Phân chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản khi ly hôn thường phát sinh yếu tố khó xử lý về những loại tài sản như: nhà tại, căn hộ cao cấp nhà ở, sổ tiết kiệm chi phí, quyền sử dụng đất, xe máy, xe hơi …V.L.C sẽ hướng dẫn và tư vấn giúp quý khách

Vậy làm thế nào để bảo vệ được quyền lợi và nghĩa vụ tối đa cho đôi bên khi phân loại tài sản? Với kinh nghiệm tay nghề pháp lý và thực tiễn nhiều năm xử lý tranh chấp trong ngành hôn nhân gia đình mái ấm gia đình, sẽ hướng dẫn và tư vấn giúp hành khách thủ tục phân loại tài sản khi ly hôn đúng đắn, hợp tình, hài hòa và hợp lý và bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của mình.

Nội dung

Các tư vấn quan trọng của V.L.C về phân chia tài sản khi ly hôn

– Tư vấn về tài sản chung, tài sản riêng, tài sản có trước và sau thời kỳ hôn nhân, tài sản bí mật.

– Tư vấn các trường hợp bất lợi khi phân chia tài sản như đang mang thai, nuôi con nhỏ, ngoại tình…

– Tư vấn quy định và thủ tục phân chia tài sản ly hôn theo quy định pháp luật.

– Tư vấn về nguyên tắc khi phân chia tài sản.

– Tư vấn hỗ trợ và xúc tiến hai bên vợ chồng trong thỏa thuận về tài sản.

– Tư vấn giúp khách hàng chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng/tài sản chung của mỗi bên.

– Tư vấn về nợ và trách nhiệm liên đới các khoản nợ của vợ chồng khi chia tài sản.

– Tư vấn về nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra khi cha mẹ ly hôn và chia tài sản.

– Tư vấn trường hợp con riêng của một bên vợ/chồng có được chia tài sản của cha/mẹ kế.

– Tư vấn chia tài sản của cha mẹ một bên vợ/chồng tặng cho.

– Tư vấn chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình.

– Tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh.

– Tư vấn hướng dẫn khách hàng chuẩn bị tài liệu, hồ sơ và chứng cứ liên quan.

– Tư vấn thủ tục pháp lý sau khi phân chia tài sản, thi hành án.

– Cử luật sư tham gia tố tụng tại Tòa án và thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của khách hàng.

Một số lưu ý khi phân chia tài sản khi ly hôn

– Tài sản chung của vợ chồng có thể yêu cầu giải quyết trong vụ án ly hôn hoặc tách riêng thành một vụ án khác (tức là có thể chọn cách phân chia tài sản sau khi đã thực hiện việc ly hôn).

– Nếu có căn cứ xác định việc đã nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung thì được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

– Án phí dân sự khi phân chia tài sản ly hôn phụ thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp (án phí có giá ngạch).

Bạn đang đọc: Phân chia tài sản khi ly hôn

Phương pháp phân chia tài sản khi ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng khi ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn được triển khai theo một trong hai cách sau:

Phương pháp 1: Thỏa thuận

Việc chia tài sản khi ly hôn do những bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Toà án xử lý. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Phương pháp 2: Tòa án chia tài sản

Việc chia tài sản chung của vợ chồng được xử lý theo những nguyên tắc sau đây:

– Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét thực trạng của mỗi bên, thực trạng tài sản, công sức của con người góp phần của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, tăng trưởng tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán giao dịch cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Các loại tài sản sẽ phân chia khi ly hôn

– Tài sản chung của vợ chồng gồm: tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được Tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung. Chỉ có tài sản chung của vợ chồng mới triển khai phân loại tài sản khi ly hôn, còn tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

– Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận.

– Tài sản thuộc chiếm hữu chung của vợ chồng mà pháp lý lao lý phải ĐK quyền sở hữu thì trong giấy ghi nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

– Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đã đăng ký quyền sở hữu chỉ ghi tên của một bên vợ hoặc chồng, thì vợ chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng;  nếu vợ chồng không yêu cầu cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản, thì tài sản đó vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng;  nếu có tranh chấp, bên nào cho đó là tài sản thuộc sở hữu riêng của mình, thì có nghĩa vụ chứng minh.

– Ngoài ra, khi vận dụng xử lý chia tài sản ly hôn, Tòa án còn xem xét đến những yếu tố đơn cử như, chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình; chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh thương mại hoặc nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp của vợ, chồng trong 1 số ít trường hợp.

Nếu quý khách cảm thấy khó khăn trong vấn đề ly hôn với người nước ngoài, các chuyên gia của V.L.C sẵn sàng hỗ trợ bằng dịch vụ chuyên nghiệp.

V.L.C – Chất lượng chuyên nghiệp, giải pháp tối ưu!
Đến với V.L.C Quý khách không đi lại, không đợi chờ, được tư vấn và thực hiện tận nơi!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top