Ly hôn mà không có sổ hộ khẩu, có được giải quyết?

Khi nộp đơn xin ly hôn, cán bộ tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xem đã đủ giấy tờ chưa và sẽ yêu cầu bổ sung nếu còn thiếu. Trường hợp ly hôn mà không có sổ hộ khẩu liệu có được không?

Mục lục bài viết

  • Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?
  • Ly hôn mà không có sổ hộ khẩu, có được giải quyết?
  • Mẫu đơn xác nhận thông tin về cư trú

Câu hỏi: Chồng tôi đi xuất khẩu lao động nước ngoài, qua thông tin bạn bè làm cùng anh ấy, tôi biết anh ấy ngoại tình. Nay tôi muốn ly hôn nhưng anh ấy chưa đồng ý, gia đình anh ấy cũng không đưa sổ hộ khẩu để tôi hoàn thiện hồ sơ. Vậy xin cho tôi hỏi nếu hồ sơ ly hôn đơn phương thiếu sổ hộ khẩu thì thủ tục ly hôn thực hiện được không? Xin tư vấn giúp tôi! Tôi rất cảm ơn!

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Người yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền kèm theo đơn ly hôn thuận tình là các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp (quy định tại khoản 3 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Theo đó, hồ sơ ly hôn gồm có những loại sách vở sau:

– Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu

– Đăng kí kết hôn ( Bản chính )

– Chứng minh nhân dân / căn cước công dân / Hộ chiếu của vợ, chồng ( Bản sao xác nhận )

– Sổ hộ khẩu vợ và sổ hộ khẩu chồng ( Bản sao xác nhận )

– Giấy khai sinh của con chung ( bản sao xác nhận ) trong trường hợp có con chung

Cùng những loại sách vở khác như: bản tự khai của con nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên, sách vở chứng tỏ nguồn gốc gia tài,…

Như vậy, sổ hộ khẩu của vợ / chồng ( bản sao xác nhận ) là một trong những loại sách vở được nhu yếu trong hồ sơ ly hôn để làm địa thế căn cứ về nơi cư trú của vợ / chồng.

Ly hôn mà không có sổ hộ khẩu, có được giải quyết?

Theo nội dung trên hoàn toàn có thể thấy, sổ hộ khẩu của vợ / chồng là chứng cứ về nơi cư trú để Tòa án có địa thế căn cứ xử lý vụ án. Việc không hề phân phối được rất đầy đủ địa thế căn cứ về nơi cư trú cho Tòa án sẽ không hề xử lý được vụ án ly hôn.

Tuy nhiên, nếu không có sổ hộ khẩu bạn hoàn toàn có thể liên hệ với công an phường, xã nơi chồng bạn cư trú để được xác nhận việc chồng bạn là những cá thể có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Việc xin xác nhận được thực thi theo mẫu CT07 phát hành theo Thông tư số 56/2021 / TT của Bộ công an. Giấy xác nhận này hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế sổ hộ khẩu của chồng bạn.

Việc xin xác nhận này tùy theo mỗi địa phương, hoàn toàn có thể có địa phương sẽ không xác nhận chéo. Nếu gặp trường hợp này, bạn làm đơn trình diễn quy trình xin xác nhận, nguyên do không cung ứng được xác nhận nơi cư trú của chồng bạn với Tòa án, đồng thời nhu yếu Tòa án tiến hành xác minh, tích lũy thông tin để triển khai xong hồ sơ.

Vì theo Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, bạn có quyền:

– Cung cấp tài liệu, chứng cứ; chứng tỏ để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của bạn

– Yêu cầu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ phân phối tài liệu, chứng cứ đó cho mình

– Đề nghị Tòa án xác định, tích lũy tài liệu, chứng cứ của vấn đề mà tự bạn không hề thực thi được; ý kiến đề nghị Tòa án nhu yếu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ. Đồng thời đề xuất Tòa án ra quyết định hành động nhu yếu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ phân phối tài liệu, chứng cứ đó; đề xuất Tòa án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, quyết định hành động việc định giá gia tài;

– Được biết, ghi chép, sao chụp tài liệu, chứng cứ do đương sự khác xuất trình hoặc do Tòa án tích lũy, trừ tài liệu, chứng cứ lao lý Như vậy, khi không xin được xác nhận nơi cư trú của chồng bạn, bạn hoàn toàn có thể đề xuất Tòa án ra quyết định hành động nhu yếu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể đang lưu giữ, quản trị sổ hộ khẩu cung ứng thông tin, xuất trình sổ hộ khẩu.

