Thủ tục ly hôn đơn phương: Điều kiện, thủ tục thế nào?

Ngoài việc hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác ly hôn, vợ chồng hoàn toàn có thể gửi nhu yếu đến Tòa án nhu yếu ly hôn đơn phương. Vậy trình tự, thủ tục khi đơn phương nhu yếu ly hôn được pháp luật thế nào theo lao lý hiện hành ?

Hiện nay, luật sư, chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy giải đáp những vướng mắc về ly hôn đơn phương qua tổng đài miễn phí: 19006184

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn đơn phương: Điều kiện, thủ tục thế nào?

Bài viết dưới đây được tham vấn trình độ bởi ( Đoàn luật sư TP. TP.HN ) – luật sư có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong ngành hôn nhân gia đình mái ấm gia đình, tư vấn rất nhiều vụ, việc về ly hôn, đặc biệt quan trọng là ly hôn đơn phương. Hiện nay, luật sư, chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy giải đáp những vướng mắc về ly hôn đơn phương qua tổng đài không lấy phí:

Nội dung

Ai được gửi đơn ly hôn đơn phương?

Không giống ly hôn chấp thuận đồng ý là có được sự đồng thuận của cả hai bên, ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên nhu yếu ly hôn.Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình ( Luật HN&GĐ ) năm năm trước, đối tượng người tiêu dùng được nhu yếu ly hôn đơn phương ( ly hôn theo nhu yếu của một bên ) là:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.

Như vậy, địa thế căn cứ vào lao lý tại Điều 56 Luật HN&GĐ, Tòa án sẽ xử lý cho ly hôn trong trường hợp có địa thế căn cứ về việc cuộc hôn nhân gia đình của hai vợ chồng lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được do:

– Một trong hai người có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình;

– Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng ( yêu thương, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, chăm nom, giúp sức nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác khác )…

Đặc biệt, khoản 2 Điều 51 Luật HN&GĐ nhấn mạnh vấn đề:

Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy, việc ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác ( khi phân phối điều kiện kèm theo Luật pháp luật ) nhu yếu Tòa án xử lý.

Ly hôn đơn phương cần những sách vở gì ?

Đển được Tòa án xử lý ly hôn đơn phương, người nhu yếu phải chuẩn bị sẵn sàng không thiếu những loại sách vở như sau:

– Đơn xin ly hôn đơn phương được phát hành theo mẫu;

– Đăng ký kết hôn ( bản chính ); nếu không có thì hoàn toàn có thể xin cấp bản sao…

– Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của mái ấm gia đình;

– Bản sao xác nhận giấy khai sinh của con nếu có con chung;

– Nếu có gia tài chung và nhu yếu phân loại gia tài chung khi ly hôn thì chuẩn bị sẵn sàng sách vở chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung này…

Đến đâu để gửi đơn ly hôn đơn phương ?

Theo lao lý tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự ( BLTTDS ) năm năm ngoái, khi nhu yếu ly hôn đơn phương, người có nhu yếu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác.Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm.

Tuy nhiên, nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc gia tài ở quốc tế thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh ( Căn cứ Điều 37 BLTTDS ).

Do đó, nếu hai công dân Nước Ta ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác. Nếu có yếu tố quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh triển khai.

Ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Thủ tục ly hôn đơn phương được triển khai như thủ tục của một vụ án dân sự. Do đó, theo pháp luật của BLTTDS 2015, thời hạn ly hôn đơn phương phải trải qua những tiến trình: Chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa xét xử…Trong trường hợp thường thì, thời hạn xử lý một vụ án ly hôn đơn phương thường là tối thiểu 04 tháng. Tuy nhiên, trong thực tiễn có rất nhiều trường hợp phức tạp, vì nhiều nguyên do bất khả kháng… mà hoàn toàn có thể lê dài hơn. 19006184

Để việc ly hôn đơn phương được xử lý nhanh gọn, bạn hãy gọi đến tổng đài không tính tiền: của Luật Quang Huy để được những chuyên gia pháp lý tương hỗ

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền ?

