04 bước khởi kiện chia tài sản sau ly hôn| Luật Quang Huy™

5 nguyên do bạn nên chọn dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của chúng tôi:3. Các bước khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn như thế nào?

Thông thường khi ly hôn việc chia tài sản chung vợ chồng được giải quyết thông qua thoả thuận giữa hai vợ chồng (trường hợp ly hôn thuận tình) hoặc qua phán quyết của Toà án (trường hợp ly hôn đơn phương). Tuy nhiên có một số trường hợp mà khi ly hôn, vợ chồng không yêu cầu Toà án chia tài sản. Sau khi ly hôn, họ có tranh chấp về tài sản chung và yêu cầu Toà giải quyết. Vấn đề này sẽ giải quyết thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, Công ty Luật Quang Huy sẽ tư vấn về khởi kiện chia tài sản sau ly hôn dưới đây:

Nội dung

Thế nào là khởi kiện chia tài sản sau ly hôn?

Khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn là trường hợp hai vợ chồng khi ly hôn không nhu yếu TANDTC xử lý việc phân loại tài sản, nhưng sau đó một trong hai bên lại khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn.

Cơ sở pháp lý quy định khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

Cơ sở pháp lý lao lý khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn ( ly hôn đồng ý chấp thuận và ly hôn đơn phương ) là:

Các bước khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn như thế nào?

Việc khởi kiện chia tài sản sau ly hôn gồm những bước sau:

Viết đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

Đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn cần soạn theo Mẫu số 23 phát hành kèm theo theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP. Cụ thể nội dung đơn như sau:

 • Tên đơn: Đơn khởi kiện
 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện. Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị khởi kiện;
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Trong đó cần quan tâm một số ít nội dung sau: Về nhu yếu chia tài sản chung sau khi ly hôn, đây là nội dung quan trọng của đơn khởi kiện chia tài sản chung sau khi ly hôn. Khi viết đơn, những chủ thể cần phân phối hàng loạt thông tin về nguồn gốc tài sản, thời gian xác lập tài sản, và nội dung nhu yếu xử lý.

===>>> Xem thêm:Chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình chồng

Nộp đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn ở đâu?

Thẩm quyền của Tòa án xử lý khởi kiện nhu yếu chia tài sản sau ly hôn được Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý được lao lý tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái. Các chủ thể hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi thường trú của vợ / chồng. Trường hợp nếu tài sản có bất động sản thì việc chia tài sản sau khi ly hôn không có quan hệ tranh chấp hôn nhân gia đình và nuôi con chung nên thẩm quyền xử lý là nơi có bất động sản tranh chấp.

Điều kiện thụ lý đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

 • Chủ thể khởi kiện có quyền khởi kiện: Chủ thể khởi kiện vụ án dân sự là người có đủ năng lực hành vi dân sự hoặc cơ quan, tổ chức thành lập hợp pháp và có quyền khởi kiện theo quy định tại Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Các điều kiện thụ lý đơn khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn

 • Thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Để vụ án được thụ lý, đơn khởi kiện phải gửi đến đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử. Việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết trước hết cần xác định tranh chấp đó có thuộc thẩm quyền Tòa án không; thẩm quyền theo cấp xét xử và phải đúng thẩm quyền theo lãnh thổ.
 • Vụ án chưa được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật
 • Các điều kiện khác: Ngoài các điều kiện trên, để vụ án được thụ lý thì đơn khởi kiện phải thỏa mãn các nội dung cơ bản theo quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và kèm theo đơn khởi kiện, người khởi kiện phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ cho Tòa án để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án thì Thẩm phán phải thông tin ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận đơn Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Sau đó triển khai kiểm tra hồ sơ, nếu cung ứng đủ điều kiện kèm theo thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông tin nộp tiền án phí dân sự xét xử sơ thẩm, nếu hồ sơ chưa rất đầy đủ thì sẽ nhu yếu nguyên đơn bổ trợ hoàn thành xong trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được nhu yếu.

Toà xét xử chia tài sản sau ly hôn

Sau khi vụ án được thụ lý, trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý thì Tòa án phải triển khai quy trình chuẩn bị sẵn sàng xét xử. Trường hợp vụ án có đặc thù phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng thì Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động gia hạn thêm với thời hạn không được quá 02 tháng. Thẩm phán sẽ mở phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm khi đã điều tra và nghiên cứu hồ sơ cũng như là những tài liệu, chứng cứ mà những bên cung ứng khi đó sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên trong tranh chấp. Khi Tòa án ra bản án, quyết định hành động mà những bên không đồng ý chấp thuận thì hoàn toàn có thể kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Thời gian để xử lý chia tài sản chung sau ly hôn tại cấp xét xử sơ thẩm khoảng chừng từ 4 đến 6 tháng ( nếu vụ án phức tạp thì hoàn toàn có thể lê dài hơn ) còn xử lý ly hôn tại cấp phúc thẩm có thời hạn khoảng chừng từ 3 đến 4 tháng ( nếu có kháng nghị ).

