ly hôn, bạn phải làm theo những bước sau:

Bước 1, Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án nhân dân Quận bạn đang tạm trú và có thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn tại nơi tạm trú. Trong đó hồ sơ gồm có:

  • Đơn xin ly hôn.
  • Bản sao Giấy CMND ( Hộ chiếu ); Hộ khẩu ( có Sao y bản chính ).
  • Bản chính giấy ghi nhận kết hôn ( nếu có ), trong trường hợp mất bản chính giấy ghi nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình diễn rõ trong đơn.
  • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài ).

Tất cả những sách vở trên là những sách vở tùy thân, sách vở chứng tỏ nhân thân và gia tài của bạn để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của bạn.

Bước 2, Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cụ thi hành án Quận theo nhu yếu và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân Quận. ( Việc nộp tạm ứng án phí chỉ được thực thi khi hồ sơ xin ly hôn của bạn hợp lệ và được tòa án nhân dân thụ lý )

Bước 3, vì cả 2 vợ chồng đều chấp thuận đồng ý ly hôn do đó:

  • Trong thời hạn 15 ngày thao tác Tòa án triển khai mở phiên hòa giải.
  • Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành ( không đổi khác quyết định hành động về việc ly hôn ) nếu những bên không đổi khác quan điểm Tòa án ra quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn. Bài viết tìm hiểu thêm:

Để được tư vấn chi tiết về ly hôn tại nơi tạm trú, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: [email protected] 

Chúng tôi sẽ giải đáp hàng loạt câu hỏi của hành khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn. Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top