Thủ tục ly hôn khi con dưới 1 tuổi được quy định thế nào?

Để bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ và trẻ em, pháp luật hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng. Một trong số đó là cấm chồng ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi.

Nội dung

Chồng không được ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án ( khoản 15 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình lúc bấy giờ ).

Theo đó, người có quyền giải quyết ly hôn được nêu tại Điều 51 của Luật này gồm:

– Vợ;

– Chồng;

– Cả hai người;

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý khi một bên còn lại do bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không hề nhận thức, làm chủ hành vi và là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do người kia gây ra, tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người này.Có thể thấy, ngoài hai hình thức ly hôn là đơn phương ( theo nhu yếu của một bên ) và chấp thuận đồng ý ( do hai bên cùng đi đến thỏa thuận hợp tác ) thì người thứ ba ( người thân thích ) khi phân phối điều kiện kèm theo nêu trên hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.Ngoài ra, Điều 51 này còn nhấn mạnh vấn đề rằng:

Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Để bảo vệ sức khỏe thể chất và quyền hạn hợp pháp của phụ nữ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì pháp lý hạn chế một số ít quyền nhu yếu ly hôn của người chồng trong những trường hợp nêu trên.Do đó, chỉ khi vợ không thuộc một trong ba trường hợp trên và có những địa thế căn cứ sau đây thì người chồng mới được đơn phương nhu yếu Tòa án xử lý nhu yếu ly hôn:

– Có địa thế căn cứ của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình;

– Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng khiến hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được.

Như vậy, theo lao lý hiện hành, chồng không được nhu yếu ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

thu tuc ly hon khi con duoi 1 tuoi

Thủ tục ly hôn khi con dưới 1 tuổi? (Ảnh minh họa)

Thủ tục ly hôn khi con chưa được 1 tuổi

Theo nghiên cứu và phân tích ở trên, người chồng không hề nhu yếu ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đồng nghĩa, Luật chỉ cấm trong chồng không được ly hôn mà không hạn chế quyền nhu yếu ly hôn của vợ hoặc quyền được đồng ý chấp thuận ly hôn của hai vợ chồng.

Do đó, nếu con chưa đủ 12 tháng tuổi, vợ chồng chỉ hoàn toàn có thể ly hôn trong những trường hợp sau đây:

– Người nhu yếu ly hôn đơn phương là người vợ;

– Hai vợ chồng thỏa thuận hợp tác và cùng nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn ( ly hôn trong trường hợp đồng ý chấp thuận );

– Nếu người chồng vẫn muốn ly hôn đơn phương thì bắt buộc phải chờ con hơn 12 tháng tuổi. Khi đó, nếu có bằng chứng bạo lực gia đình hoặc vợ vi phạm nghĩa vụ vợ chồng thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy, hiện nay, chồng không được ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi và chỉ được ly hôn khi con trên 12 tháng tuổi hoặc thỏa thuận được để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn.

Về thủ tục ly hôn thì có thể thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương (sau khi con trên 01 tuổi) hoặc thủ tục ly hôn thuận tình (khi hai vợ chồng thỏa thuận được với nhau và cùng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn).

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Về cơ bản, hồ sơ, sách vở trong trường hợp này cần phải chuẩn bị sẵn sàng gồm:

  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính ). Nếu không có thì hoàn toàn có thể liên hệ cơ quan có thẩm quyền để xin cấp bản sao;
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
  • Giấy khai sinh của những con ( bản sao có xác nhận );
  • Sổ hộ khẩu ( bảo sao có xác nhận );
  • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ).

Riêng trường hợp đồng ý chấp thuận ly hôn thì nộp kèm Mẫu đơn xin ly hôn chấp thuận đồng ý; Với trường hợp đơn phương ly hôn thì sử dụng Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương cùng sách vở, tài liệu chứng tỏ nhu yếu ly hôn của mình.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng xong sách vở, tài liệu hoàn toàn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền hoặc hoàn toàn có thể nộp qua đường bưu điện:Thuận tình ly hôn: Hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác nơi nộp hồ sơ ly hôn thuận tinh là Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.Đơn phương ly hôn: Gửi đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác ( Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết

Sau khi xem xét hồ sơ, sách vở, tài liệu, chứng cứ kèm theo, Tòa án sẽ ra thông tin thụ lý hoặc không. Trong trường hợp khước từ, Tòa án sẽ nêu rõ nguyên do.Thời gian này, những đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí; Tòa án thực thi hòa giải…Thông thường, địa thế căn cứ vào mức độ, đặc thù của từng trường hợp, thời hạn để xử lý một vụ án đơn phương ly hôn hoàn toàn có thể lê dài từ 4 – 6 tháng và khoảng chừng 01 tháng nếu là đồng ý chấp thuận ly hôn.

Bước 4: Tòa án ra bản án, quyết định

Kết quả của quá trình giải quyết ly hôn là bản án hoặc quyết định của Tòa án. Quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt nếu bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật…

Trên đây là thủ tục ly hôn khi có con dưới 1 tuổi chi tiết nhất. Ngoài ra, để nắm rõ thêm các quy định liên quan đến vấn đề này, độc giả có thể tham khảo dịch vụ tư vấn ly hôn trực tuyến hoặc liên hệ 1900 6192 để được giải đáp nhanh nhất.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top