Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng? Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn xử lý như thế nào?

Trường hợp cha mẹ làm giấy tặng nhà đất cho con trai, mà con trai đã có vợ con thì khi vợ chồng con trai ly dị có chia tài sản cho người vợ không? Lý do ly dị là người vợ ngoại tình vậy người vợ có bị phạt không?

Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn xử lý ra sao?

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về tài sản chung của vợ chồng như sau:

– Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được pháp luật tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được Tặng Ngay cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là tài sản chung.Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được khuyến mãi cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, theo quy định trên trong thời kỳ hôn nhân cha mẹ có tặng nhà đất cho riêng con trai thì tài sản này không thuộc sở hữu chung. Theo đó, khi ly dị thì phần tài sản này không phải chia theo quy định của pháp luật.

Tài sản được khuyến mãi cho trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng?

Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng như thế nào?

Căn cứ Điều 29 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về nguyên tắc chung về tài sản vợ chồng như sau:

– Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong mái ấm gia đình và lao động có thu nhập.

– Vợ, chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ điều kiện kèm theo để phân phối nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình.

– Việc triển khai quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, chồng, mái ấm gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung như thế nào?

Căn cứ Điều 35 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung như sau:

– Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận hợp tác.

– Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận hợp tác bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

+ Bất động sản;

+ Động sản mà theo pháp luật của pháp lý phải ĐK quyền sở hữu;

+ Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập hầu hết của mái ấm gia đình.

Người vợ ngoại tình thì bị xử lý như thế nào?

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau:

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

+ Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

+ Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau:

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;

+ Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;

+ Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cư, cư trú, nhập quốc tịch Nước Ta, quốc tịch quốc tế; hưởng chính sách khuyến mại của Nhà nước hoặc để đạt được mục tiêu khác mà không nhằm mục đích mục tiêu thiết kế xây dựng mái ấm gia đình;

+ Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

– Biện pháp khắc phục hậu quả:Buộc nộp lại số lợi phạm pháp có được do thực thi hành vi vi phạm pháp luật tại những điểm d và đ khoản 2 Điều này.

Như vậy, so với hành vi đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo lao lý của pháp lý bạn nhé.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top