Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn theo quy định năm 2022

Bạn đang đọc: Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn theo quy định năm 2022

Hiện nay vấn đề về ly hôn lại không còn mấy xa lạ đối với các cặp vợ chồng trong xã hội hiện nay. Trong đó pháp luật có quy định về việc con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ có quyền nuôi dưỡng. Vậy con trên 3 tuổi thì sao?. Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn thì Công ty Luật ACC chính là một đơn vị lựa chọn tin cậy của bạn, giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan.

quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Nội dung

Quy định của pháp luật về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Hiện nay chưa có luật về giành quyền nuôi con, tuy nhiên vấn đề này cũng được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cụ thể tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn

Để được nuôi dưỡng, chăm nom con vợ, chồng cần cung ứng những điều kiện kèm theo:

Điều kiện về vật chất:

Đây là một trong những căn cứ quan trọng giúp đỡ rất nhiều khi giành quyền nuôi con khi ly hôn. Theo đó, người trực tiếp nuôi dưỡng phải đảm bảo điều kiện vật chất tốt nhất, có đủ tài chính để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của con như: ăn ở, học tập, vui chơi,…

Hiện nay, khi ly hôn muốn giành quyền nuôi con không có quy định về việc người trực tiếp nuôi con phải cho con cuộc sống giàu có, sung túc tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản nhất. Chẳng hạn như với trẻ 7 tuổi trở lên phải đảm bảo con được ăn uống đầy đủ, được đi học, vui chơi… 

Điều kiện vật chất là một trong những điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn, chứng minh khả năng tài chính và thu nhập hàng tháng. Nếu không đưa ra chứng minh được điều này sẽ gặp nhiều bất lợi trong quá trình giải quyết.

Điều kiện về tinh thần

Khi ly hôn muốn giành quyền nuôi con thì điều kiện về tinh thần cũng là điều kiện không thể thiếu. Bố, mẹ phải đảm bảo nuôi dưỡng con trong môi trường tốt nhất để con phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Ngoài ra, cả hai bên phải đảm bảo được quỹ thời gian  để nuôi dưỡng và giáo dục con.

Sức khỏe của cha, mẹ

Một trong những cách để thành công khi giành quyền nuôi con sau ly hôn là sức khỏe của cha, mẹ bởi Tòa án dựa trên cả sức khỏe của cha, mẹ để đưa ra phán quyết. Theo đó, người trực tiếp chăm soc con phải có sức khỏe ổn định, đảm bảo để chăm soc, nuôi dạy con được tốt nhất.

Nhân phẩm, đạo đức của người trực tiếp nuôi dưỡng

Để có quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn, bố hoặc mẹ phải đảm bảo nhân phẩm và đạo đức tốt. Nếu một trong hai người có tiền án, tiền sự sẽ gặp nhiều bất lợi khi Tòa án xem xét về điều kiện này. Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên mà vợ, chồng cần lưu ý: 

“1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phát tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

Trường hợp nào mẹ không được quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn?

Pháp luật giành quyền nuôi con coi người mẹ là người chăm sóc con tốt nhất, nên với trẻ từ dưới 7 tuổi thường được giao cho người mẹ chăm sóc khi vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ không được nuôi con được quy định tại khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu gì khi giành quyền nuôi con trên 3 tuổi?

 • Để chứng tỏ được khily hôn ai được giành quyền nuôi conthì bố hoặc mẹ cần có vật chứng để giành quyền nuôi con.
 • Đơn xin giành quyền nuôi con
 • Giấy cam kết quyền nuôi con
 • Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con
 • Giấy tờ chứng tỏ đủ điều kiện kèm theo nuôi con

Công ty Luật ACC hỗ trợ khách hàng những gì khi giành quyền nuôi con?

Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực tranh chấp hôn nhân và gia đình, Luật ACC tự hào dịch vụ tư vấn quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn là dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, đảm bảo hợp pháp, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Bên cạnh đó, Công ty Luật ACC cũng cung cấp dịch vụ liên quan đến quyền nuôi con trên 3 tuổi có yếu tố nước ngoài.

Chúng tôi luôn có một đội ngũ nhân viên pháp lý, không những xử lý những yếu tố pháp lý mà còn luôn update những thông tin mới nhất, nhanh gọn, kịp thời. Khi sử dụng dịch vụ của Công ty Luật ACC, quý khách sẽ được tư vấn sử dụng gói dịch vụ hài hòa và hợp lý tùy thuộc vào đặc thù việc làm. Chúng tôi bảo vệ đứng về phía người mua, xử lý cho người mua theo hướng có lợi. Đặc biệt, trong quy trình hoạt động giải trí, Luật ACC luôn cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối thông tin người mua. Đồng thời, chúng tôi sẽ tương hỗ tư vấn không tính tiền những yếu tố tương quan giúp người mua cả khi kết thúc việc làm.

Ở ACC có cung cấp dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề về ly hôn và tranh chấp sau ly hôn khi quý khách hàng yêu cầu. Tham khảo tại đây!

Vấn đề về muốn giành lại quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn

Theo điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

“Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy so với yếu tố này, vợ hoặc chồng hoàn toàn có thể làm đơn nhu yếu TANDTC đã xử lý việc ly hôn để nhu yếu biến hóa người trực tiếp nuôi con.

Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con trên 3 tuổi  của Công ty Luật ACC

         Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con sẽ hỗ trợ bạn trong những vấn đề sau:

 • Tư vấn giành quyền nuôi con
 • Cung cấp mẫu đơn giành quyền nuôi con
 • Hướng dẫn người mua viết đơn giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn…

      Có thể nói rằng cuộc chiến giành quyền nuôi con sau ly hôn không bao giờ đơn giản và dễ dàng. Đây là thủ tục phức tạp, ngoài ra, các bên trong tranh chấp quyền nuôi con còn phải chứng minh nhiều yếu tố để giành được quyền nuôi con như:

 • Chứng minh bản thân đủ điều kiện kèm theo kinh tế tài chính nuôi con
 • Chứng minh đối phương trong thời hạn chung sống thường đấm đá bạo lực, không chăm sóc con
 • Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn
 • Chứng minh được bạn có quỹ thời hạn chăm nom con

         Chính vì yếu tố phức tạp về thủ tục cũng như chứng minh trên mà nhiều người lựa chọn thuê luật sư giành quyền nuôi con để đảm bảo được bảo vệ tốt nhất quyền nuôi con của mình.

Một số câu hỏi thường gặp

Quyền nuôi con khi ly hôn có phụ thuộc vào độ tuổi của con không?

 • Không, vì khi con đủ 7 tuổi trở lên Tòa án chỉ xem xét hỏi quan điểm của con mà cũng không trọn vẹn mang yếu tố quyết định hành động. Chủ yếu xem xét đến điều kiện kèm theo mang lại cho con.

Có thể thay đổi người nuôi con trên 3 tuổi khi đã có phán quyết của Tòa án hay không?

 • Có thể biến hóa người nuôi con khi đã có phán quyết của Tòa án

Công ty Luật ACC có hỗ trợ thủ tục giành quyền nuôi con trên 3 tuổi online không?

 • Công ty Luật ACC có tương hỗ tư vấn và chuẩn bị sẵn sàng thủ tục giành quyền nuôi con trên 3 tuổi trực tuyến

Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top