Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh và đơn giản năm 2022? Trình tự thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất năm 2022?

Trình tự thủ tục ly hôn chung? Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương? Trình tự thủ tục đồng ý chấp thuận ly hôn? Thủ tục hòa giải trong ly hôn như thế nào? Hồ sơ khi nhu yếu ly hôn chưa vừa đủ có được thụ lý không? Thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn? Vợ có nghĩa vụ và trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng khi ly hôn không? Trình tự, thủ tục xử lý ly hôn?

Khi kết hôn không có một cặp vợ chồng nào muốn cuộc hôn nhân gia đình của mình tan vỡ. Tuy nhiên khi mục tiêu của cuộc hôn nhân gia đình không đạt được, những bên có sự tranh chấp hay không hề tìm được tiếng nói chung trong hôn nhân gia đình thì ly hôn là không hề tránh khỏi.

Pháp luật Nước Ta hiện hành công nhận hai hình thức ly hôn gồm có ly hôn đơn phương và ly hôn chấp thuận đồng ý tương ứng với sự đống ý ly hôn của vợ chồng. Đối với hai hình thức ly hôn này tương ứng cũng có hai loại hồ sơ và hai trình tự – thủ tục ly hôn riêng.

Dưới đây là bài phân tích mới nhất của Luật Quang Huy về thủ tục ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất năm 2022. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật hôn nhân và gia đình khác, vui lòng liên hệ: 19006184 để được tư vấn – hỗ trợ!

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh và đơn giản năm 2022? Trình tự thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất năm 2022?

thu-tuc-ly-hon-don-phuong-ly-hon-thuan-tinh-moi-va-nhanh-nhat

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình trực tuyến miễn phí: 19006184

Trình tự thủ tục ly hôn chung

Thủ tục ly hôn được pháp luật tại Mục I Chương IV Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước theo đó cả hai trường hợp ly hôn chấp thuận đồng ý và ly hôn đơn phương đều vận dụng trình tự – thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ ly hôn Hồ sơ ly hôn gồm có những sách vở sau:

– Đơn xin ly hôn (vận dụng theo mẫu của Tòa án);

– Văn bản thỏa thuận hợp tác của vợ và chồng về phân loại quyền nuôi con và phân loại gia tài chung (vận dụng so với trường hợp ly hôn đồng ý chấp thuận)

– Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn (sử dụng bản chính);

Xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Chứng minh nhân dân hoặc những sách vở có giá trị thay thế sửa chữa giấy chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có xác nhận);

– Giấy khai sinh của những con (nếu có, sử dụng bản sao có xác nhận);

– Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng (sử dụng bản sao xác nhận);

– Các sách vở chứng tỏ về gia tài: Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất; giấy ĐK xe, sổ tiết kiệm chi phí, …

– Các sách vở chứng tỏ về nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính chung: Hợp đồng vay gia tài; Sổ vay vốn; … Sau khi một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ những sách vở hợp lệ nêu trên sau đó nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân Q., huyện nơi bị đơn cư trú.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và trả tác dụng giải quyết và xử lý đơn Sau khi đủ hồ sơ và đơn xin ly hôn trong thời hạn 03 ngày kể từ nhận được đơn, Tòa án phân công Thẩm phán xem xét hồ sơ. Trong thời hạn 05 ngày thao tác kể từ ngày được phân công, Thẩm phán ra những quyết định hành động tương quan đến vấn đề gồm có thụ lý vụ án, trả lại đơn, chuyển đơn cho Tòa án có thẩm quyền xử lý. Quyết định này được gửi cho cả nguyên đơn và bị đơn. Nguyên đơn nhận được quyết định hành động của Thẩm phán sẽ phải triển khai thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí và cầm biên lai nộp tiền tạm ứng án phí nộp lại cho Tòa án.

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn mới nhất về đơn xin ly hôn 2022

Bước 3: Hòa giải Về thủ tục hòa giải gồm có hòa giải tại cơ sở và hòa giải tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự. Tuy nhiên pháp lý chỉ khuyến khích những bên hòa giải tại cơ sở chứ không bắt buộc. Thủ tục hòa giải tại Tòa án được pháp luật tại khoản 1 Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái theo đó Tòa án có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai thủ tục hòa giải nhằm mục đích mục tiêu hàn gắn quan hệ vợ chồng. Trường hợp hòa giải thành, Tòa án lập biên bản công nhận hòa giải thành và Thẩm phán ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án. Trường hợp hòa giải không thành, tùy từng hình thức ly hôn mà Thẩm phán ra những quyết định hành động khác nhau.

