Những cách giành quyền thăm con sau ly hôn khi bị ngăn cản

Sau khi ly hôn, nhiều khi việc thăm con cũng xảy ra tranh chấp, bị ngăn cản. Vậy có cách nào xử lý thực trạng này không?

Không cho thăm con sau ly hôn – vi phạm?

Sau khi ly hôn, ngoài gia tài thì yếu tố nuôi và thăm con cũng trở thành đại chiến thật sự giữa hai vợ chồng. Việc để con cho ai nuôi, việc thăm nom con thế nào thật sự gây tranh cãi rất lớn.

Theo lao lý tại Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con cháu sau ly hôn do hai bên vợ chồng tự mình thỏa thuận hợp tác. Nếu không thỏa thuận hợp tác được sẽ do Tòa án chỉ định.

Khi đó, người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Đồng thời, người này cũng có quyền được thăm con mà không ai cản trở.

Ngoài ra, Điều 83 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước cũng nói rõ:

Người được trực tiếp nuôi con không được phép cản trở, ngăn cấm việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con của người còn lại.

Lưu ý là: Dù được phép và không bị ngăn cấm nhưng người không trực tiếp nuôi con vẫn có thể bị hạn chế quyền thăm con nếu việc đó gây ảnh hưởng xấu đến con như:

– Phá tan gia tài của con

– Có lối sống đồi trụy, ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục con

– Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp lý, trái đạo đức xã hội Như vậy, hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định, việc không cho thăm con sau ly hôn là vi phạm pháp lý. Chỉ khi có quyết định hành động hạn chế quyền thăm nom con thì người trực tiếp nuôi con mới được ngăn cản việc thăm con này.

Xem thêm:
Những cách giành quyền thăm con khi bị cản trở

Việc ngăn cản không cho cha / mẹ gặp con là một trong những hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình được nêu tại Điều 2 Luật Phòng chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình 2007. Theo đó, hành vi ngăn cản quyền thăm nom giữa cha mẹ và con bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng theo Điều 53 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP.

Bởi vậy, để được thăm con khi bị cản trở thì người bị ngăn cản có thể thực hiện các cách sau đây:

1/ Thỏa thuận. Đối với yêu cầu ly hôn của vợ chồng, trước hết Tòa án sẽ dựa vào sự thỏa thuận của hai người để giải quyết. Do đó, việc đầu tiên khi muốn giải quyết vấn đề này là đạt được sự thỏa thuận của hai bên.

2/ Nếu không thể thỏa thuận được thì có thể khởi kiện để yêu cầu người đang trực tiếp nuôi con phải thực hiện nghĩa vụ của mình là không được ngăn cản, cấm đoán người không trực tiếp nuôi con.

Ngoài ra, nếu có địa thế căn cứ chứng tỏ người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo để trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người bị ngăn cản hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án biến hóa người trực tiếp nuôi con theo pháp luật tại Điều 84 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top