THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT – LUẬT Quang Huy

“Chào Luật sư! Tôi có một vấn đề cần giải đáp như sau: Tôi và chồng kết hôn vào năm 2015 và có đăng ký kết hôn tại UBND xã. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc. Tuy nhiên, sau một thời gian, do vợ chồng quá khác biệt nhau về lối sống và tính cách nên chúng tôi thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã. Do đó chúng tôi quyết định ly hôn, nhưng chúng tôi không am hiểu pháp luật nên không biết phải thực hiện thủ tục ly hôn trong trường hợp này như thế nào? Vì vậy, mong Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn thuận tình?”

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Ly hôn Luật Quang Huy tư vấn bạn thủ tục ly hôn thuận tình như sau:

Nội dung

Ly hôn đồng ý chấp thuận là gì?

Theo lao lý tại Điều 55 luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước: “ Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn trên cơ sở tự nguyện và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con ”.

Như vậy, trên cơ sở đó, cả hai vợ chồng cùng ký vào đơn ly hôn thuận tình; và tiến hành nộp đến Tòa án cùng với hồ sơ ly hôn để yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn chấp thuận đồng ý?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình thuộc nhóm việc dân sự. Vì vậy, về nội dung và hình thức của đơn phải đúng và đầy đủ theo mẫu dựa trên Mẫu số 01-VDS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Hiện nay, tại những Tòa án tại Nước Ta thường phát hành mẫu đơn ly hôn. Tuy nhiên, về cơ bản thì những mẫu đơn ly hôn của từng tòa án nhân dân cũng được kiến thiết xây dựng dựa trên mẫu nêu trên.

Theo quy định, đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung; sai mẫu được quy định tại các Tòa án dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Quang Huy theo Số điện thoại/Zalo 19006184 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Hồ sơ ly hôn đồng ý chấp thuận gồm những gì?

Theo lao lý của Luật tố tụng dân sự năm ngoái, khi nộp đơn khởi kiện / đơn nhu yếu, người khởi kiện / người nhu yếu phải nộp kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng tỏ cho nhu yếu của mình. Trong ngành nghề dịch vụ hôn nhân gia đình mái ấm gia đình cũng vậy, khi muốn nộp đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, người nhu yếu cần nộp cho Tòa án những sách vở sau đâu:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc);
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung; nợ chung của hai vợ chồng nếu có yêu cầu Tòa án công nhận.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Trường hợp vợ chồng cùng thống nhất đồng ý chấp thuận ly hôn thì trình tự ly hôn theo pháp luật được triển khai như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Vợ chồng nhu yếu ly hôn cần chuẩn bị sẵn sàng không thiếu những sách vở như chúng tôi đã tư vấn như trên. Tránh trường hợp nộp thiếu, sai hồ sơ sẽ bị Tòa án nhu yếu bổ trợ lê dài thời hạn hoặc trả lại hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình

Theo pháp luật tại điểm h khoản 2 Điều 39 luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước thì Tòa án cấp huyện nơi vợ hoặc chồng có hộ khẩu / tạm trú có thẩm quyền xử lý ly hôn. Như vậy, vợ chồng muốn ly hôn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại nơi một trong hai đang có hộ khẩu / tạm trú.

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Sau khi tiếp đón hồ sơ; Tòa án sẽ triển khai xem xét về thẩm quyền, tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày thao tác. Nếu như hồ sơ hợp lệ; Tòa án ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí / lệ phí cho người nhu yếu. Sau khi người nhu yếu triển khai xong việc đóng phí theo thông tin và nộp biên lại lại cho Tòa án; thì vấn đề ly hôn chính thức được Tòa án thụ ly và xử lý theo lao lý.

Nếu bạn không có thời gian thực hiện các thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để thực hiện việc đóng tạm ứng án phí/ lệ phí Tòa án; thực hiện các thủ tục tại Tòa án để giải quyết ly hôn. Việc ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật. Liên hệ Luật sư Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 19006184 – 0979.884.828 để được hỗ trự thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất có thể.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Nước Ta là bắt buộc. Nếu như tại phiên hòa giải, vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn; Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Trong thời hạn 07 ngày thao tác Tòa án sẽ ra quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn nếu những bên không đổi khác quan điểm.trái lại, nếu vợ chồng không thống nhất những quan điểm ly hôn tại phiên hòa giải; Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Vụ việc chấp thuận đồng ý ly hôn bị đình chỉ xử lý và Thẩm phán sẽ hướng dẫn bạn thực thi thủ tục đơn phương ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Quyết định công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn sẽ có hiệu lực thực thi hiện hành ngay khi phát hành. Khi đó, vợ chồng không hề kháng nghị quyết định hành động này đến Tòa án.

Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn vui lòng liên hệ Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 19006184 – 0979.884.828

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Theo lao lý tại Khoản 1 Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái: “ Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án thì Thẩm phán phải thông tin ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí ”.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp ly hôn đồng ý chấp thuận thì thời hạn nộp tạm ứng án phí là 5 ngày kể từ ngày nhận được thông tin.Vụ việc sẽ được thụ lý vụ án khi người khởi kiện / người nhu yếu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Thời hạn chuẩn bị xét xử của ly hôn thuận tình là 1 – 2 tháng kể từ thời điểm thụ lý.

Ngân sách chi tiêu ly hôn chấp thuận đồng ý hết bao nhiêu tiền?

Theo lao lý lúc bấy giờ, số tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có giá ngạch là 300.000 đồng.Ngoài án phí ra, người nhu yếu hoàn toàn có thể chịu thêm những ngân sách như:

 • Chi phí mua mẫu đơn ly hôn;
 • Chi phí chuẩn bị giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ ly hôn;
 • Chi phí đi lại;
 • Chi phí thuê Luật sư (Nếu có).

Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương nhanh, trọn gói

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Quang Huy cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói với chi phí hợp lý; hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn trong nước và có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Cam kết bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn. Nội dung công việc Luật Quang Huy thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn trong và ngoài nước;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ liên quan về việc ly hôn;
 • Nhận ủy quyền để giải quyết vụ việc ly hôn cho khách hàng;
 • Hỗ trợ, tư vấn khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Quang Huy

Nếu bạn có vướng mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ Luật sư thao tác tại Văn phòng, Trụ sở ở TP.HN, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, thành phố Hà Tĩnh, Nhật Bản, … theo những phương pháp sau:

Trân trọng!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top