Quy định chung về thủ tục nhường quyền nuôi con sau ly hôn

Ngày nay, sau khi ly hôn thì tình trạng tranh chấp giành quyền nuôi con xuất hiện không hiếm. Tuy nhiên cũng không phải là không có một số tình huống mà một bên giành được quyền nuôi con rồi nhưng sau đó lại nhận thấy bản thân mình thiếu điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con nên muốn nhường quyền nuôi con cho người kia.

Vì thế nên, người đó muốn nhường lại quyền nuôi con cho người còn lại thì cần có đơn nhường lại quyền nuôi con. Và nếu bạn cũng trong trường hợp đó và không biết thủ tục nhường lại quyền nuôi con như thế nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

nhường quyền nuôi con

Đơn nhường quyền nuôi con

Đầu tiên ta phải biết, nhường quyền nuôi con nằm trong trường hợp đổi người trực tiếp nuôi con. Sau khi có quyết định của Tòa án, người giành được quyền nuôi con cần thực hiện thủ tục nhượng lại quyền nuôi con nếu muốn chuyển nhượng quyền nuôi con cho người còn lại.

Trong đó, ta hoàn toàn có thể hiểu được mẫu đơn nhường quyền nuôi con (hay còn gọi cách khác là đơn đề xuất biến hóa người trực tiếp nuôi con sau ly hôn) là hình thức văn bản được pháp lý pháp luật được sử dụng trong những trường hợp vợ chồng khi ly hôn mà một trong hai người muốn nhường quyền nuôi con cho người kia. Đơn nhường quyền nuôi con

Quy định của pháp lý về nhường quyền nuôi con

Tại khoản 2 điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật cụ thể: Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp cả hai bên không đi đến thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ quyết định hành động giao con cho một bên nào được trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Đối với vấn đề chuyển nhượng quyền nuôi con, căn cứ vào quy định tại Điều 84 LHNGD 2014 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, cụ thể như là:

Trong trường hợp có yêu cầu của người cha, người mẹ hoặc cá nhân, tổ chức nào đó được viết rõ tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc quy đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc đổi người trực tiếp nuôi con chỉ được xử lý khi Open một trong những địa thế căn cứ sau đây:

a) Người cha hoặc người mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc đổi người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con hơn.

b) Bên phía người trực tiếp nuôi con không còn có đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con nữa.

3. Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con phải phụ thuộc vào, quan tâm đến vào ý nguyện của con khi con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả hai bên cha mẹ đều thiếu điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định hành động giao con cho người giám hộ địa thế căn cứ theo những lao lý được ghi của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có địa thế căn cứ theo những pháp luật được ghi tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở quyền lợi của con, cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai dưới đây có quyền hạn để nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ. ” Qua đó, ta hoàn toàn có thể thấy Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động đổi khác người trực tiếp nuôi con địa thế căn cứ vào quyền lợi của con, dựa vào nhu yếu của một hoặc hai bên. Theo đó, bên phía người cha hoặc người mẹ hoàn toàn có thể tự đưa ra quyết định hành động nhường quyền nuôi con trước, hoặc hai người thỏa thuận hợp tác với nhau để quyết định hành động nhường quyền nuôi con.

Thực hiện việc đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo vệ điều kiện kèm theo về mọi mặt của con và nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải Để ý đến đến ý nguyện của con.

Thủ tục nhường quyền nuôi con

Căn cứ vào những pháp luật của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước đơn cử là tại Khoản 2 Điều 84:

Hai bên cha mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc đổi người trực tiếp nuôi con hoàn toàn có thể đem quyền lợi tốt nhất cho con. Thỏa thuận được triển khai trên nguyên tắc hai bên tự nguyện và chắc như đinh phải bảo vệ tốt nhất việc nuôi dưỡng, giáo dục con.

Người trực tiếp nuôi con thiếu điều kiện kèm theo trực tiếp chăm nom, nuôi nấng, dạy dỗ con.

Như vậy, một bên hoàn toàn có thể nhường quyền nuôi con cho bên kia khi:

Người vợ, người chồng có thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của hai bên so với con sau khi ly hôn địa thế căn cứ vào lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước đơn cử là khoản 2 điều 81.

Một bên cha, mẹ không cung ứng đủ một trong những điều kiện kèm theo dưới đây:

Điều kiện về chủ thể:

Người trực tiếp nuôi con phải là người có không thiếu năng lượng hành vi dân sự, nhân phẩm tốt, có phẩm chất đạo đức, không nằm trong những trường hợp bị hạn chế quyền cha mẹ so với con địa thế căn cứ vào Điều 85 LHNGD năm trước.

Điều kiện về vật chất (cụ thể là kinh tế)

Một trong hai bên phải chứng tỏ mình có đủ điều kiện kèm theo về vật chất cũng như có gia tài. Điều này được biểu lộ trải qua có thu nhập, việc làm không thay đổi, có nhà ở hợp pháp để nuôi sống con và đồng thời hoàn toàn có thể cung ứng nhu yếu thiết yếu trong đời sống của người con.

Tất cả điều kiện kèm theo về vật chất để cho người con có được thiên nhiên và môi trường sống, đời sống tốt nhất phải phù hợp với điều kiện kèm theo của người có năng lực nuôi nấng và chăm nom.

Điều kiện về tinh thần

Người có quyền nuôi con bị cấm làm ra những hành vi bao lực mái ấm gia đình so với đứa con, để con tránh xa và không tiếp xúc đến những tệ nạn xã hội, …

Tạo khoảng trống sống, môi trường học tập, đi dạo tốt nhất cho con, bảo vệ đứa trẻ hình thành và tăng trưởng nhân cách thông thường.

Các sách vở thiết yếu để thực thi thủ tục nhường quyền nuôi con

Khi tiến hành trình tự thủ tục, người viết đơn không hề thiếu những sách vở dưới đây:

Đơn nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

Bản án ly hôn;

Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao có công chứng);

Giấy khai sinh của con (bản sao có công chứng);

Các địa thế căn cứ, tài liệu chứng tỏ cho nhu yếu muốn đổi người trực tiếp nuôi con.

Người làm đơn muốn nhượng quyền nuôi con muốn cho người còn lại sau ly hôn phải gửi hồ sơ tới Tòa án nhân dân Q. / huyện nơi mà người còn lại cư trú, thao tác để được xử lý.

Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, bạn có thể tham khảo thêm bài viết trên trang pháp trị.

Khuyến nghị của Công ty Luật Quang Huy

Bài viết được luật sư, chuyên viên của Công ty Luật Quang Huy thực thi nhằm mục đích mục tiêu nghiên cứu và điều tra khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp lý, trọn vẹn không nhằm mục đích mục tiêu thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc quan điểm của những chuyên viên được trích dẫn từ nguồn đáng đáng tin cậy. Tại thời gian trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý chấp thuận với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.

Trường hợp cần giải đáp vướng mắc về yếu tố có tương quan, hoặc cần quan điểm pháp lý cho vấn đề đơn cử, Quý vị vui mắt liên hệ với chuyên viên, luật sư của Công ty Luật Quang Huy qua Tổng đài tư vấn pháp lý: 19006184, E-mail: [email protected]

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top