Ly hôn khi chồng ngoại tình, tôi được chia tài sản thế nào?

Khi chồng ngoại tình, nhiều người chọn phương án ly hôn. Tuy nhiên, ly hôn khi chồng ngoại tình, liệu pháp luật có bảo vệ quyền lợi của vợ và các con trong trường hợp này?

Câu hỏi: Xin chào luật sư. Tôi có thắc mắc muốn hỏi như sau: vợ chồng tôi đã lấy nhau được 15 năm, có 2 người con trai rất ngoan ngoãn. Nay chồng tôi ngoại tình, muốn ly hôn và không muốn chia tài sản cho các con mà để cho bồ. Tôi muốn hỏi rằng, nếu chồng ngoại tình, việc chia tài sản khi ly hôn tôi có lợi thế gì hay không? Nếu chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không? Xin cảm ơn luật sư rất nhiều.

Nội dung

Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình thế nào?

Chào bạn. Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước lao lý về nguyên tắc chia gia tài của vợ chồng khi ly hôn đơn cử như sau:

– Nếu chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định của Luật này để giải quyết.

Bạn đang đọc: Ly hôn khi chồng ngoại tình, tôi được chia tài sản thế nào?

– Nếu chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý gia tài do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo lao lý của Luật này.

Như vậy, nếu trước khi đăng ký kết hôn, hai bên đã có văn bản thỏa thuận hợp tác về chính sách gia tài thì triển khai theo thỏa thuận hợp tác đó. Nếu thỏa thuận hợp tác không không thiếu, rõ ràng hoặc trước khi kết hôn không lập văn bản thỏa thuận hợp tác về chính sách gia tài thì gia tài riêng của ai vẫn thuộc về người đó, gia tài chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

– Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng. Như vậy, theo niềm tin của Luật, không phải khi nào khi ly hôn gia tài chung vợ chồng cũng chia đôi mà còn địa thế căn cứ vào nhiều yếu tố khác.

Trường hợp vận dụng chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định để chia gia tài của vợ chồng khi ly hôn thì gia tài chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây để xác lập tỷ suất gia tài mà vợ chồng được chia: “ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng ” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân, gia tài của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Ngoài ra, điểm d khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC cũng hướng dẫn về nguyên tắc xử lý gia tài của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Theo hướng dẫn nêu trên, khi ly hôn và yêu cầu Tòa án chia tài sản, Thẩm phán sẽ dựa vào lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền và nghĩa vụ nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn để quyết định việc chia tài sản khi ly hôn xem ai được nhận phần nhiều hơn. Vì thế, nếu chồng bạn ngoại tình, không chung thủy thì Tòa án sẽ tiến hành xem xét yếu tố “lỗi” này khi chia tài sản chung để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Vì thế, việc bạn cần làm là nhanh gọn tích lũy chứng cứ về việc chồng ngoại tình để làm vật chứng xuất trình trước Tòa để có lợi hơn khi chia gia tài ly hôn (nếu 02 bên không có văn bản thỏa thuận hợp tác gia tài trước khi đăng ký kết hôn. 

Nếu chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Theo lao lý tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước, vợ, chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con.

Nếu hai bên vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Lưu ý: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Như vậy, trước hết, khi xử lý tranh chấp về quyền nuôi con, Tòa án sẽ dựa vào độ tuổi của con để phân quyền nuôi con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ nuôi chỉ trong trường hợp không đủ điều kiện kèm theo, có thỏa thuận hợp tác khác thì xem xét xử lý tương thích với quyền lợi cho con.

Con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi, Tòa án xem xét quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con để giao cho người có đủ điều kiện kèm theo để nuôi. Con trên 07 tuổi, ngoài những quyền lợi và nghĩa vụ của con, Tòa án sẽ tìm hiểu thêm thêm nguyện vọng của con xem con muốn ở với ai.

Như vậy, việc chồng ngoại tình dựa chính vào 02 yếu tố:

– Tuổi của con

– Các điều kiện vật chất, tinh thần của cha mẹ để xem ở với ai sẽ tốt hơn cho con về mọi mặt.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Và việc chồng ngoại tình không phải là địa thế căn cứ chính để Tòa án ” tước ” quyền nuôi con của người chồng. Tuy nhiên, nếu bạn chứng tỏ được chồng ngoại tình tương quan đến việc suy cấp đạo đức nghiêm trọng, thậm chí còn ngoại tình nên không có thời hạn chăm sóc, yêu thương con thì bạn hoàn toàn có thể nhu yếu tòa cho bạn nuôi cả 02 con.

Trên đây là giải đáp ly hôn khi chồng ngoại tình, tôi được chia tài sản thế nào? Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006184 để được tư vấn kịp thời.

>> Những câu hỏi Tòa sẽ hỏi khi ly hôn là gì? Trả lời thế nào?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top