Có thể ly hôn khi không có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn? Nếu được thì mất bao lâu mới hoàn thành thủ tục ly hôn khi không có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Tôi và chồng kết hôn được 8 năm nhưng do bất đồng quan điểm những lúc nhậu say còn đánh đập tôi nữa, tôi không thể tiếp tục nên tôi muốn cả hai chấm dứt. Chồng tôi không đồng ý cứ níu kéo và đã đốt Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Vì vậy, tôi muốn biết mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn được không? Có cần làm lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để ly hôn không? Xin cảm ơn.

Nội dung

Có thể ly hôn khi không có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Theo pháp luật tại Điều 55, Điều 56 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước, để được Tòa án xử lý ly hôn, người có nhu yếu phải chuẩn bị sẵn sàng không thiếu những sách vở như sau:

 • Giấy ghi nhận ĐK kết hôn ( bản chính );
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng;
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu với gia tài chung ( nếu có gia tài chung vợ chồng, bản sao có xác nhận );
 • Đơn ly hôn ( Tùy từng trường hợp, vợ chồng hoàn toàn có thể nộp đơn khởi kiện ly hôn đơn phương hoặc đơn nhu yếu ly hôn đồng ý chấp thuận ).

Theo như lao lý để thì để ly hôn cần chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ có Giấy chứng nhân đăng ký kết hôn nhưng nếu bạn bị mất Giấy đăng ký kết hôn bản chính, bạn hoàn toàn có thể triển khai thủ tục xin cấp trích lục bản sao Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân nơi trước kia đã triển khai việc đăng ký kết hôn.

Ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn

Ly hôn khi không có Giấy ghi nhận kết hôn

Trình tự thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn như thế nào?

Đầu tiên để được cấp lại giấy ghi nhận đăng ký kết hôn thì bạn phải thõa những điều kiện kèm theo tại Điều 24 Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ-CP đơn cử như sau:

“Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

 • Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
 • Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
 • Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

Nếu như bạn phân phối được những điều kiện kèm theo trên bạn triển khai chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ và thủ tục xin cấp lại giấy ghi nhận đăng ký kết hôn theo lao lý Điều 27 Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ-CP như sau:

“Điều 27. Thủ tục đăng ký lại kết hôn

 • Hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm các giấy tờ sau:
 • Tờ khai theo mẫu quy định;
 • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 18 của Luật Hộ tịch. Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn như quy định tại Khoản 2 Điều này.
 • Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.”

Như vậy, để ly hôn khi bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bạn cần phải làm thủ tục xin cấp lại đăng ký kết hôn để có thể có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cho việc ly hôn và nộp tại Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết Sau đó, bạn có thể làm thủ tục ly hôn.

Thủ tục tiến hành ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơSau khi sẵn sàng chuẩn bị không thiếu hồ sơ thiết yếu nêu trên thì bạn nộp tại Tòa án có thẩm quyền để xử lý.

Bước 2: Tòa án xem xét và xử lý

 • Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí ( Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).
 • Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không triển khai hòa giải được hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn.

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không biến hóa về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực thực thi hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

 • Phiên tòa xét xử sơ thẩm: Sau khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm.

Bước 3: Ra bản án ly hônNếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng …

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top