Thủ tục ly hôn với chồng đang đi tù tiến hành thế nào?

Ai cũng có quyền được ly hôn khi cảm thấy đời sống hôn nhân gia đình không còn niềm hạnh phúc. Nhưng liệu pháp luật có được cho phép người vợ được ly hôn với chồng đang đi tù không?

Ly hôn khi chồng trong tù có cần hòa giải không

Thủ tục ly hôn với chồng đang đi tù tiến hành thế nào?

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn với chồng đang đi tù tiến hành thế nào?

Tòa có xử lý nhu yếu ly hôn của vợ khi chồng đi tù?1 / Chồng đi tù vợ có được gửi nhu yếu ly hôn không?

Chồng đi tù vợ có được gửi nhu yếu ly hôn không?

Ly hôn là việc mà chẳng ai trong hai vợ chồng mong ước cả. Do vậy, chỉ trong trường hợp không hề lê dài cuộc hôn nhân gia đình của mình nữa thì một bên vợ hoặc chồng mới quyết định hành động ly hôn đơn phương.

Theo pháp luật tại Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước:

Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền nhu yếu Tòa án xử lý việc ly hôn.

Ngoài ra, còn có 03 đối tượng người tiêu dùng nữa cũng hoàn toàn có thể nhu yếu ly hôn cho 01 cặp vợ chồng là cha, mẹ hoặc người thân thích khác nếu:

 • Một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần, mắc bệnh không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, là nạn nhân đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do người còn lại gây ra;
 • Hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình nêu trên tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của vợ / chồng.

Như vậy, việc ly hôn hoàn toàn có thể do cả hai bên vợ, chồng cùng thỏa thuận hợp tác hoặc do nhu yếu của một bên. Do đó, để được phép ly hôn đơn phương thì bên nhu yếu ly hôn phải có địa thế căn cứ về việc:

 • Vợ / chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình;
 • Vợ / chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình làm hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được.

Ngoài ra, một số ít trường hợp, luật không được cho phép người chồng được quyền đơn phương ly hôn nếu:

 • Vợ đang mang thai;
 • Vợ đang sinh con;
 • Vợ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

Trái lại, dù người vợ đang mang thai, sinh con, nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn có quyền gửi nhu yếu ly hôn đơn phương hoặc hai vợ chồng thỏa thuận hợp tác để được xin ly hôn đồng ý chấp thuận.Như vậy, nếu không có những địa thế căn cứ này thì không có quyền đơn phương ly hôn mà phải thỏa thuận hợp tác để đồng ý chấp thuận ly hôn.

thủ tục ly hôn với chồng đang đi tù
Có được ly hôn với chồng đang đi tù không? (Ảnh minh họa)

Tòa có giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ khi chồng đi tù?

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, khi một trong hai vợ chồng đi tù thì không thuộc trường hợp bị cấm ly hôn. Do đó, nếu một người đi tù thì người còn lại vẫn có quyền đơn phương ly hôn.Trong đó, đơn phương ly hôn hay còn gọi là ly hôn theo nhu yếu của một bên được pháp luật đơn cử tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình. Cụ thể:

Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Căn cứ pháp luật này, Tòa án sẽ xử lý cho ly hôn đơn phương nếu đồng thời có những điều kiện kèm theo sau đây:- Vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành;- Có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Cụ thể như:

 • Tình trạng vợ, chồng trầm trọng: Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau; Vợ/chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, thường xuyên đánh đập… hoặc vợ/chồng không chung thủy, ngoại tình…
 • Đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài: Cuộc sống vợ, chồng đã đến mức trầm trọng. Đặc biệt, nếu đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục quan hệ ngoại tình hoặc sống ly thân, bỏ mặc nhau, hành hạ hoặc đánh đập, xúc phạm nhau.
 • Mục đích của hôn nhân không đạt được: Trong đó, mục đích của hôn nhân là vợ, chồng yêu thương nhau, xây dựng mối quan hệ vợ, chồng bình đẳng dựa trên căn cứ tình yêu, trách nhiệm…

Như vậy, nếu có khá đầy đủ những địa thế căn cứ nêu trên thì khi có nhu yếu, Tòa án sẽ xử lý việc ly hôn đơn phương dù một trong hai vợ, chồng đang trong tù.

