Khởi kiện ly hôn là gì? Hướng dẫn thủ tục khởi kiện ly hôn

Khởi kiện tranh chấp ly hôn giúp xử lý rất nhiều yếu tố, nó không đơn thuần chỉ xử lý xin ly hôn mà còn giúp người khởi kiện nhu yếu Tòa án xử lý tranh chấp về nuôi con, gia tài chung, xác lập cha mẹ cho con,… hoặc hủy kết hôn trái pháp lý.

Khởi kiện ly hôn giúp bạn xử lý những yếu tố gì?

Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật những tranh chấp về ly hôn bạn được quyền khởi kiện tới Tòa án để nhu yếu xử lý tại Điều 28 gồm có:

 1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
 2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
 4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
 5. Tranh chấp về cấp dưỡng.
 6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
 7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.
 8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Khi nào bạn được quyền khởi kiện tranh chấp tương quan đến ly hôn

Theo Luật sư Quang Huy, khác với cá dạng tranh chấp khác bạn được quyền khởi kiện ly hôn khi nhận thấy quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, hoặc khi người khởi kiện thấy cần thiết. Quyền này không bị giới hạn bởi việc sự việc đó xảy ra đã lâu hay vừa mới xảy ra bởi pháp luật quy định không áp dụng thời hạn khởi kiện đối với tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Như vậy, yếu tố bạn cần chăm sóc sẽ là khi thực thi thủ tục khởi kiện bạn sẽ phải triển khai những việc làm gì và việc khởi kiện ly hôn sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng những tài liệu gì?

Hoàn thiện chứng cứ cần có trong hồ sơ khởi kiện ly hôn thế nào?

Pháp luật lao lý đương sự phải trình diễn nhu yếu khởi kiện gửi tới Tòa án nếu muốn được xử lý, đồng thời cung ứng những tài liệu, chứng cứ để bảo vệ nhu yếu khởi kiện đưa ra. Do đó:

 1. Yêu cầu khởi kiện phải được nguyên đơn ghi nhận trong đơn khởi kiện, yêu cầu khởi kiện của bị đơn phải được trình bày trong đơn yêu cầu phản tố.
 2. Người khởi kiện cần cung cấp tài liệu, chứng cứ mình đã thu thập được. Nỗ lực thu thập và bổ sung chứng cứ chưa có cho Tòa án, đồng thời kiến nghị Tòa án thay mặt thu thập các chứng cứ cần thiết mà bản thân đã cố gắng nhưng không tự thu thập được.
 3. Đặc điểm của đơn khởi kiện ly hôn cần lưu ý khi viết
 • Hình thức đơn khởi kiện phải lập thành văn bản, do đó người khởi kiện ly hôn mua mẫu đơn khởi kiện ly hôn tại Tòa án hoặc sử dụng đơn khởi kiện ly hôn viết tay theo nội dung luật sư chia sẻ cuối bài viết này.
 • Nội dung đơn khởi kiện ly hôn được áp dụng theo mẫu tại nghị quyết 01 như đã nói.
 • Quy trình ký đơn khởi kiện ly hôn, nộp đơn khởi kiện ly hôn được áp dụng theo quy trình khai, nộp đơn khởi kiện thông thường được Bộ luật tố tụng dân sự 2015 hướng dẫn.

Thực tế tiến trình xử lý vụ án ly hôn Tòa án dành đến 2/3 thời hạn luật được cho phép để thực thi hóa giải, công khai minh bạch và đảm nhiệm chứng cứ những bên giao nộp cho Tòa án.

Thời gian giải quyết thủ tục khởi kiện ly hôn

Theo quy định trong thời gian không quá 6 tháng Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu khởi kiện của bạn, nhưng thực tế có nhiều vụ tranh chấp kéo dài hơn một năm, bị tạm đình chỉ giải quyết nhiều lần gây khó khăn cho đương sự khi khởi kiện ly hôn. Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định ngoại trừ việc không được ủy quyền hoặc mời luật sư bảo vệ quyền lợi khi giải quyết ly hôn, các yêu cầu khởi kiện ly hôn khác bạn được quyền mời luật sư đại diện bảo vệ giúp bạn.

Quý khách hàng tin cậy muốn mời Luật sư Quang Huy ngay thời điểm ngày hôm nay hãy liên hệ với chúng tôi theo số 19006184.

