Muốn ly hôn nhanh: Ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương

MUỐN LY HÔN NHANH THÌ NÊN CHỌN THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN HAY THUẬN TÌNH LY HÔN

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Ly hôn lúc bấy giờ được thực thi theo 2 thủ tục: Thủ tục đồng ý chấp thuận ly hôn và thủ tục đơn phương ly hôn.

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì thì thực hiện theo thủ tục thuận tình ly hôn.

Trường hợp không thoả thuận được, hoặc một bên nhu yếu ly hôn hoặc một bên bị Toà án công bố mất tích thì triển khai thủ tục ly hôn theo nhu yếu của một bên hay còn gọi là đơn phương ly hôn. Trình tự, thủ tục ly hôn được lao lý đơn cử tại Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái.

 • Đối với đơn phương ly hôn thì theo thủ tục nhu yếu Toà án xử lý tranh chấp. Thời gian xử lý từ 4 – 6 tháng ( tại cấp xét xử sơ thẩm ). Bản án không có hiệu lực hiện hành ngay mà đương sự vẫn có quyền kháng nghị trong thời hạn 15 ngày lên cấp phúc thẩm, thời hạn xử lý từ 4 – 6 tháng;
 • Đối với đồng ý chấp thuận ly hôn thì theo thủ tục nhu yếu Toà án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn: Khoảng 01 tháng. Quyết định công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý ngay sau khi được phát hành. Không bị kháng nghị, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Nhìn chung, ly hôn theo thủ tục chấp thuận đồng ý ly hôn thì đơn thuần và thời hạn nhanh gọn hơn. Tuy nhiên, không phải khi nào cũng hoàn toàn có thể vận dụng được. Việc chọn ly hôn theo thủ tục nào phụ thuộc vào nhiều vào thực trạng hôn nhân gia đình của hai bên. Đối với những vấn đề về ly hôn thường thì mối quan hệ của hai bên sẽ có những sự không tương đồng, xích míc rất khó đi đến thoả thuận được những yếu tố về gia tài, về con chung. Nếu cố gắng nỗ lực thoả thuận chỉ lê dài thêm thời hạn của những bên hơn so với việc chọn đưa tranh chấp ra Toà án để Toà án xử lý. Ngoài ra, so với mỗi thủ tục đều có những điều kiện kèm theo phải cung ứng nhất định. Vì vậy, việc lựa chọn xử lý theo thủ tục nào thường thì phải được xem xét trên thực trạng hôn nhân gia đình thực tiễn so sánh với những lao lý của pháp lý. Để tránh vận dụng sai thủ tục và lê dài thời hạn, đương sự nên lựa chọn luật sư tư vấn và hướng dẫn để thực thi. Cơ sở pháp lý:

 • Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước;
 • Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TOÀ ÁN GIẢI QUYẾT CHO LY HÔN

Trên thực tiễn, không phải tổng thể những đơn khởi kiện hay nhu yếu Toà án xử lý cho ly hôn đều được Toà án xử lý cho ly hôn. Nhiều cặp vợ chồng mặc dầu hôn nhân gia đình đã không còn sống sót, xích míc đỉnh điểm nhưng đôi lúc ra Toà vẫn không được xử lý cho ly hôn vì nguyên do chưa phân phối đủ những chứng cứ để chứng tỏ cung ứng điều kiện kèm theo được ly hôn theo luật định. Điều kiện để Toà án xử lý cho ly hôn theo pháp luật của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình hiện hành:

“ Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được ”. Điều kiện này được hiểu là:

 • Đã có một bên nhu yếu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành;
 • Có địa thế căn cứ chứng tỏ vợ / chồng có hành vi:
 • Bạo lực mái ấm gia đình;
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ / chồng.
 • Làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được.

Hiện nay, chưa có văn bản nào hướng dẫn đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ / chồng với mức độ như thế nào được xem là dẫn đến hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Từ thực tiễn xét xử và vận dụng hướng dẫn tại Nghị quyết số: 02/2000 / NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, theo chúng tôi, địa thế căn cứ vào những tín hiệu của điều kiện kèm theo cần, mức độ thực trạng xích míc sau đây được coi là làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được, đơn cử:

 • Hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình mang đặc thù liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần đã được vợ hoặc chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải hoặc cơ quan có thẩm quyền vận dụng giải pháp cách ly, cấm tiếp xúc nhưng bỏ mặc, không khắc phục hoặc vẫn liên tục hành vi đấm đá bạo lực.
 • Hành vi bạo lực gia đình mang tính chất thường xuyên hoặc không thường xuyên nhưng gây ra hậu quả thương tích hoặc làm cho nạn nhân bị tổn hại sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc làm cho nạn nhân tìm cách tự sát hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc cơ quan điều tra kết luận có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hậu quả khác làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng không có nơi ở, cuộc sống khó khăn, túng thiếu, phụ thuộc về vật chất, tinh thần.

