Thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con

Quan hệ hôn nhân không hạnh phúc sẽ dẫn đến kết quả tất yếu đó là ly hôn. Đây không phải là điều mọi người mong muốn. Trong vài trường hợp việc ly hôn xảy ra mâu thuẫn, được gọi là ly hôn đơn phương. Thủ tục ly hôn khá phức tạp vì các bên không thoả thuận được các vấn đề.

Bài viết sau đây Luật Quang Huy sẽ chia sẻ về thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con. 

unnamed 1Thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con

Nội dung

Ly hôn đơn phương là gì? 

Ly hôn đơn phương có nghĩa là: 

Hai bên không đồng thuận ký vào đơn ly hôn;

Xảy ra các mâu thuẫn giữa các bên, không thoả thuận được các vấn đề về ly hôn bao gồm quyền nuôi con, tài sản chung.

Ly hôn đơn phương xảy ra vì tranh chấp giữa các bên. 

Một trong những khó khăn khi ly hôn đơn phương đó là vấn đề về quyền nuôi con giữa các bên. Đây là vấn đề phức tạp do đó nếu muốn giải quyết cần phải có sự hỗ trợ từ các đơn vị hiểu biết quy định pháp luật. 

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương và quyền nuôi con 

Các chủ thể có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con gồm: 

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Lưu ý đó là chồng không được thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con khi vợ đang mang thai, sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 

Cơ quan giải quyết ly hôn đơn phương và quyền nuôi con 

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương và quyền nuôi con sẽ tuỳ vào từng trường hợp:

Nếu ly hôn không xuất hiện yếu tố nước ngoài: Toà án nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương và quyền nuôi con. 

Trường hợp xuất hiện yếu tố nước ngoài: quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài thì Toà án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết. 

Hồ sơ ly hôn đơn phương và quyền nuôi con 

Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu quy định

Giấy đăng ký kết hôn;

Giấy tờ tuỳ thân của vợ và chồng;

Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

Bản sao hộ khẩu thường trú. tạm trú;

Giấy tờ về tài sản của vợ chồng;

Giấy tờ khác theo quy định pháp luật. 

Quyền nuôi con sau ly hôn đơn phương 

Trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trường hợp vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con thì thực hiện theo thoả thuận;

Nếu không thoả thuận được thì Toà quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con tại Luật Quang Huy 

Nếu quý vị đang hoang mang trong việc tìm một đơn vị uy tín và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con thì Luật Quang Huy là một sự lựa chọn hoàn toàn tốt. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm và đã giải quyết rất nhiều trường hợp về thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con. Đến với Luật Quang Huy, khách hàng sẽ nhận được:

Tư vấn chi tiết, kỹ càng đến từ đội ngũ luật sư giỏi, chuyên viên có kinh nghiệm của Luật Quang Huy. Khách hàng không cần lo lắng về nội dung pháp lý vì đã có Luật Quang Huy lo. 

Chúng tôi luôn tìm ra những yếu tố để bảo vệ quyền lợi của khách hàng cao nhất khi thực hiện ly hôn; 

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để thay khách hàng nộp đơn yêu cầu thuận tình ly hôn; 

Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con. Quý vị nếu có nhu cầu có thể liên hệ với Luật Quang Huy để biết thêm chi tiết. 

Xem thêm: Ký đơn ly hôn thuận tình từ lâu giờ mới nộp, Tòa có chấp nhận?

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top