Quyền của bạn khi khởi kiện ly hôn tại Tòa án

Nhiều người mua sau khi được Luật sư Quang Huy trợ giúp pháp lý mới nắm được quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm đơn cử của mình với vai trò là đương sự trong vụ án tranh chấp tương quan đến ly hôn. Chúng tôi thấy rằng nắm rõ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm sẽ giúp những bạn hiểu được Tòa án xử lý vụ tranh chấp đúng hay sai, có xử ép hay công minh, đồng thời nó cũng bảo vệ việc bạn được quyền khước từ hay đồng ý nhu yếu của Tòa án. Quy định về quyền của đương sự trong vụ án được lao lý tại Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự, đơn cử Đương sự có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau khi tham gia tố tụng. Khi tham gia tố tụng, đương sự có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm sau đây:

 1. Tôn trọng Tòa án, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy phiên tòa;
 2. Nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí và chi phí tố tụng khác theo quy định của pháp luật;
 3. Cung cấp đầy đủ, chính xác địa chỉ nơi cư trú, trụ sở của mình; trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc nếu có thay đổi địa chỉ nơi cư trú, trụ sở thì phải thông báo kịp thời cho đương sự khác và Tòa án;
 4. Giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định của Bộ luật này;
 5. Cung cấp tài liệu, chứng cứ; chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình;
 6. Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó cho mình;
 7. Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự mình không thể thực hiện được; đề nghị Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ; đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó; đề nghị Tòa án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, quyết định việc định giá tài sản;
 8. Được biết, ghi chép, sao chụp tài liệu, chứng cứ do đương sự khác xuất trình hoặc do Tòa án thu thập, trừ tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này;
 9. Có nghĩa vụ gửi cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của họ bản sao đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ, trừ tài liệu, chứng cứ mà đương sự khác đã có, tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này. Trường hợp vì lý do chính đáng không thể sao chụp, gửi đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ thì họ có quyền yêu cầu Tòa án hỗ trợ;
 10. Đề nghị Tòa án quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 11. Tự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; tham gia hòa giải do Tòa án tiến hành;
 12. Nhận thông báo hợp lệ để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình;
 13. Tự bảo vệ hoặc nhờ người khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình;
 14. Yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng theo quy định của Bộ luật này;
 15. Tham gia phiên tòa, phiên họp theo quy định của Bộ luật này;
 16. Phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và chấp hành quyết định của Tòa án trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc;
 17. Đề nghị Tòa án đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng;
 18. Đề nghị Tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ việc theo quy định của Bộ luật này;
 19. Đưa ra câu hỏi với người khác về vấn đề liên quan đến vụ án hoặc đề xuất với Tòa án những vấn đề cần hỏi người khác; được đối chất với nhau hoặc với người làm chứng;
 20. Tranh luận tại phiên tòa, đưa ra lập luận về đánh giá chứng cứ và pháp luật áp dụng;
 21. Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án;
 22. Kháng cáo, khiếu nại bản án, quyết định của Tòa án theo quy định của Bộ luật này;
 23. Đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;
 24. Chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;
 25. Sử dụng quyền của đương sự một cách thiện chí, không được lạm dụng để gây cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án, đương sự khác; trường hợp không thực hiện nghĩa vụ thì phải chịu hậu quả do Bộ luật này quy định;
 26. Quyền, nghĩa vụ khác mà pháp luật có quy định.

05 ĐIỀU THỰC SỰ KHÁC BIỆT CỦA LUẬT SƯ Quang Huy

✔ Luật sư luôn tận tâm với việc làm, nhiệt tình trợ giúp cho thân chủ khi được mời.

✔ Mọi ngân sách tiến hành việc làm luôn được thông tin, thỏa thuận hợp tác rõ ràng, hài hòa và hợp lý và minh bạch, không phát sinh thêm ngân sách;

✔ Luật Quang Huy luôn bám sát công việc, cập nhật thường xuyên và kịp thời để khách hàng nắm diễn biến vụ án;

✔ Khách hàng luôn được lắng nghe, đồng cảm, được tham vấn đưa ra quyết định hành động tối ưu nhất và hài lòng nhất;

✔ Luật sư Quang Huy có kinh nghiệm tay nghề lâu năm, dày dặn trong việc khởi kiện tranh chấp dân sự nên bảo vệ hiệu suất cao việc làm như kỳ vọng của người mua; Công ty Luật Quang Huy rất mong được sát cánh cùng Quý khách hàng !

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top