Thủ tục ly hôn với chồng đang đi tù tiến hành thế nào?

Hồ sơ cần chuẩn bị

Để ly hôn đơn phương với chồng đang ngồi tù, người vợ cần phải sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ những sách vở sau:

 • Đơn xin ly hôn ( theo mẫu )
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của những con ( nếu có con chung, bản sao có xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bảo sao có xác nhận );
 • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ).

Ngoài ra, do hiện tại, người bị nhu yếu ly hôn đang chấp hành hình phạt tù nên cần phải có những văn bản tương quan đến việc này như bản án, quyết định hành động thi hành án phạt tù… để làm địa thế căn cứ.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền xử lý việc ly hôn đơn phương.Đồng thời, theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án nơi cư trú ( thường trú hoặc tạm trú ) của người bị nhu yếu ly hôn sẽ là cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Không chỉ vậy, nếu không xác lập được nơi cư trú của công dân – chỗ ở hợp pháp mà người đó tiếp tục sinh sống ( địa thế căn cứ Điều 12 Luật Cư trú ) thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Do đó, trong trường hợp người chồng đi tù thì người vợ hoàn toàn có thể gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án nơi người chồng đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc Tòa án nơi cư trú trước đây của người chồng.

Xem thêm: Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Thời gian giải quyết ly hôn

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự, khi xử lý ly hôn đơn phương, dòng thời hạn được lao lý như sau:

– 03 ngày làm việc: Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn ly hôn đơn phương.

– 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công: Thẩm phán thụ lý vụ án; chuyển đơn cho cơ quan khác có thẩm quyền; trả lại đơn…

– 04 tháng: Thời gian Tòa án chuẩn bị xét xử sau khi thụ lý đơn ly hôn.

– 02 tháng: Vụ án phức tạp hoặc có tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì đây là thời gian gia hạn chuẩn bị xét xử.

– 01 tháng: Đưa vụ ly hôn đơn phương ra xét xử tại phiên tòa;

– 02 tháng: Kéo dài thời hạn mở phiên tòa nếu có lý do chính đáng.

Như vậy, nếu nhanh nhất thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là khoảng 04 tháng.

Xem thêm…

Nộp đơn ly hôn mất bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điều 24 Nghị quyết 326 / năm nay, án phí ly hôn đơn phương gồm án phí với vụ án dân sự không có giá ngạch và vụ án dân sự có giá ngạch:- Ly hôn không có giá ngạch: 300.000 đồng;- Ly hôn có giá ngạch: Án phí giao động từ 300.000 đồng đến 112 triệu đồng + 0,1 % của phần giá trị gia tài vượt 04 tỷ đồng

Xem thêm …

thủ tục ly hôn với chồng đang đi tù

Ly hôn khi chồng đi tù, tiến hành thế nào? (Ảnh minh họa)

Ly hôn khi chồng trong tù có cần hòa giải không?

Khoản 1 Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự nêu rõ:

Trong thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án triển khai hòa giải để những đương sự thoả thuận với nhau về việc xử lý vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không thực thi hòa giải được lao lý tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn

Trong đó:

– Các vụ án không được hòa giải nêu tại Điều 206 Bộ luật Tố tụng dân sự: Yêu cầu đòi bồi thường vì nguyên do gây thiệt hại đến gia tài của Nhà nước; Những vụ án phát sinh từ thanh toán giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội.

– Các vụ án không thực thi hòa giải được nêu tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự:

 • Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt;
 • Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.
 • Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
 • Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Có thể thấy, nếu chồng đang trong tù thì hoàn toàn có thể coi đây là nguyên do chính đáng để không thực thi hòa giải vụ án ly hôn đơn phương.Xem thêm …

Trên đây là thủ tục ly hôn khi chồng đi tù. Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 19006184 để được giải đáp nhanh nhất.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top