Thời gian giải quyết ly hôn trong bao lâu? Cách xin ly hôn nhanh nhất

Xin ly hôn ai cũng cần nhanh gọn để sớm chấm hết xích míc, bất hòa giữ vợ chồng. Luật sư Quang Huy san sẻ kinh nghiệm tay nghề xin ly hôn nhanh để mọi người tìm hiểu thêm và vận dụng nếu thấy hài hòa và hợp lý.

Quy định về xử lý ly hôn nhanh?

Theo pháp luật về xử lý vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn tại Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái có ghi nhận:

Điều 316. Phạm vi vận dụng thủ tục rút gọn

  • 1. Thủ tục rút gọn là thủ tục tố tụng được áp dụng để giải quyết vụ án dân sự có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật này với trình tự đơn giản so với thủ tục giải quyết các vụ án dân sự thông thường nhằm giải quyết vụ án nhanh chóng nhưng vẫn bảo đảm đúng pháp luật.

Bạn đang đọc: Thời gian giải quyết ly hôn trong bao lâu? Cách xin ly hôn nhanh nhất

  • 2. Những pháp luật của Phần này được vận dụng để xử lý vụ án theo thủ tục rút gọn; trường hợp không có pháp luật thì vận dụng những lao lý khác của Bộ luật này để xử lý vụ án. 3. Trường hợp luật khác có lao lý tranh chấp dân sự được xử lý theo thủ tục rút gọn thì việc xử lý tranh chấp đó được thực thi theo thủ tục pháp luật tại Phần này.

Như vậy, Tòa án địa thế căn cứ theo hồ sơ, diễn biến vụ án ly hôn được quyền vận dụng xử lý vụ án ly hôn theo thủ tục rút gọn, hay còn hiểu là xử lý cho ly hôn nhanh.

Thời gian giải quyết yêu cầu xin ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

Căn cứ Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái “ Ra quyết định hành động công nhận sự thoả thuận của những đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.”

Như vậy, 07 ngày là thời gian xử lý thủ tục ly hôn nhanh nhất hoàn toàn có thể triển khai, trong đó quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự ở đây chính là quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, phân loại gia tài chung và quyền nuôi con.

Điều kiện được Tòa án cho ly hôn nhanh

Tòa án xử lý vụ án theo thủ tục ly hôn theo trình tự rút gọn khi có đủ những điều kiện kèm theo sau đây:

  • Vụ án có diễn biến đơn thuần, quan hệ pháp lý rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ và trách nhiệm; tài liệu, chứng cứ không thiếu, bảo vệ đủ địa thế căn cứ để xử lý vụ án và Tòa án không phải tích lũy tài liệu, chứng cứ;
  • Các đương sự đều có địa chỉ nơi cư trú rõ ràng;
  • Không có đương sự cư trú ở quốc tế, gia tài tranh chấp ở quốc tế, trừ trường hợp đương sự ở quốc tế và đương sự ở Nước Ta có thỏa thuận hợp tác ý kiến đề nghị Tòa án xử lý theo thủ tục rút gọn hoặc những đương sự đã xuất trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp gia tài và có thỏa thuận hợp tác thống nhất về việc xử lý tài sản.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án ly hôn của mình, đương sự nên viết đơn nhu yếu xử lý ly hôn nhanh trong đó nêu bật 3 tiêu chuẩn mà Luật sư san sẻ để Tòa án có địa thế căn cứ đồng ý chấp thuận. Trường hợp nhu yếu xử lý ly hôn nhanh được cả hai bên đồng thuận thì chắc như đinh Tòa án sẽ đồng ý chấp thuận xử lý.

Thời gian xử lý thủ tục ly hôn thường mất bao lâu?

Như quý vị cũng biết, có hai loại thủ tục ly hôn là Thuận tình ly hôn theo điều 55 Luật HNGĐ, và đơn phương ly hôn theo điều 56. Thời gian giải quyết ly hôn của hai thủ tục này khác nhau, thông thường thuận tình ly hôn sẽ mất khoảng 15 ngày, còn đơn phương xin ly hôn sẽ mất từ 4 – 6 tháng.

Công ty Luật Quang Huy nhận dịch vụ ly hôn trọn gói tại TP. Hà Nội bảo vệ nhanh gọn, ngân sách cạnh tranh đối đầu. Quý khách hàng cần tương hỗ ly hôn nhanh ngay ngày hôm nay hãy liên hệ Luật sư theo số 0934.345.745. Hoặc nhờ tư vấn không tính tiền qua số 19006196.

Tham khảo: Dịch Vụ Thương Mại ly hôn nhanh

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top