 • Vi phạm quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân như ngoại tình, chung sống như vợ chồng với người khác đã được vợ, chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai góp ý, nhắc nhở, khuyên bảo, hoà giải nhưng không khắc phục hoặc vẫn liên tục lặp đi lặp lại hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc cơ quan tìm hiểu Tóm lại có tín hiệu tội vi phạm chính sách một vợ, một chồng nhưng chưa đến mức truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự hoặc sau khi bị giải quyết và xử lý về hành vi ngoại tình thì bỏ đi khỏi nơi cư trú, không có nghĩa vụ và trách nhiệm với mái ấm gia đình.
 • Vi phạm quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân như không chung sống với nhau một thời hạn dài mà không có nguyên do chính đáng, chung sống với nhau không có tình nghĩa vợ chồng, không chăm sóc đến đời sống chung, cản trở việc triển khai những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm cơ bản của công dân, việc thực thi quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đã được vợ, chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai góp ý, nhắc nhở, khuyên bảo, hoà giải nhưng không khắc phục hoặc vẫn liên tục vi phạm.
 • Vi phạm quy định về đại diện thay mặt giữa vợ, chồng và chính sách gia tài của vợ, chồng được coi là trầm trọng như việc tự ý xác lập, triển khai, chấm hết thanh toán giao dịch, khước từ đứng ra làm đại diện thay mặt cho bên kia mà không có nguyên do chính đáng, không bình đẳng trong tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài chung, tự ý đưa gia tài chung vào kinh doanh thương mại hoặc có gia tài nhưng không góp phần để phân phối nhu yếu hoạt động và sinh hoạt thiết yếu của mái ấm gia đình, cản trở việc vợ hoặc chồng thay mặt đứng tên ĐK gia tài thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung thuộc trường hợp phải ĐK… gây thất thoát, thiệt hại đến gia tài, tác động ảnh hưởng đến triển khai quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm chung, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu tài sản của bên kia, làm phát sinh nghĩa vụ và trách nhiệm về gia tài, hợp đồng làm cho vợ, chồng, mái ấm gia đình lâm vào cảnh khó khăn vất vả, nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình không bảo vệ… đã tìm cách khắc phục, hạn chế nhưng không có hiệu suất cao.

Vì vậy, để bảo vệ nhu yếu ly hôn có đủ cơ sở, thiết yếu đương sự phải tích lũy, chuẩn bị sẵn sàng rất đầy đủ những chứng cứ để chứng tỏ phân phối điều kiện kèm theo luật định như trên.

CÓ NÊN LY THÂN TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH LY HÔN

Ly thân không phải là một thuật ngữ pháp lý và lúc bấy giờ cũng không được pháp luật trong luật. Ly thân được hiểu là thực trạng quan hệ mà vợ chồng không còn hoạt động và sinh hoạt, sống chung với nhau. Ly thân trước khi ly hôn là thường được đưa ra theo thoả thuận của những bên chứ chưa được pháp lý công nhận, vì thế trong thời hạn ly thân quan hệ vợ chồng vẫn hợp pháp và vẫn sống sót quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm chung so với quan hệ vợ chồng, gia tài, con cháu.

Rất nhiều cặp vợ chồng xảy ra xích míc không hề xử lý được thường chọn giải pháp ly thân, với mong ước cho nhau thời hạn và khoảng trống để tâm lý kĩ hơn việc ly hôn. Vậy có thiết yếu phải ly thân trước khi quyết định hành động ly hôn hay không? Việc này tuỳ thuộc vào thực trạng hôn nhân gia đình của mỗi người. Pháp luật hiện hành có pháp luật điều kiện kèm theo để được ly hôn:

“ Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được ”.

Tuy nhiên, không phải mọi quan hệ hôn nhân gia đình đều có bạo hành, có vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ / chồng, so với những trường hợp không có những tín hiệu trên thì rất khó để Toà án xử lý cho ly hôn, vì thế việc ly thân cũng là một trong những cơ sở để xem xét cho ly hôn.

CÁC BƯỚC CẦN TIẾN HÀNH ĐỂ LY HÔN

Xác định thực trạng hôn nhân gia đình

Các yếu tố cần phải xác lập:

 • Vợ / chồng có đấm đá bạo lực mái ấm gia đình không?
 • Có vi phạm quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ / chồng?
 • Có đồng thuận về việc ly hôn, những yếu tố gia tài chung, con chung?
 • Các chứng cứ chứng tỏ ( tài liệu, video, ghi âm, người làm chứng … )

Mục đích của việc xác lập những yếu tố nêu trên để lựa chọn thủ tục ly hôn tương thích, là ly hôn đồng ý chấp thuận hay là ly hôn đơn phương.

Tiến hành hoà giải ở cơ sở

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Mặc dù, theo pháp luật hiện hành chỉ khuyến khích hoà giải ở cơ sở, tuy nhiên đương sự nên triển khai việc hoà giải ở cơ sở ( xã, phường, thị xã ) trước, và có lập biên bản hoà giải thành / hoà giải không thành để làm vật chứng ship hàng cho việc khởi kiện ra Toà sau này.

Lựa chọn luật sư / đơn vị chức năng tư vấn luật

Vụ việc về ly hôn thường tiềm ẩn những xích míc mà bản thân những bên trong quan hệ hôn nhân gia đình không đủ bình tĩnh và sáng suốt để xử lý. Đặc biệt, so với những vụ án phức tạp tương quan đến tranh chấp gia tài chung và con chung thì việc thua kiện sẽ dẫn đến mất quyền sở hữu tài sản cũng như không có quyền nuôi con. Vì vậy, thiết yếu để lựa chọn một công ty luật / luật sư tham gia để tư vấn, hướng dẫn, tương hỗ những bên triển khai những thủ tục thiết yếu, tích lũy tài liệu chứng cứ nhằm mục đích tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và ngân sách, bảo vệ tính hiệu suất cao

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top