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương

Nếu sau bước 3, Tòa án hòa giải không thành thì thực thi lập biên bản về việc hòa giải không thành và Thẩm phán ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử. Bước 4: Chuẩn bị xét xử Trong thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong những quyết định hành động sau đây:

+ Công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự;

Xem thêm: Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn trực tuyến miễn phí

+ Tạm đình chỉ xử lý vụ án dân sự;

+ Đình chỉ xử lý vụ án dân sự + Đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử, trong trường hợp có nguyên do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Bước 5: Mở phiên tòa xét xử xét xử Nếu hòa giải không thành, Thẩm phán quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Thi hành Sau 15 ngày kể từ ngày ra bản án mà những bên không thực thi thủ tục kháng nghị thì bản án có hiệu lực thực thi hiện hành, những bên bắt buộc phải thi hành.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TP Hà Nội

Thời gian xử lý ly hôn đơn phương từ 04 – 06 tháng.

Trình tự thủ tục thuận tình ly hôn

Sau khi triển khai xong thủ tục hòa giải, nếu hòa giải không thành, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản nếu Tòa án được cho phép những bên xem xét và tâm lý lại.

Sau 7 ngày Tòa án xét thấy những bên tự nguyện ly hôn, đồng thời đã có sự thỏa thuận hợp tác của hai bên về phân loại gia tài, phân loại quyền nuôi con, đồng thời thỏa thuận hợp tác này bảo vệ những quyền và quyền lợi hợp pháp của con, của những đương sự thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn và công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những bên.

Thời gian ly hôn đồng ý chấp thuận từ 02 – 03 tháng. Thời hạn xử lý nhanh nhất là 30 ngày. Như vậy, để hoàn toàn có thể thực thi thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất những bên cần thỏa mãn nhu cầu một trong những điều kiện kèm theo sau:

– Nguyên đơn và bị đơn phải có nơi cư trú rõ ràng; – Khi ly hôn, hai bên thỏa thuận hợp tác được với nhau về phân loại gia tài và phân loại quyền nuôi con;

– Các bên không có những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính hay gia tài chung cần phải có sự xác định của Tòa án, không rơi vào những trường hợp phải hoãn, tạm hoãn theo pháp luật của pháp lý Tố tụng dân sự;

– Cả hai bên vợ và chồng đều muốn ly hôn và đều có thiện chí trong quy trình hợp tác ly hôn với Tòa án.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TPHCM

Thủ tục hòa giải trong ly hôn như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn! Về vấn đề của bạn Luật sư tư vấn như sau:

Theo lao lý tại Điều 86 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình: “ Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có nhu yếu ly hôn. Việc hòa giải ở cơ sở được triển khai theo pháp luật của pháp lý về hòa giải ở cơ sở ”.

Theo pháp lý về hòa giải cơ sở, việc ly hôn hoàn toàn có thể hòa giải từ nội bộ mái ấm gia đình, hội đồng dân cư; từ thôn, ấp, bản, làng đến Ủy Ban Nhân Dân xã, thị xã (nếu ở nông thôn); hòa giải từ tổ dân phố, thành phố, đến Ủy Ban Nhân Dân phường (nếu ở đô thị).

Ngoài ra, việc hòa giải ở cơ sở cũng hoàn toàn có thể được thực thi ở cơ quan thao tác của cả vợ, chồng. Theo điều 88 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình ở trên thì việc hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc, tuy nhiên không hề phủ nhận vai trò to lớn của hoạt động giải trí này.

Hòa giải ở cơ sở với hòa giải viên là những người thân mật, gắn bó với vợ, chồng nên hiểu rõ nhất về con người, tính cách của mỗi người cũng như quan hệ hôn nhân gia đình của họ. Từ đó, hoàn toàn có thể đưa ra những lời khuyên đúng đắn và thiết yếu nhất cho những người trong cuộc.

