Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn: Giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết.

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Bản án, quyết định hành động của Tòa án dựa trên cơ sở người vợ người chồng cùng chấp thuận đồng ý ly hôn để chấm hết quan hệ vợ chồng hoặc xuất phát từ nhu yếu của người chồng hoặc người vợ khi có địa thế căn cứ theo pháp luật của Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Việc chấm hết hôn nhân gia đình cũng hoàn toàn có thể xuất phát từ nhu yếu của cha, mẹ, người thân thích khác của một bên vợ, chồng để bảo vệ quyền hạn cho người vợ, người chồng này.Dù hôn nhân gia đình chấm hết xuất phát từ nhu yếu của ai và nguyên do như thế nào, một phần quan trọng khi chấm hết đời sống hôn nhân gia đình của vợ chồng là việc phân chia tài sản.

Xem thêm: Hôn nhân chấm dứt do vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Bạn đang đọc: Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Hôn nhân chấm hết do vợ hoặc chồng chết theo pháp luật mới nhất

Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Quá trình chung sống trong thời kỳ hôn nhân gia đình, giữa vợ và chồng sống sót nhiều khối tài sản: khối tài sản chung, khối tài sản riêng, khối tài sản chiếm hữu hỗn hợp ( cả chung cả riêng ). Vợ chồng có quyền lựa chọn Chế độ tài sản theo luật định hoặc Chế độ tài sản theo thỏa thuận hợp tác. Vậy khi chấm hết hôn nhân gia đình, tài sản được xử lý như thế nào.

hoc-bat-dong-san-phan-biet-tai-san-300x208

Xem thêm Chế độ tài sản của vợ chồngTheo Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, tài sản của vợ chồng khi ly hôn được xử lý theo nguyên tắc sau:

Nguyên tắc áp dụng chế độ tài sản vợ chồng

  • Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý tài sản do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo pháp luật.
  • Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý tài sản khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không vừa đủ, rõ ràng thì vận dụng pháp luật tương ứng để xử lý.

Nguyên tắc chia đôi tài sản chung của vợ chồng:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Nguyên tắc chia tài sản bằng hiện vật

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Nguyên tắc chia tài sản riêng, tài sản đã sáp nhập

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo pháp luật của Luật này.Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia tài sản thì được thanh toán giao dịch phần giá trị tài sản của mình góp phần vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.

Nguyên tắc bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Xem thêm Nguyên tắc bảo vệ bà mẹ và trẻ nhỏ trong Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước

Như vậy, tài sản của vợ chồng khi ly hôn được phân chia trước hết theo Chế độ tài sản vợ chồng đã lựa chọn trong thời kỳ hôn nhân gia đình. Nếu trong thời thời kỳ hôn nhân gia đình vợ chồng lựa chọn chính sách tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý tài sản do những vợ chồng thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được xử lý theo pháp luật của Luật Hôn nhân mái ấm gia đình. Nếu trong thời thời kỳ hôn nhân gia đình vợ chồng lựa chọn chính sách tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý tài sản khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không vừa đủ, rõ ràng thì vận dụng lao lý tương ứng của Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình để xử lý

Trên đây là quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc chưa hiểu rõ hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website để được giải đáp.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top