Xử lý việc khởi kiện chia tài sản sau ly hôn dựa theo luật nào?

Kể từ thời gian Luật HN-GĐ năm 2000 có hiệu lực thực thi hiện hành, pháp lý chỉ pháp luật nếu có tranh chấp thì nhu yếu Tòa án xử lý. Do đó, chỉ tài sản nào đương sự có nhu yếu thì Tòa án mới xem xét, xử lý. Mặt khác, pháp luật về án phí, lệ phí Tòa án còn biểu lộ khuyến khích việc đương sự tự phân loại tài sản thì được giảm hoặc không phải chịu án phí, lệ phí.

Chia tài sản sau ly hôn dựa vào Luật Dân sự?

Có quan điểm cho rằng, sau khi hai vợ chồng đã ly hôn mà một trong hai bên khởi kiện chia tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân gia đình thì phải dựa vào Luật dân sự ( theo đó tài sản chung được chia theo phần chiếm hữu chung ), nguyên do là sau khi ly hôn, hai người không còn quan hệ vợ chồng.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

Chia tài sản sau ly hôn dựa vào Luật Hôn nhân gia đình?

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái đã có pháp luật rõ “ chia tài sản sau khi ly hôn ” là loại tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án. Theo nguyên tắc chung thì Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình là luật chuyên ngành nên những yếu tố được luật chuyên ngành lao lý thì được ưu tiên vận dụng, những yếu tố luật chuyên ngành không lao lý thì mới vận dụng lao lý của Bộ luật dân sự tương ứng.

Quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn tại Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 là:

“ Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây: a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng; b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập; c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập; d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng. ”

Như vậy, khi giải quyết vụ án phân chia tài sản sau ly hôn, Tòa án áp dụng các quy định của Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết.

===>>> Xem thêm: Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Lưu ý: Đây là trường hợp chia tài sản sau khi ly hôn là những tài sản hình thành từ thời kỳ hôn nhân gia đình hợp pháp, khác với trường hợp chia tài sản của những người chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn ( không được công nhận quan hệ vợ chồng ) hay trường hợp tài sản chung hình thành sau khi họ đã ly hôn.

Tài sản phân loại sau ly hôn có được miễn lệ phí trước bạ?

Căn cứ điểm c Khoản 16 Điều 5 Thông tư số 301 / năm nay / TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm năm nay của Bộ Tài chính hướng dẫn về miễn lệ phí trước bạ lao lý:

“ … Tài sản của tổ chức triển khai, cá thể đã được cấp gi ấy ghi nhận quyền sở hữu, sử dụng khi ĐK lại quyền sở hữu, sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau đây: … c ) Tài sản đã được cấp giấy ghi nhận quyền sở hữu, sử dụng của hộ mái ấm gia đình do một người trong hộ mái ấm gia đình thay mặt đứng tên ( gồm có cả đồng sở hữu tài sản ), khi phân loại tài sản đó cho những thành viên hộ mái ấm gia đình ĐK lại; Thành viên hộ mái ấm gia đình phải là người có quan hệ mái ấm gia đình theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình và cùng hộ khẩu thường trú với người thay mặt đứng tên trên giấy ghi nhận quyền sở hữu, sử dụng … ”

Theo đó, tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân loại theo thỏa thuận hợp tác hoặc do tòa án nhân dân phán quyết thì việc phân loại tài sản này không được miễn lệ phí trước bạ.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Quang Huy về khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi điện tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề ly hôn.

Dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của Luật Quang Huy

Nội dung dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc khởi kiện vụ án ly hôn
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc khởi kiện vụ án ly hôn
 • Tư vấn chi tiết thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn;
 • Nộp hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền
 • Theo dõi việc xử lý hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng
 • Hỗ trợ thi hành quyết định của Tòa án về vụ việc

===>>> Xem thêm: Dịch vụ khởi kiện vụ án

Giá dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của chúng tôi:

===>>> Xem thêm: Giá dịch vụ ly hôn trọn gói 

5 lý do bạn nên chọn dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn của chúng tôi:

 • Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…
 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Dịch vụ trọn gói, đạt kết quả như mong muốn
 • Thời gian nhanh chóng
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc

Bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn trọn gói hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Quang Huy sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

===>>> Xem thêm: Luật sư tranh tụng

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top