Tuy nhiên, trong thực tiễn cho thấy, lúc bấy giờ hoạt động giải trí hòa giải ở cơ sở chưa đạt được hiệu suất cao, hầu hết chỉ mang tính “ hình thức ”, tỷ suất những cặp vợ chồng quay lại với nhau sau khi được hòa giải ở cơ sở là không nhiều.

Khi hòa giải ở cơ sở không thành, hoặc với những vụ ly hôn đơn giản, không nhất thiết phải qua hòa giải cơ sở, đương sự có quyền nộp đơn ly hôn trực tiếp cho TANDTC. Điều 88 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm năm trước chỉ rõ: “ Sau khi thụ lý đơn nhu yếu ly hôn, Tòa án phải triển khai hòa giải theo thủ tục tố tụng dân sự ”. Khác với hoạt động giải trí hòa giải ở cơ sở, hòa giải tại Tòa án là một thủ tục bắt buộc, kể cả khi hai bên chấp thuận đồng ý ly hôn.

Trong trường hợp hòa giải sum vầy không thành, những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, tòa sẽ hòa giải để những bên thỏa thuận hợp tác yếu tố nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, chia gia tài, nợ chung …

Nếu những bên thỏa thuận hợp tác được, Tòa án sẽ lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn. Sau bảy ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu những bên vẫn không đổi khác quan điểm, Tòa án sẽ ra quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn và sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự.

Việc hòa giải chấp thuận đồng ý ly hôn sẽ giúp cho thời hạn xử lý ly hôn được nhanh gọn, thuận tiện; những bên sẽ không mất nhiều thời hạn tới lui để “ hầu ” tòa, nếu có tranh chấp về gia tài mà hòa giải thành, những bên chỉ phải mất 50 % án phí. Như vậy, ý nghĩa của thủ tục hòa giải của tòa án nhân dân không chỉ là tạo thời cơ ở đầu cuối để những bên hoàn toàn có thể hàn gắn lại quan hệ vợ chồng mà còn tạo những điều kiện kèm theo thuận tiện nhất định cho quy trình ly hôn.

Hồ sơ khi yêu cầu ly hôn chưa đầy đủ có được thụ lý không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi đã kí đơn li hôn mà thủ tục còn thiếu chứng tỏ và hộ khẩu xác nhận của chồng tôi còn những sách vở khác đều rất đầy đủ như vậy tôi đem nộp tòa có giải quyết và xử lý không luật sư?

Luật sư tư vấn:

Theo pháp luật tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Bình Dương

Điều 51. Quyền nhu yếu xử lý ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.

3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo đó, vợ chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Hồ sơ nhu yếu ly hôn gồm có:

– Đơn xin ly hôn. (Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài)

Xem thêm: Thủ tục ly hôn vắng mặt hai người – CÔNG TY LUẬT 24H

– Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân (hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực thực thi hiện hành); Hộ khẩu (có công chứng bản chính).

– Bản chính giấy ghi nhận đăng ký kết hôn.

Xem thêm: Nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ qua chế định kết hôn và ly hôn

– Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp gia tài).

Theo đó, người nhu yếu ly hôn phải nộp đủ những loại sách vở, tài liệu, chứng cứ này, thì cùng với đơn khởi kiện tại Tòa án cấp Q. / huyện nơi cư trú của một trong hai bên hoặc trong trường hợp có yếu tố quốc tế thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh / thành phố thường trực TW.

Sau khi xem xét hồ sơ, tài liệu Tòa án kiểm tra đơn và nếu khá đầy đủ thì Tòa thông tin nộp tiền tạm ứng án phí và thụ lý vụ án. Trong trường hợp hồ sơ thiếu một trong những loại sách vở trên thì Tòa án sẽ trả hồ sơ nhu yếu bạn bổ trợ.

Do đó, nếu trong hồ sơ bạn thiếu Chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu (có công chứng) của chồng bạn thì bạn phải bổ trợ vừa đủ những sách vở còn thiếu để Tòa án có địa thế căn cứ thụ lý giải quyết vụ án. Theo lao lý Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái tại Điều 365.

