Ly hôn thuận tình không cần ra tòa có được không? [2022]

Thuận tình ly hôn nhưng sau đó 1 bên không tới hoàn tất thủ tục ly hôn thì phải làm gì?Số tiền phải nộp khi đồng ý chấp thuận ly hôn là bao nhiêu?Có được vắng mặt ở phiên họp không?

Ly hôn thuận tình không cần ra tòa là gì?

Ly hôn chấp thuận đồng ý là gì? Ly hôn đồng ý chấp thuận không cần ra tòa có được không?

Để thuận tiện cho việc giải quyết ly hôn nhanh chóng và tâm lý ngại lên tòa, nhiều người thắc mắc trường hợp ly hôn thuận tình thì có phải lên tòa không? Cùng Công ty Luật ACC giải đáp thắc mắc trên trong nội dung bài viết dưới đây.

Ly Hôn Thuận Tình Không Cần Ra Tòa

Ly hôn thuận tình không cần ra tòa

Ly hôn thuận tình là gì? Ly hôn thuận tình không cần ra tòa có được không?

Để biết Ly hôn thuận tình không cần ra tòa có được không, trước hết chúng ta nên hiểu ly hôn thuận tình là gì.

Theo đó, ly hôn đồng ý chấp thuận là trường hợp mà cả hai vợ chồng đều đồng ý chấp thuận ly hôn sau khi đã thống nhất thỏa thuận hợp tác được tổng thể những yếu tố quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài. Theo pháp luật tại Điều 55 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý:

“Thuận tình ly hôn: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, ly hôn thuận tình không cần ra tòa là trường hợp hai bên thỏa thuận được các vấn đề ly hôn, có mong muốn chấm dứt hôn nhân mà không cần ra tòa. Tuy nhiên, hiện nay theo pháp luật Việt Nam, chủ thể có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện (đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh). Theo đó, quá trình giải quyết, đương sự phải có mặt theo sự triệu tập của Tòa án để có thể hoàn tất việc ly hôn.

Ưu điểm của ly hôn thuận tình không cần ra tòa?

Xem xét thực tế để đánh giá những mặt có lợi của việc ly hôn thuận tình không cần ra tòa, đó là:

 • Tiết kiệm thời hạn: bởi thủ tục ly hôn tại Tòa án diễn ra rất lâu. Tòa án còn phải xem xét đơn, hồ sơ, tài liệu, thông tin, khi xét đủ những điều kiện kèm theo theo lao lý của pháp lý luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình và luật tố tụng dân sư thì TANDTC mới công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn và phải sau 7 ngày kể từ ngày có quyết định hành động của Tòa án mà những đương sự không có gì thì quyết định hành động ly hôn chấp thuận đồng ý mới có hiệu lực hiện hành.
 • Tiết kiệm ngân sách: sẽ không mất tiền án phí. Đối với những vụ ly hôn mà có gia tài cực lớn thì số tiền án phí sẽ rất nhiều. Quy định tại Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH lao lý về mức thu, miễm, giảm, thu, nộp; quản trị và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có quy định về ly hôn thuận tình không cần ra tòa, bởi còn rất nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ, dù sẽ làm đơn giản hóa thủ tục hành chính cho Tòa án nhưng các đương sự sẽ gặp nhiều bất cập khi cuộc thuận tình ly hôn không như mong muốn.

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn hiện nay như thế nào?

Hồ sơ để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, bao gồm:

 • Đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, nuôi con, chia gia tài khi ly hôn;
 • Bản chính giấy ghi nhận kết hôn ( nếu có ), trong trường hợp mất bản chính giấy ghi nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình diễn rõ trong đơn nhu yếu;
 • Bản sao có xác nhận giấy CMND hoặc Hộ chiếu của hai bên;
 • Bản sao xác nhận hộ khẩu của hai bên;
 • Bản sao giấy khai sinh của con ( nếu có con );
 • Cácsách vở khác chứng tỏ sở hữu tài sản ( nếu có ).

Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình:

 • Sau khi chuẩn bị sẵn sàng không thiếu hồ sơ thì nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Tòa án. Có thể là Tòa án nhân dân huyện hoặc Tòa án nhân dân tỉnh địa thế căn cứ vào Điều 35, 37, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái;
 • Sau khi đảm nhiệm hồ sơ, Tòa án xem xét nếu đủ điều kiện kèm theo thụ lý thì Tòa án sẽ thụ lý đơn và ra thông tin nộp tạm ứng án phí.
 • Đương sự sẽ nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lại tạm ứng án phí đã nộp cho Tòa án;
 • Sau khi hoàn thành xong những thủ tục, Tòa án triệu tập những đương sự để thao tác hay còn gọi là mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp chứng cứ và hòa giải, khi thấy đủ địa thế căn cứ sẽ ra quyết định hành động công nhận ly hôn đồng ý chấp thuận theo lao lý tại Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình:

 • Thời gian xét xử khoảng 2-3 tháng.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ ly hôn thuận tình của công ty Luật ACC?

