Có bắt buộc phải hòa giải khi ly hôn đơn phương không?

Nhiều cặp đôi khi ly hôn thì chỉ muốn thủ tục thật nhanh gọn. Họ không muốn có những phiên hoà giải để đẩy nhanh quá trình. Khách hàng thưởng hỏi là hoàn toàn có thể bỏ lỡ bước hoà giải hay không? Trong bài viết dưới đây, luật sư tư vấn ly hôn sẽ giải đáp câu hỏi của người mua về yếu tố hòa giải khi ly hôn đơn phương có bắt buộc không?

Câu hỏi của khách hàng về hòa giải khi ly hôn đơn phương:

Chào luật sư. Tôi tên là Hoa, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. 

Bạn đang đọc: Có bắt buộc phải hòa giải khi ly hôn đơn phương không?

Tôi với chồng tôi kết hôn được hơn 10 năm rồi. Lúc mới kết hôn vợ chồng tôi rất niềm hạnh phúc, nhưng từ khi tôi sinh con, anh ấy lạnh nhạt với mái ấm gia đình, xích míc giữa chúng tôi ngày càng lớn. Hiện tại, tôi đã nộp đơn xin ly hôn đơn phương ra Tòa nhưng do đặc thù việc làm của tôi phải liên tục đi công tác làm việc quốc tế nên tôi không theo dõi sát quy trình giải quyết và xử lý ly hôn ở Tòa án được. Tôi nghe nói hòa giải khi ly hôn đơn phương là bắt buộc, vậy luật sư cho tôi hỏi tôi nhu yếu Tòa bỏ lỡ bước này có được không? Hòa giải khi ly hôn đơn phương

Luật Quang Huy trả lời câu hỏi về hòa giải khi ly hôn đơn phương:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi. Về yếu tố có bắt buộc hòa giải khi ly hôn đơn phương hay không, chúng tôi xin vấn đáp như dưới đây:

Cơ sở pháp lý về hòa giải khi ly hôn đơn phương:

Cơ sở pháp lý để vấn đáp thắc mắc là những văn bản pháp lý sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 92/2015/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Về thủ tục ly hôn đơn phương thông thường

Theo như thông tin bạn cung ứng, do xích míc mái ấm gia đình nên bạn đã nộp đơn ly hôn đơn phương ra Tòa và Tòa án đang trong quy trình xử lý đơn ly hôn của bạn. Bạn cần biết rằng nếu ly hôn chấp thuận đồng ý là VIỆC DÂN SỰ, thì ly hôn đơn phương là một VỤ ÁN DÂN SỰ mà người nhu yếu ly hôn là nguyên đơn và người kia là bị đơn.

===>>> Xem thêm: Thế nào là ly hôn đơn phương?

Theo pháp luật tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái thì để khởi đầu xin ly hôn cho đến khi ra Tòa thì cần trải qua những bước sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND có thẩm quyền
  • Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án
  • Bước 4: Tòa triệu tập lấy lời khai, hòa giải, tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự
  • Bước 5: Xét xử tại Tòa án

Theo đó, hòa giải là một trong những thủ tục cần phải trải qua so với những vụ án dân sự thường thì.

Hòa giải khi ly hôn đơn phương

===>>> Xem thêm: Chi tiết thủ tục ly hôn đơn phương

Hòa giải khi ly hôn đơn phương có bắt buộc không?

Về yếu tố hòa giải khi ly hôn đơn phương có bắt buộc không, thì theo lao lý tại Điều 10 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái lao lý về hòa giải trong tố tụng dân sự thì:

“ Tòa án có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai hòa giải và tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để những đương sự thỏa thuận hợp tác với nhau về việc xử lý vấn đề dân sự theo pháp luật của Bộ luật này ”

Bên cạnh đó, điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật về nguyên tắc triển khai hòa giải:

“ 1. Trong thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án thực thi hòa giải để những đương sự thỏa thuận hợp tác với nhau về việc xử lý vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không triển khai hòa giải được lao lý tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn. ”

Theo đó, hòa giải là một thủ tục bắt buộc phải trải qua trong thủ tục xử lý vụ án dân sự, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không cần hòa giải.

===>>> Xem thêm: Ly hôn thuận tình có phải hoà giải không?

Điều 206 và Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự lao lý về Những vụ án dân sự không được hòa giải và những vụ án dân sự không triển khai hòa giải được như sau:

“ Điều 206. Những vụ án dân sự không được hòa giải

Yêu cầu đòi bồi thường vì lý do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

Những vụ án phát sinh từ thanh toán giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội. Điều 207. Những vụ án dân sự không thực thi hòa giải được Bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố ý vắng mặt. Đương sự không hề tham gia hòa giải được vì có nguyên do chính đáng. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lượng hành vi dân sự. Một trong những đương sự ý kiến đề nghị không triển khai hòa giải. ”

Việc thực thi hòa giải dựa trên việc tôn trọng sự tự nguyện của những đương sự. Trong lúc hòa giải khi ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ triển khai tìm ra nguyên do của xích míc, tranh chấp và nghiên cứu và phân tích đúng sai cho những đương sự hiểu và thỏa thuận hợp tác với nhau. Trên trong thực tiễn, rất nhiều trường hợp sau hòa giải khi ly hôn đơn phương thì những đương sự đã xử lý được xích míc mà không cần tới sự phân xử của Tòa ở phiên xét xử xét xử sơ thẩm. Có thể thấy, hòa giải có ý nghĩa rất quan trọng giúp xích míc giữa những đương sự được xử lý trong sự hòa thuận giữa những bên và giúp kết thúc vụ án một cách nhanh gọn, thuận tiện. Lưu ý: Hoà giải cũng là thủ tục bắt buộc kể cả so với ly hôn đồng ý chấp thuận.

Hòa giải khi ly hôn đơn phương

Tuy nhiên, nếu như bạn không tham gia hòa giải được vì có nguyên do chính đáng hoặc bị đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà cố ý vắng mặt thì sẽ được coi là vụ án không triển khai hòa giải được.

===>>> Xem thêm: Giải quyết ly hôn nhanh

Bên cạnh đó, do ý nghĩa thiết thực giúp tháo gỡ vướng mắc, xích míc của hòa giải nên chúng tôi nghĩ rằng bạn nên dành thời hạn để đến tham gia phiên hòa giải khi ly hôn đơn phương để vợ chồng hiểu nhau hơn. Để hiểu rõ hơn yếu tố ly hôn đơn phương, bạn cũng hoàn toàn có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất có ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề hòa giải có phải là bắt buộc khi ly hôn đơn phương hay không? Để được tư vấn trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về ly hôn. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Quang Huy

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và xử lý ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi hợp pháp một cách tối đa khi chia gia tài vợ chồng, khi xử lý việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, chi phí rẻ hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm:

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top