Thông báo thụ lý đơn nhu yếu như sau:

1. Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày thụ lý đơn nhu yếu, Tòa án phải thông tin bằng văn bản cho người nhu yếu, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan đến việc xử lý việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn nhu yếu.

Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư ! Dạ thưa luật sư em muốn hỏi vợ chồng em cưới nhau được 5 năm nhưng đến nay vẫn chưa có con nên vợ chồng không niềm hạnh phúc không còn tình cảm nữa nay vợ đã cắt hộ khẩu về Quế Phong, Nghệ An rồi còn em thì đang hộ khẩu ở Yên Thành Nghệ An thì em nộp đơn ở đâu ! Mong được sự trợ giúp của luật sư. Em xin cảm ơn !

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Thanh Hoá

Bạn chưa nói rõ bạn chấp thuận đồng ý ly hôn hay đơn phương ly hôn.

* Trường hợp 1: Nếu vợ chồng bạn chấp thuận đồng ý ly hôn, đây được coi là việc dân sự. Căn cứ điểm h) Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ như sau: “ 2. Thẩm quyền xử lý việc dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau: h) Tòa án nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; ” Nếu hai vợ chồng bạn đồng ý chấp thuận ly hôn, thì hai vợ chồng bạn có thỏa thuận hợp tác lựa chọn Tòa án nơi bạn hoặc vợ bạn đang cư trú để xử lý.

* Trường hợp 2: Bạn đơn phương ly hôn với vợ của bạn. Căn cứ Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái lao lý thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ như sau: “ 1. Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Hải Phòng

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau bằng văn bản nhu yếu Tòa án nơi cư trú, thao tác của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá thể hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức triển khai xử lý những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền xử lý. ” Nếu bạn đơn phương ly hôn với vợ thì bạn phải gửi hồ sơ đơn phương ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đang cư trú.

* Hồ sơ ly hôn gồm: – Đơn khởi kiện về đơn phương ly hôn

– Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn

– Giấy chứng minh thư nhân dân của cả hai vợ chồng nếu chấp thuận đồng ý ly hôn, của bạn nếu bạn đơn phương ly hôn với vợ.

– Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình của cả hai vợ chồng nếu chấp thuận đồng ý ly hôn, của bạn nếu bạn đơn phương ly hôn với vợ.

Xem thêm: Luật sư tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn trực tuyến miễn phí

Vợ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng khi ly hôn không?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư ! Hiện tôi và chồng tôi đã ly thân, không chung sống cùng nhau khoảng chừng 1 năm nay và đang trong thời hạn thụ lý vụ án ly hôn tại tòa. Hiện có bà B tìm đến nhà và đòi nợ 100 triệu. Sự vay nợ này tôi trọn vẹn không biết. Bà B đã đưa đơn ra công an phường.

Tôi đã bị triệu ra lấy lời khai, công an vặn vẹo đủ kiểu. Vậy xin luật sư cho biết trong trường hợp của tôi có bị tương quan không? Liên quan đến mức độ nào? Rất mong Luật sư trợ giúp ! Trân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 60 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý Giải quyết quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ chồng so với người thứ ba khi ly hôn như sau:

1. Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ chồng so với người thứ ba vẫn có hiệu lực thực thi hiện hành sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận hợp tác khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài thì vận dụng lao lý tại những điều 27, 37 và 45 của Luật này và pháp luật của Bộ luật dân sự để xử lý. ” Điều 37 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước quy định Nghĩa vụ chung về gia tài của vợ chồng như sau:

“ Vợ chồng có những nghĩa vụ và trách nhiệm chung về gia tài sau đây:

Xem thêm: Hồ sơ, trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình, đồng thuận mới và nhanh nhất

1. Nghĩa vụ phát sinh từ thanh toán giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận hợp tác xác lập, nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà theo lao lý của pháp lý vợ chồng cùng phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực thi nhằm mục đích phân phối nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng gia tài riêng để duy trì, tăng trưởng khối gia tài chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập hầu hết của mái ấm gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo lao lý của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo pháp luật của những luật có tương quan ”. Điều 27 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp của vợ, chồng như sau: “ Điều 27. Trách nhiệm trực tiếp của vợ, chồng

