THỜI GIAN TÒA ÁN THỤ LÝ VÀ GIẢI QUYẾT ĐƠN LY HÔN – LUẬT Quang Huy

Câu hỏi: Chào Luật sư! Em tên là N.V.T, hiện em đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn và sang nước ngoài sinh sống trong thời gian tới. Em muốn biết về thời gian Tòa án thụ lý và giải quyết ly hôn trong bao lâu để có thể chủ động trong việc làm hồ sơ xuất cảnh. Vì vậy, mong Luật sư tư vấn giúp em vấn đề này. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Luật sư ly hôn Luật Quang Huy. Về thời gian tòa án thụ lý, giải quyết ly hôn, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp số điện thoại 19006184 (Zalo) để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ kịp thời:

Nội dung

Căn cứ pháp lý

Theo những điều 191, 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái ( BLTTDS năm ngoái ), sau khi nhận được đơn khởi kiện / đơn nhu yếu và những chứng cứ, tài liệu kèm theo thì Tòa án phải ghi vào sổ nhận đơn và chánh án phải phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời hạn do pháp lý lao lý;

Trong trường hợp thấy vụ án thuộc thẩm quyền của mình thì toà án phải báo cho người khởi kiện biết để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi người khởi kiện nộp cho toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí thì toà án quyết định nhận giải quyết và vào sồ thụ lí vụ án dân sự. Các hoạt động đó của toà án được gọi là thụ lí vụ án dân sự.

Thời gian có thông báo nộp tiền án phí hoặc sửa đổi, bổ sung hồ sơ

Theo Điều 191 BLTTDS 2015 về thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện; sau khi nhận đơn khởi kiện/ đơn yêu cầu ly hôn thì:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:
 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bên cạnh đó, Điều 195 BLTTDS 2015 về thụ lý vụ án cũng có quy định:

 • Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Như vậy, trong thời hạn 08 ngày thao tác kể từ ngày nhận được hồ sơ ly hôn; Thẩm phán được phân công xem xét đơn khởi kiện phải ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí hoặc thông tin sửa đổi, bổ trợ hồ sơ. Khi đã bổ trợ, sửa đổi hồ sơ ly hôn thì thời gian thụ lý sẽ tính lại từ ngày Tòa án nhận được hồ sơ.

Thời gian Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Câu hỏi: Chào Luật sư! Ngày 25/11/2021, tôi có nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án huyện. Đến nay đã lâu nhưng tôi vẫn chưa nhận được thông báo gì từ Tòa án. Tôi không biết quy định của pháp luật về thời gian Tòa án thụ lý hồ sơ là bao lâu. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về thời gian Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật hiện nay!

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Ly hôn tư vấn bạn như sau:

Theo Điều 195 BLTTDS 2015 về thụ lý vụ án có pháp luật:

 1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.
 2. Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí
 3. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.
 4. Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Như vậy, trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện / người yêu phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ ly hôn khi người khởi kiện / người nhu yếu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Làm gì khi hồ sơ ly hôn không được thụ lý?

Căn cứ theo Điều 191 BLTTDS 2015 về thủ tục nhận và giải quyết và xử lý đơn khởi kiện; trong thời hạn 08 ngày kể từ ngày nhận đơn ly hôn thì Thẩm phán phát hành một trong những quyết định hành động sau:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Sau khi Thẩm phán xem xét, hồ sơ ly hôn hoàn toàn có thể không được Tòa án thụ lý vì đơn ly hôn không đúng, hồ sơ ly hôn không rất đầy đủ; hoặc bị trả lại hồ sơ nếu vấn đề đó không thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án.

Trường hợp Tòa án ban hành thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện

Theo khoản 5 Điều 189 BLTTDS năm ngoái; kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ để chứng tỏ cho nhu yếu của mình. Đối với hồ sơ ly hôn thì gồm có những loại sách vở như:

 • Đơn khởi kiện/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp thiếu một trong những sách vở nêu trên; đơn ly hôn chưa khá đầy đủ hoặc sai nội dung theo lao lý; thì sẽ bị Tòa án nhu yếu sửa đổi, bổ trợ. Khi nhận được thông tin nhu yếu sửa đổi, bổ trợ đơn khởi kiện thì người khởi kiện / người nhu yếu cần làm theo như hướng dẫn tại thông tin của Tòa án trong thời hạn đã được ấn định.

Để tránh trường hợp bị Tòa yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ; người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi nộp đến Tòa. Nếu thiếu một trong các giấy tờ nêu trên nhưng không biết làm thế nào? Bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 19006184 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thu thập hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không được thụ lý do không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Theo lao lý tại Điều 28, Điều 29, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái; những tranh chấp, nhu yếu về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp có đương sự hoặc gia tài ở quốc tế hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện thay mặt ở quốc tế thì thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

 • Trường hợp ly hôn thuận tình: Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để thực hiện thủ tục.
 • Trường hợp ly hôn đơn phương: Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Như vậy, pháp luật trên đã nêu rõ thẩm quyền của Tòa án. Trước khi nộp hồ sơ ly hôn, người khởi kiện / người nhu yếu cần xác lập rõ thẩm quyền của Tòa án tương thích với trường hợp của bản thân. Khi bị trả hồ sơ ly hôn do không đúng thẩm quyền Tòa án, người khởi kiện / người nhu yếu cần nộp đến Tòa án có thẩm quyền theo pháp luật.

Bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 19006184. để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ trong việc xác định thẩm quyền của Tòa án.

Thời hạn Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn

Thời hạn giải quyết việc ly hôn thuận tình

Theo pháp luật của BLTTDS năm ngoái; thủ tục công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn sẽ được xử lý theo thời hạn:

 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn là 02 đến 04 tháng; kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.
 • Kết thúc thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu; Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Trường hợp bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh, hãy liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 19006184 để được Luật sư Ly hôn Luật Quang Huy tư vấn, hỗ trợ.

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương

Thời hạn xử lý thủ tục ly hôn đơn phương được lao lý trong Bộ luật TTDS năm ngoái. Cụ thể thời hạn triển khai những bước để xử lý thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 đến 06 tháng; kể từ thời điểm thụ lý vụ án. Trong khoảng thời gian này, Tòa án sẽ phải thực hiện tất cả các thủ tục như lấy lời khai; hòa giải, tổ chức phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ; các công việc cần thiết khác để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 • Thời hạn mở phiên Tòa là 01 đến 02 tháng; kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thủ tục chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương tốn nhiều thời gian và phức tạp; nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục tại Toà án; giúp bạn hạn chế tối đa số lần phải đến Toà án và tiết kiệm thời gian. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 19006184.

Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyện nghiệp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình; Luật Quang Huy sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về hôn nhân và gia đình mà khách hàng đang gặp phải. Luật Quang Huy cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục.

Cụ thể, nội dung công việc Luật Quang Huy tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn nhanh trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng thủ tục ly hôn đến khi có bản án/ quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Quang Huy

Nếu bạn có vướng mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ Luật sư thao tác tại Văn phòng, Trụ sở ở Thành Phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, TP Hà Tĩnh, Nhật Bản, … theo những phương pháp sau:

Trân trọng!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top