Thủ tục ly hôn đơn phương

Khi đôi nam nữ kết hôn với nhau là đã trở thành quan hệ vợ chồng. Đã là vợ chồng chung sống trong một mái ấm gia đình phải có nghĩa vụ và trách nhiệm yêu thương; chăm nom, đùm bọc lẫn nhau.

Tuy nhiên, trong quy trình chung sống với nhau vợ / chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình; ngoại tình đánh chửi vợ / chồng / con làm đời sống hôn nhân gia đình trở nên ngột ngạt; và không hề lê dài, cứu vãn được nữa. Vì vậy, vợ / chồng có quyền triển khai thủ tục ly hôn đơn phương; không cần phải nhờ vào vào chữ ký của đối phương. Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là khi một bên gửi nhu yếu ly hôn tại Tòa án; nhưng không có sự đồng ý chấp thuận của đối phương.

Lý do của việc ly hôn đơn phương phải đúng với điền kiện ly hôn đơn phương được Tòa án pháp luật như: hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình; vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ / chồng …

Điều kiện ly hôn đơn phương

 • Có căn cứ về việc vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ/chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ/chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Khi Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn; khi một bên vợ/chồng do bị bệnh tâm thần; hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng/vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng; sức khỏe, tinh thần của họ.

Với những trường hợp trên thì Tòa án xử lý cho ly hôn đơn phương; nếu có địa thế căn cứ về việc chồng / vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia. Trừ trường hợp người vợ đang có thai, sinh con; hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì Tòa án sẽ không xử lý nhu yếu ly hôn của chồng.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Có được ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không?

Trường hợp mất giấy ghi nhận kết hôn bạn vẫn hoàn toàn có thể ly hôn. Để có giấy ghi nhận đăng ký kết hôn thuận tiện cho việc làm hồ sơ ly hôn đơn phương; cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

Và trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc. Cơ quan xử lý thủ tục ly hôn đơn phương là Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi cư trú hoặc nơi thao tác của vợ / chồng.

Chuẩn bị các bước ly hôn đơn phương

Hồ sơ chuẩn bị cho thủ tục ly hôn đơn phương

 • Đơn xin ly hôn; (Theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản sao và lý do không có bản chính)
 • Sổ hộ khẩu các đương sự (Bản sao);
 • CMND/CCCD/hộ chiếu của các đương sự (Bản sao);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất…
 • Giấy khai sinh của con (Nếu có, bản sao)

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại tòa án nhân dân có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận hiệu quả giải quyết và xử lý đơn;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền; và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và thực thi thủ tục theo lao lý pháp lý tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không đồng ý nhu yếu ly hôn, người nhu yếu ly hôn có quyền kháng nghị để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo lao lý pháp lý. Thủ tục ly hôn đơn phương

Chia tài sản ly hôn đơn phương

Chia gia tài trong điều kiện kèm theo ly hôn đơn phương được pháp luật. Trường hợp vợ / chồng không thỏa thuận hợp tác việc xử lý chia gia tài; thì vợ / chồng có quyền nhu yếu Tòa án xử lý. Tài sản chung vợ / chồng được xử lý trong vụ án ly hôn có tranh chấp gia tài.

Tài sản riêng của vợ/chồng

Tài sản riêng của vợ / chồng được chia trong thủ tục ly hôn đơn phương; thì gia tài của người nào sẽ thuộc về phần gia tài của người đó.

 • Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;
 • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản được chia riêng cho vợ/chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của LHNGĐ năm 2014;
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ/chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ/chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của LHNGĐ năm 2014.

Tài sản chung của vợ/chồng

Trường hợp vợ/chồng không thỏa thuận việc giải quyết chia tài sản trong thủ tục ly hôn đơn phương; thì vợ/chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản chung vợ/chồng được giải quyết trong vụ án ly hôn có tranh chấp tài sản.

 • Tài sản do vợ/chồng tạo ra, thu nhập do lao động; hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản mà vợ/chồng được thừa kế chung; hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ/chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung vợ/chồng; trừ trường hợp vợ/chồng được thừa kế riêng; được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Tài sản chung của vợ/chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất; được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ/chồng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ/chồng; đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên, thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Chú ý khi phân chia tài sản khi ly hôn

 • Thủ tục ly hôn đơn phương. Theo quy định về Bảng Danh mục án phí, lệ phí Tòa án kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 cụ thể như sau: Án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình không có giá ngạch 300.000 đồng. Trong trường hợp có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng. Vợ chồng còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản được chia.
 • Tài sản chung của vợ/chồng có thể yêu cầu giải quyết trong vụ án ly hôn; hoặc sẽ được tách ra thành một vụ án dân sự độc lập, điều này tùy thuộc vào yêu cầu của các đương sự trong vụ án.
 • Các bên muốn cho con thì nên xem xét; chú ý về người đại diện đương nhiên của con khi con chưa thành niên;
 • Nếu có căn cứ xác định đã xác nhập tài sản riêng vào tài sản chung; thì được xác định là tài sản chung vợ/chồng;

Dịch vụ về thủ tục ly hôn thuận tình tại công ty Luật Quang Huy

 • Soạn thảo đơn yêu cầu ly hôn;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi Tòa án yêu cầu.

Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình tại công ty Luật Quang Huy. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên hướng dẫn, làm hồ sơ ly hôn thuận tình nhanh. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp, làm thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất cho Quý khách. Rất vui được sự hợp tác của quý khách hàng.

Xem thêm: thủ tục ly hôn và thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý Mọi vướng mắc, hãy đặt câu hỏi tại đây để công ty chúng tôi hoàn toàn có thể tương hỗ bạn !

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top