Hành vi cản trở quyền nuôi con sau khi ly hôn bị xử phạt thế nào?

Trả lời:

Thông thường, khi ly hôn thì việc nuôi con sẽ được hai bên thỏa thuận hợp tác hoặc Tòa án có thẩm quyền quyết định hành động xem ai là người có quyền nuôi con nhỏ hoặc con đã lớn nhưng không có năng lực lao động, người còn lại hoàn toàn có thể có hoặc không phải cấp dưỡng cho con. Việc nuôi dưỡng, chăm nom con sau khi ly hôn vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm nhưng cũng là quyền của cha mẹ, đơn cử, theo khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan. ”

Tuy nhiên, các bên không được lạm dụng việc được Tòa án tuyên bố cho phép được nuôi con để cản trở quyền của người không được nuôi con. Ngược lại, người không được nuôi con cũng phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình và cũng không được phép làm trái với quyết định của Tòa án hoặc thỏa thuận tại Tòa án về việc nuôi con.

Trường hợp này, người chồng tự ý về đón con đi và đòi nuôi con là trái pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NDD-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Mức phạt từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng và sẽ bị buộc phải chấm dứt hành động vi phạm đó.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Nếu như người chồng tự ý đón con về và có hành vi giành quyền nuôi con trái phép thì bạn có thể làm đơn đến cơ quan thi hành án đề nghị việc thi hành án theo yêu cầu, buộc người chồng phải chấp hành theo Bản án hoặc Quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa hai người, giao con cho bạn chăm sóc, nuôi dưỡng và buộc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng (nếu có).

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kể vướng mắc nào tương quan, sung sướng liên hệ 19006192 để được tương hỗ kịp thời. Xin cảm ơn !

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top