Có thể thấy, nếu ly hôn mà không có hộ khẩu, bạn vẫn hoàn toàn có thể triển khai thủ tục ly hôn tuy nhiên mất nhiều thời hạn khi phải tích lũy thông tin, xin giấy xác nhận cư trú sửa chữa thay thế số hộ khẩu …

Mẫu đơn xác nhận thông tin về cư trú

Mẫu CT07 được ban hành kèm theo Thông tư 56/2021 của Bộ Công an

… … … … … … … … … … … … … … … … … ….. … ( 1 )

…………………………………………….….…(2)
Số:             /XN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……., ngày……….tháng………….năm……………

Mẫu CT07 phát hành theo TT số / 2021 / TT-BCA ngày 15/5/2021
   

XÁC NHẬN THÔNG TIN VỀ CƯ TRÚ

I. Theo ý kiến đề nghị của Ông / Bà:

1. Họ, chữ đệm và tên:……………………………………

2. Ngày, tháng, năm sinh: … … / ….. …. / ….. ….. 3. Giới tính:…………..

4. Số định danh cá thể / CMND:

5. Dân tộc: … … … … … … … … … … … … 6. Tôn giáo: ….. … … … 7. Quốc tịch:…… 8. Quê quán:…………………………………………………………………………….

II. Công an ( 2 )……………….. xác nhận thông tin về cư trú của Ông / Bà có tên tại mục I, như sau:

1. Nơi thường trú:………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

2. Nơi tạm trú:…………………………………………………………………………………………………………………………………….

3. Nơi ở hiện tại:…………………………………………………………………………………………………………………………………… 4. Họ, tên đệm và tên chủ hộ:……………………… 5. Quan hệ với chủ hộ:…………….

6. Số định danh cá thể của chủ hộ:

7. Thông tin những thành viên khác trong hộ mái ấm gia đình:

TT Họ, chữ đệm và tên

Ngày, tháng, năm   sinh

Giới tính Số định danh cá thể / CMND Quan hệ với chủ hộ
           
           
           
           
           

8. Nội dung xác nhận khác ( 3 ):…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….. Xác nhận thông tin cư trú này có giá trị đến hết ngày …………. … tháng … … …. ….. năm … … … … … … … ( 4 )

 

THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN

( Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu ) ( Chữ ký số của Thủ trưởng cơ quan )

Chú thích:

( 1 ) Cơ quan cấp trên của cơ quan ĐK cư trú;

( 2 ) Cơ quan ĐK cư trú;

( 3 ) Các nội dung xác nhận khác ( ví dụ: xác nhận trước đây đã ĐK thường trú, ĐK tạm trú … );

( 4 ) Có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp so với trường hợp lao lý tại khoản 1 Điều 19 Luật Cư trú và có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp so với trường hợp xác nhận về cư trú. Trường hợp thông tin về cư trú của công dân có sự đổi khác, kiểm soát và điều chỉnh và được update trong cơ sở tài liệu về cư trú thì xác nhận này hết giá trị kể từ thời gian đổi khác.

* Các trường hợp ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của bên vợ/chồng có thể là:

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

– Các bên có nhu yếu ly hôn đã làm mất sổ hộ khẩu – Sổ hộ khẩu đã bị tịch thu

– Một bên giấu đi để gây khó khăn, cản trở quá trình ly hôn…

HieuLuat vừa giải đáp thông tin liên quan đến vấn đề ly hôn mà không có sổ hộ khẩu. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài 19006184 để được tư vấn kịp thời.

>> Có được ly hôn khi đang mang thai? Thủ tục thế nào?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top