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Đà Nẵng

1. Vợ, chồng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp so với thanh toán giao dịch do một bên triển khai lao lý tại khoản 1 Điều 30 hoặc thanh toán giao dịch khác tương thích với lao lý về đại diện thay mặt tại những điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp về những nghĩa vụ và trách nhiệm pháp luật tại Điều 37 của Luật này ”. Theo như bạn trình diễn, hai vợ chồng bạn đã ly thân và bạn không biết về việc chồng mình có vay tiền để làm ăn (nghĩa là không có sự thỏa thuận hợp tác giữa 2 vợ chồng về việc vay nợ và sử dụng số tiền này) và việc vay tiền của chồng bạn không phải là quan hệ đại diện thay mặt giữa vợ và chồng theo pháp luật tại Điều 24, 25, 26 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước nên gia tài chung của vợ chồng sẽ không được dùng để thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm so với người thứ ba. Khi ly hôn bạn sẽ không phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm so với khoản nợ riêng của chồng bạn.

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và vợ tôi là chị Nguyễn Thị Hiền có làm đơn ly hôn ra tòa án nhân dân Nhân Dân huyện Quốc Oai từ tháng 11/2015. (Tôi là người đứng đơn). Sau 1 năm hòa giải không thành thì đến tháng 12/2016 Tòa Án có mời chúng tôi đến xử lý do chúng tôi còn vướng mắc việc tranh chấp nuôi con nên chiến sỹ Thẩm Phán có thông tin bằng lời nói là việc của chúng tôi thì tòa phải giải quyết và xử lý bằng mở phiên tòa xét xử xét xử, và thông tin với chúng tôi về đợi khi nào tòa mời thì xuống xử lý.

Từ đó đến nay tôi vẫn đợi chờ nhưng không thấy tác dụng, đến ngày hôm nay ngày 04/7/2017 thì tôi thấy chiến sỹ công an viên (Công an xã Sài Sơn) đến nhà nhu yếu tôi đưa sổ hộ khẩu để công an làm thủ tục cắt khẩu cho vợ tôi và nói với tôi rằng vợ tôi đã có quyết định hành động ly hôn và cô ấy được quyền nuôi con.

Vậy cho tôi hỏi vấn đề của tôi giờ phải xử lý như thế nào, tôi muốn làm đơn khiếu nại thì phải đến cơ quan nào. Kính mong Quý cơ quan tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Theo pháp luật tại khoản 2 Điều 220 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái về quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử như sau: “ 2. Quyết định đưa vụ án ra xét xử phải được gửi cho đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày ra quyết định hành động.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Nghệ An

Trường hợp Viện kiểm sát tham gia phiên tòa xét xử theo pháp luật tại khoản 2 Điều 21 của Bộ luật này thì Tòa án phải gửi hồ sơ vụ án cùng quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử cho Viện kiểm sát cùng cấp; trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Viện kiểm sát phải nghiên cứu và điều tra và trả lại hồ sơ cho Tòa án. ”

Xem thêm: Thủ tục ly hôn vắng mặt hai người – CÔNG TY LUẬT 24H

Luật sư tư vấn trình tự thủ tục giải quyết ly hôn:19006184

Theo pháp luật trên, trong vòng 3 ngày thao tác kể từ ngày ra quyết định hành động thì Tòa án phải gửi quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử cho những đương sự. Do bạn nói là đã có quyết định hành động ly hôn của Tòa án, tức là Tòa án đã thực thi xét xử mà không có quyết định hành động gửi về cho bạn thì việc này là sai về trình tự thủ tục tố tụng.

Ngoài ra, theo lao lý tại khoản 4 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái thì trong thời hạn một tháng, kể từ ngày ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên Tòa, và hoàn toàn có thể lê dài 2 tháng nếu có nguyên do chính đáng.

Việc bạn không được tham gia phiên Tòa đồng nghĩa tương quan với việc quyền được tham gia tố tụng, quyền và quyền lợi hợp pháp của bạn không được bảo vệ. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể kháng nghị quyết định hành động của Tòa án (nếu còn thời hạn kháng nghị).

Nếu hết thời hạn kháng nghị bạn hoàn toàn có thể làm đơn nhu yếu Giám đốc thẩm bản án do sai về trình tự, thủ tục tố tụng.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top