Có được thực hiện thủ tục ly hôn khi có con dưới 1 tuổi?

Những pháp luật về thủ tục ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi?

Thủ tục ly hôn là trình tự, thủ tục theo quy định nhằm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, một số trường hợp việc tiến hành ly hôn không thể thực hiện. Đó là Quyền hạn chế yêu cầu giải quyết ly hôn đối với chồng khi vợ đang nuôi con dưới 1 tuổi. Vậy làm sao khi chồng hoặc vợ muốn giải quyết ly hôn trong thời điểm đó? Những điều kiện cần thiết, quy định quyền nuôi con khi ly hôn cũng như trình tự thủ tục ly hôn khi có con dưới 1 tuổi giải quyết ra sao? 

Điều kiện ly hôn khi có con dưới 1 tuổi?

 • Ly hôn (hay ly dị) là sự kiện pháp lý nhằm chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân & gia đình năm 2014)

0oJExPVbwJ3pGY47Rk8NgtiqjSCeGtq7 Sl8BPAlf2st7MLSj9rWV5TRN9BJNNLb38WGcRx9lUo88oVy5r30BWgNGUrTeLESFx8pTQyPNL00 oy3XeQ7h3zAMM5CIAAr99UDm1pM

Vấn đề pháp lý về thủ tục ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi

 • Theo lao lý tại Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước về Quyền được nhu yếu xử lý ly hôn như sau:
 • Vợ, chồng ( có quyền đơn phương ly hôn ) hoặc cả hai cùng thỏa thuận hợp tác ( đồng ý chấp thuận ly hôn )
 • Cha, mẹ, hoặc người thân thích khác ( người thứ ba ) có quyền nhu yếu khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc những bên khác mà không hề nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

Đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

 • Đối với trường hợp người mẹ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì quyền yêu cầu ly hôn của người chồng bị hạn chế. Nói cách khác, người chồng không được quyền ly hôn trong những trường hợp đó.

Luật quy định như vậy nhằm bảo đảm quyền lợi cũng như đảm bảo về mặt tâm sinh lý của người mẹ và sự phát triển đầy đủ khi đứa con còn quá nhỏ. Như vậy, theo quy định hiện hành thì người chồng không được phép ly hôn khi có con dưới 1 tuổi.

Mặt khác, luật chỉ quy định cấm trường hợp người chồng ly hôn trong những trường hợp trên mà không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người mẹ. Điều này có nghĩa là, nếu trong trường hợp người mẹ muốn đơn phương ly hôn khi đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi hay cả hai cùng thỏa thuận ly hôn và yêu cầu Tòa án giải quyết thì vẫn được Tòa chấp nhận. 

Tóm lại, theo quy định của pháp luật thì người chồng không được quyền ly hôn trong trường hợp người vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Hay nói cách khác, người chồng không được phép tiến hành thủ tục ly hôn khi con dưới 1 tuổi.

Và chỉ khi người vợ muốn đơn phương ly hôn hoặc cả hai vợ chồng cùng thỏa thuận, yêu cầu Tòa án giải quyết (thuận tình ly hôn) hoặc khi đứa con trên 12 tháng tuổi thì người chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Những quy định về thủ tục ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi?

Trên thực tế, nhiều trường hợp ly hôn khi con 9 tháng tuổi thậm chí ly hôn khi con vừa mới 3 tháng tuổi, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ. Vậy luật quy định về thủ tục ly hôn khi con còn quá nhỏ ra sao để bảo quyền lợi tốt nhất cho con.  Như đã phân tích ở trên, chồng không được quyền lị khi con còn nhỏ (con dưới 1 tuổi). Chỉ được quyền ly hôn khi con trên 1 tuổi hoặc cả hai đều thỏa thuận và yêu cầu Tòa án giải quyết theo thuận tình ly hôn.

dokwegsEQoB6ZfcIKfPf8 UleuSLm0wKB D0yWHavXSSshsRsuKxRIf4L6GIcG

Quy định về thủ tục ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi

Về Thủ tục ly hôn được thực hiện theo hai hình thức: thủ tục thuận tình ly hôn (cả hai vợ chồng đều thỏa thuận và yêu cầu Tòa án giải quyết) và thủ tục đơn phương ly hôn (khi con trên 12 tháng tuổi theo quy định)

Các trình tự, thủ tục ly hôn khi có con dưới 1 tuổi được thực hiện như sau:

Chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ cần thiết như:

 • Đơn ly hôn ( đơn nhu yếu ly hôn chấp thuận đồng ý hoặc đơn khởi kiện nhu yếu ly hôn đơn phương );
 • Giấy ghi nhận đăng kí kết hôn ( bản chính );
 • Sổ hồ khẩu, CMND ( bản sao xác nhận ) hoặc CCCD ( nếu có );
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao xác nhận );
 • Các sách vở khác theo lao lý tương quan đến quyền sở hữu tài chung của hai vợ chồng ( bản sao xác nhận );

Quy trình giải quyết ly hôn như sau:

Đối với thủ tục thuận tình ly hôn:

Theo quy định khoản 2 Điều Điều 29 BLTTDS năm năm ngoái, được thực thi như sau:

 • Bước 1: Vợ/chồng lập văn bản thuận tình ly hôn.
 • Bước 2: Nộp đơn khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền để công nhận về thuận tình ly hôn (mẫu đơn yêu cầu thuận tình ly hôn).
 • Bước 3: Tòa án sẽ xem xét hồ sơ cũng như kiểm tra điều kiện cần thiết khác. Nếu nhận thấy, việc công nhận thuận tình ly hôn hoàn toàn tự nguyện, phù hợp với lợi ích của vợ chồng và con thì Tòa án sẽ ra quyết định chấp nhận theo yêu cầu của vợ chồng.

Đối với thủ tục đơn phương ly hôn khi con trên 12 tháng tuổi

Theo lao lý thì thời hạn xử lý là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án ( Điều 203 BLTTDS năm năm ngoái ). Như vậy, Tòa án sẽ xử lý theo lao lý tại Khoản 1 Điều 28 BLTTDS năm năm ngoái, như sau:

 • Bước 1: Một trong các bên nộp Đơn ly hôn (mẫu đơn đơn phương ly hôn) đến Tòa án có thẩm quyền
 • Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và thông báo về việc thụ lý vụ án để người nộp đơn ly hôn nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Bước 3: Người nộp đơn ly hôn nộp biên lại tạm ứng án phí cho Tòa án đang giải quyết
 • Bước 4: Tòa án xác minh hồ sơ, chứng cứ và tiến hành hòa giải
 • Bước 5: Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu một trong các bên không chấp nhận bản án của Tòa thì có quyền kháng cáo trong thời gian luật định.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của ACC liên quan về thủ tục ly hôn khi có con dưới 1 tuổi, cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan đến thủ tục ly hôn. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn:

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top