Thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn – Luật Quang Huy

Nếu hai vợ chồng đều thuận tình ly hôn thì thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu? Khi mà những mâu thuẫn, căng thẳng kéo dài và không thể xoa dịu sẽ dẫn đến ly hôn. Pháp luật hiện hành của Việt Nam quy định như thế nào về việc thuận tình ly hôn. Bài viết dưới đây với góc nhìn pháp lý sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề trên.

Thuận tình ly hôn

Thế nào là thuận tình ly hôn?

Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì ly hôn là: việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án

Bạn đang đọc: Thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn – Luật Quang Huy

Còn thuận tình ly hôn quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, được hiểu là vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn

Và việc cả vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn thông qua đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gửi đến Tòa án giải quyết. Trong đó, ly hôn thuận tình cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

Hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn.

Hai bên đã thỏa thuận được về vấn đề khi ly hôn con sẽ ở với ai và chia tài sản chung vợ chồng.

Sự thỏa thuận về vấn đề nuôi con và chia tài sản phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Giải quyết thuận tình ly hôn trong thời gian bao lâu?

Tòa án giải quyết trong bao lâu

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có thể sẽ không kéo dài tới 02 – 03 tháng. Nếu muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng thì phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

Chuẩn bị khá đầy đủ hồ sơ ly hôn đúng theo lao lý gồm có:

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của con (bản sao);

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Nộp hồ sơ cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi thao tác của một trong hai bên. Nộp tiền lệ phí ngay sau khi nhận được thông tin nộp lệ phí.

Khi Tòa án mời hai vợ chồng đến thì cả hai vợ chồng nên đến để thực thi hòa giải, đồng thời biểu lộ quan điểm mong ước được ly hôn và không muốn thực thi hòa giải nhiều lần Khi đó, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình của hai vợ chồng hoàn toàn có thể giải quyết trong khoảng chừng 01 tháng hoặc gần 02 tháng. Căn cứ: Điều 29, Chương XXIII, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái về thủ tục giải quyết vấn đề dân sự

>>> Xem thêm: Thuận Tình Ly Hôn Có Cần Hòa Giải Không?

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Thời gian xem xét và thụ lý đơn nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn

Thời gian chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu

Trong khoảng thời gian 10-15 ngày, Thẩm phán sẽ tiến hành xem xét đơn và ra quyết định thụ lý việc dân sự về yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn để giải quyết.

Trong thời gian sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu, Tòa án thực thi những việc như: Hòa giải, nhu yếu đương sự bổ trợ tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá gia tài, ra những quyết định hành động đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa xét xử giải quyết việc dân sự.

Theo pháp luật tại khoản 1 điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn nhu yếu. Trường hợp chưa có hiệu quả giám định, định giá gia tài thì thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu được lê dài nhưng không quá 01 tháng theo lao lý tại điểm b khoản 2 điều 266 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái.

Thời gian mở phiên họp giải quyết việc dân sự

Căn cứ theo pháp luật tại khoản 4 điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định hành động mở phiên họp.

Như vậy, tổng thời gian giải quyết thuận tình ly hôn sẽ kéo dài khoảng từ 2-3 tháng. So với thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn ngắn hơn rất nhiều so với thời gian giải quyết ly hôn đơn phương.

Luật sư tương hỗ trong thủ tục thuận tình ly hôn

Luật sư tương hỗ trợ nắm bắt được nhu yếu người mua trong đời sống Hôn nhân và mái ấm gia đình, Luật Quang Huy thao tác với đội ngũ luật sư tập sự đã và đang tương hỗ, tư vấn, trực tiếp giải quyết cho người mua những việc làm sau:

Thực hiện soạn thảo đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, chuẩn bị các giấy tờ “cần” thiết cho khách hàng;

Tư “vấn” giải quyết thuận tình ly hôn;

Luật sư thay mặt khách hàng tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Với kiến thức chuyện môn sâu và nhiều năm kinh nghiệm của mình, Luật sư sẽ hỗ trợ khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Các yêu cầu khác liên quan đến ly hôn.

Trên đây là thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn mà chúng tôi đã đưa ra để bạn đọc có thể hiểu rõ thêm về vấn đề này. Trường hợp khách hàng gặp những vấn đề khó khăn, vướng mắc cần gặp Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline: 19006184

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top