Khi sử dụng dịch vụ ly hôn thuận tình không cần ra tòa của công ty Luật ACC trong việc giải quyết thuận tình ly hôn khách hàng sẽ thấy những ưu điểm vượt trội mà ACC đem lại:

 • Thứ nhất: ACC có nhiều luật sư giỏi về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình trên toàn nước, đặc biệt quan trọng ở những tỉnh, thành phố lớn của cả nước như TP.HN, TP. Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh … Đặc biệt là ACC chuyên phân phối những dịch vụ tư vấn, tương hỗ tương quan đến thủ tục ly hôn đồng ý chấp thuận. Vì vậy, người mua dù ở nơi đâu cũng hoàn toàn có thể tìm được luật sư tương thích với nhu yếu của mình.
 • Thứ hai: Tổng đài của chúng tôi tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến không tính tiền.

  Khách hàng có thể trực tiếp gọi điện qua số điện thoại:  

 • Thứ ba: Đội ngũ luật sư tư vấn ly hôn của ACC rất giàu kinh nghiệm tay nghề, đã xử lý thành công xuất sắc nhiều vấn đề.Hơn nữa ,đến với ACC người mua sẽ được tương hỗ, tư vấn một cách tận tình nhất để hoàn toàn có thể nắm hết những yếu tố mình đang vướng mắc cũng như hồ sơ vừa đủ, trình tư thủ tục để thao tác với cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách hiệu suất cao nhất.
 • Thứ tư: Môi trường thao tác chuyên nghiệp, có uy tín trong việc xử lý những yếu tố một cách nhanh, đúng chuẩn, bảo đảm an toàn, hiệu suất cao cao. ACC luôn cam kết đội ngũ luật sư của ACC sẽ tư vấn cho người mua đúng mực nhất, nhanh nhất những nhu yếu, mong ước mà người mua đặt ra và cần xử lý.
 • Thứ năm: Phí thuê luật sư ly hôn tại ACC cam kết là giá hữu nghị, không quá cao mà tương thích với toàn bộ mọi đối tượng người tiêu dùng người mua. Ngoài ra còn 1 số ít dịch vụ pháp lý ACC không thu phí mà trọn vẹn không tính tiền.

ACC là đơn vị chức năng phân phối dịch vụ tương quan đến thủ tục chấp thuận đồng ý ly hôn uy tín và nhanh gọn. Hiện nay, quá trình triển khai tại ACC gồm có những nội dung:

 • Tiếp xúc người mua để chớp lấy thông tin và triển khai tư vấn khởi đầu so với yếu tố của hành khách. Tại đây chúng tôi sẽ tư vấn mọi yếu tố tương quan đến những pháp luật hiện hành của luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, hướng dẫn người mua sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ như thế nào cho khá đầy đủ, …
 • Nghiên cứu và làm giá qua email so với nhu yếu của người mua;
 • Nếu người mua quyết định hành động hợp tác với ACC thì hai bên triển khai ký kết hợp đồng dịch vụ;
 • Khách hàng cung ứng tài liệu tương quan đến việc ĐK cho ACC;
 • ACC triển khai soạn thảo, nộp, theo dõi thực thi hồ sơ và trả hiệu quả cho người mua theo thời hạn thỏa thuận hợp tác;
 • Hỗ trợ tư vấn những vướng mắc pháp lý tương quan đếnhôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ly hôn thuận tình không cần ra tòa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: lienhe@luatquanghuy.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn thuận tình không cần ra tòa là gì?

Như vậy, ly hôn đồng ý chấp thuận không cần ra tòa là trường hợp hai vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác được toàn bộ những yếu tố quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài, xong theo lao lý pháp lý hiện hành thì Tòa án phải công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn của hai vợ chồng thì quan hệ vợ chồng mới được coi là chấm hết.

Ly hôn thuận tình có phải hòa giải không?

Có. Theo lao lý pháp lý, dù là đồng ý chấp thuận hay không đều phải mở phiên họp hòa giải. Tuy nhiên, đương sự hoàn toàn có thể đề xuất không thực thi hòa giải.

Có được vắng mặt ở phiên họp không?

Đương sự hoàn toàn có thể vắng mặt tại phiên hòa giải nhưng phải xuất hiện để tham gia phiên họp lấy lời khai theo sự triệu tập của Tòa án.

Số tiền phải nộp khi thuận tình ly hôn là bao nhiêu?

Án phí để đồng ý chấp thuận ly hôn là 300.000 đồng.

Thuận tình ly hôn nhưng sau đó 1 bên không tới hoàn tất thủ tục ly hôn thì phải làm gì?

Đương sự hoàn toàn có thể rút đơn chấp thuận đồng ý ly hôn, sau đó khởi kiện ly hôn.

✅ Thủ tục: ⭕ Thuận tình ly hôn
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top