Quy định mới nhất về quyền thăm con sau ly hôn

Đánh giá

Ly hôn kéo theo một hậu quả lâu dài, đặc biệt đối với con trẻ. Việc chăm sóc và nuôi dưỡng con trẻ là quyền và nghĩa vụ của cả cha và mẹ sau khi ly hôn. Tuy nhiên vấn đề này khi thực hiện trong thực tế xảy ra rất nhiều mâu thuẫn bởi sau khi đã được Tòa án ấn định người trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con tuy nhiên một số trường hợp lại không đồng ý để đối phương tới thăm con và hai bên xảy ra mâu thuẫn. Vậy quyền thăm con được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về quyền thăm con sau khi ly hôn. 

Quy định mới nhất về quyền thăm con sau ly hôn

Quyền thăm nom con khi ly hôn

Khoản 3 Điều 82 và khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước có pháp luật như sau: “ Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn 3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. ” “ Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con so với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn 2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. ”

Quyền thăm nom con là một trong những quyền của cha mẹ khi không trực tiếp nuôi con. Quyền trông nom con thể hiện tính nhân văn của pháp luật đối với những quan hệ gia đình. Theo quy định của pháp luật, sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con cái mà không được ai cản trở.

Cùng với đó, người không trực tiếp nuôi con không được sử dụng quyền thăm nom con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tới việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của người trực tiếp nuôi con. Tòa án có thể hạn chế quyền thăm nom con trong trường hợp này. Người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con thực hiện quyền trông nom con. Trong trường hợp của bạn, quyền thăm nom con là quyền của bạn, gia đình và vợ bạn đã có những hành vi sai trái nhằm cản trở bạn thực hiện quyền thăm nom con. Bạn có thể gửi yêu cầu lên Tòa án để Tòa bảo vệ quyền thăm nom con của bạn. Tham khảo thêm bài viết về nhường quyền nuôi con

Ngăn cản quyền thăm con bị xử lý như thế nào? 

Đối với những hành vi ngăn cản quyền thăm con, chăm nom giữa ông bà và cháu, giữa con cháu và cha mẹ, trừ những trường hợp bị tòa án nhân dân ra quyết định hành động hạn chế quyền thăm con, giữa vợ và chồng, anh chị em với nhau thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Mức phạt về quyền thăm con được pháp lý pháp luật đơn cử tại điều 53 Nghị định số 167 / 2013

Khi quyền thăm con của bạn bị cấm cản hoặc bị gây khó khăn, trước hết bạn nên ngồi lại với đối phương để thỏa thuận về quyền lợi và điều kiện thăm con, chăm sóc con của cả 2 bên. Tuy nhiên trong trường hợp mà cả 2 vợ chồng đều không thỏa thuận được hoặc không chấp nhận thỏa thuận và quyền thăm con của bạn tiếp tục bị đối phương làm khó dễ thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu tới cơ quan thi hành án thi hành quyết định ly hôn để bạn được thăm con theo đúng quyết định của tòa án hoặc tố các hành vi cản trở quyền thăm con tới cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân để được cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Tham khảo thêm bài viết về giành quyền nuôi con

Quy định mới nhất về quyền thăm con sau ly hôn

Ngoài ra, bạn có quyền gửi đơn khởi kiện lên Tòa án để nhu yếu người trực tiếp nuôi con phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm của mình và không được ngăn cản hoặc không cho việc thăm con theo pháp luật tại điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái lao lý về thẩm quyền xử lý tranh chấp ly hôn của Tòa án như sau:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; chia gia tài sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia gia tài chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình.

3. Tranh chấp về biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác lập cha, mẹ cho con hoặc xác lập con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật tương hỗ sinh sản, mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia gia tài của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp lý.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan, tổ chức triển khai khác theo pháp luật của pháp lý.

Trên đây là các quy định của pháp luật về quyền thăm con. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn nắm rõ các quy định về quyền thăm con để tránh được các mâu thuẫn và tranh chấp về quyền thăm con, nuôi dưỡng và chăm sóc con cái su ly hôn. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, tham khảo thêm bài viết trên trang: pháp trị. 

Khuyến nghị của Công ty Luật Quang Huy

    1. Bài viết được luật sư, chuyên viên của Công ty Luật Quang Huy triển khai nhằm mục đích mục tiêu điều tra và nghiên cứu khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp lý, trọn vẹn không nhằm mục đích mục tiêu thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

    3. Trường hợp cần giải đáp vướng mắc về yếu tố có tương quan, hoặc cần quan điểm pháp lý cho vấn đề đơn cử, Quý vị sung sướng liên hệ với chuyên viên, luật sư của Công ty Luật Quang Huy qua Tổng đài tư vấn pháp lý: 19006184, E-mail: [email protected]
phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top