Trong vụ án ly hôn đơn phương, ngoài yêu cầu về quan hệ hôn nhân, thông thường hai vợ chồng sẽ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng. Do đó, theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, nếu một vụ ly hôn không có giá ngạch thì mức án phí là 300.000 đồng.

Ngược lại, nếu vụ án ly hôn có giá ngạch thì căn cứ vào giá trị của tài sản được phân chia, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó, cao nhất với tài sản trên 04 tỷ đồng thì án phí là 112 triệu đồng cộng với 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết 

Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất gồm những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị sẵn sàng những loại sách vở đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm… thì cũng phải phân phối cho Tòa án.Sau khi chuẩn bị sẵn sàng không thiếu hồ sơ thiết yếu thì người nhu yếu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

– Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác.

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí ( Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

– Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không thực thi hòa giải được hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn.

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Phiên tòa xét xử sơ thẩm: Sau khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm.

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng…

Những lưu ý khi muốn ly hôn đơn phương

Có được ly hôn đơn phương vắng mặt không?

Bởi ly hôn không hề chuyển nhượng ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng nhưng theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ hoặc chồng vắng mặt, Tòa án vẫn sẽ xử lý ly hôn trong ba trường hợp:

– Người vắng mặt có đơn ý kiến đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

– Có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử.

– Vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Trong đó, nếu người bị ly hôn vắng mặt lần đầu thì Tòa án sẽ hoãn nhưng nếu vắng mặt đến lần thứ hai thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt. Nếu người nhu yếu ly hôn vắng mặt sau hai lần triệu tập thì sẽ bị coi là từ bỏ nhu yếu ly hôn và Tòa án sẽ đình chỉ xử lý nhu yếu này.Xem thêm: Thủ tục ly hôn vắng mặt thực thi như nào ?

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Khi chồng ở quốc tế, việc ly hôn đơn phương sẽ thực thi khó khăn vất vả hơn khi chồng cư trú trong nước. Tuy nhiên, trường hợp này, pháp lý vẫn có pháp luật đơn cử.Theo đó, khi ly hôn, người chồng đang ở quốc tế thì người vợ ở trong nước hoàn toàn có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo pháp luật tại Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái.Khi không có địa chỉ của người chồng đang ở quốc tế, theo hướng dẫn của Công văn số 253 của Tòa án nhân dân tối cao, hoàn toàn có thể biết địa chỉ, tin tức của người chồng từ thân nhân của người này.Nếu sau hai lần Tòa án nhu yếu mà thân nhân vẫn khước từ cung ứng thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ gửi ngay bản sao bản án / quyết định hành động đến thân nhân của người chồng để chuyển cho người chồng.

8. 19006184 – tổng đài hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, ly hôn đơn phương phức tạp hơn rất nhiều so với trường hợp ly hôn chấp thuận đồng ý, do đây chỉ là mong ước của một bên.Để xử lý thủ tục này một cách nhanh chóng nhất, chấm hết những stress, căng thẳng mệt mỏi không đáng có sau những lần “ đưa nhau ra tòa ”, bạn cần có sự tương hỗ, tư vấn của những luật sư, chuyên viên uy tín trong ngành này.

Tổng đài 19006184 sẽ giúp bạn điều đó! Chỉ với một cuộc điện thoại, bằng kiến thức, kinh nghiệm và sự thấu hiểu, các luật sư, chuyên gia pháp lý thuộc hệ thống Luật Quang Huy sẽ giúp bạn: 

– Giải đáp về điều kiện ly hôn đơn phương;

– Giải đáp về hồ sơ, những sách vở thiết yếu để ly hôn đơn phương;- Giải đáp về án phí ly hôn đơn phương;- Giải đáp về tiến trình, thời hạn thực thi thủ tục ly hôn đơn phương;- Giải đáp về nơi có thẩm quyền xử lý so với hồ sơ ly hôn đơn phương;

– Hướng dẫn giải quyết các vấn đề pháp lý khác trong việc ly hôn đơn phương;

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

– Hướng dẫn xử lý những trường hợp đối phương cố ý không ly hôn;…

Hãy nhấc máy và gọi ngay 19006184 cho Luật Quang Huy, mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến ly hôn đơn phương của bạn được giải đáp nhiệt tình, nhanh chóng.

Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top