Cách giành quyền nuôi con trên 3 tuổi sau khi ly hôn

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ hoặc chồng đều có quyền được ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. Một trong những vấn đề khiến nhiều cuộc ly hôn trở nên rắc rối và mất nhiều thời gian để giải quyết chính là việc tranh chấp giành quyền nuôi bé 3 tuổi ly hôn. Nếu vợ chồng bạn đang có thắc mắc về việc có bé 3 tuổi ly hôn như thế nào thì đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

ly hon con duoi 3 tuoiBé 3 tuổi ly hôn

Nội dung

Ly hôn con trên 3 tuổi được hiểu như nào?

Việc vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng có con 3 tuổi hoặc trên 3 tuổi  theo bản án quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình hiện hành thì hiện nay, khi vợ chồng muốn ly hôn con trên 3 tuổi có thể lựa chọn theo hai phương thức ly hôn như sau:

Thuận tình ly hôn:

Theo pháp luật tại điều 55, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì chấp thuận đồng ý ly hôn được hiểu như sau: Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Đơn phương ly hôn:

Theo lao lý của luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Quyền nuôi con trong trường hợp vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn

Vấn đề về việc bố hay mẹ sẽ là người nuôi con khi thực thi việc ly hôn khi con 3 tuổi được pháp lý pháp luật như thế nào luôn là nỗi phân vân của nhiều vợ chồng. Theo đó, Khi xử lý việc ly hôn con trên 3 tuổi, ly dị khi con 3 tuổi thì TANDTC bắt buộc phải xem xét xử lý việc giao Con cho cha mẹ nuôi dưỡng theo pháp luật của pháp lý về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của pháp lý.
  • Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Như vậy, khi giải quyết việc vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn và vấn đề quyền nuôi con trên 3 tuổi thì tòa án cần phải tuân thủ các nguyên tắc quyết quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Theo đó hai vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn phải thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; bên cạnh đó trường hợp con trên 3  tuổi thì tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi để tham khảo ý kiến và điều kiện cần thiết để nuôi con sau khi ly hôn của vợ hoặc chồng. Còn trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu vợ hoặc chồng có điều kiện kinh tế khác nhau hoặc có sự chênh lệch như bên còn lại vẫn đủ điều kiện để nuôi dưỡng con thì tòa án sẽ quyết định mỗi người nuôi một bé. 

Hướng dẫn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất

Ly hôn giành quyền nuôi con luôn là yếu tố khó xử lý, nhất là trong trường hợp vợ chồng không hề thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc nuôi con chung. Do vậy, địa thế căn cứ ở trên hoàn toàn có thể thấy rằng khi ly hôn muốn giành quyền nuôi con trên 3 tuổi thì cần phải địa thế căn cứ vào thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng. Nếu hai vợ chồng không hề tự thỏa thuận hợp tác được thì việc ly hôn làm thế nào để được nuôi con sẽ dựa vào độ tuổi của con lớn hơn 36 tháng tuổi thì tòa án nhân dân sẽ địa thế căn cứ vào độ tuổi để tìm hiểu thêm quan điểm và điều kiện kèm theo thiết yếu để nuôi con sau khi ly hôn của vợ hoặc chồng. Như vậy, nếu vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn và muốn con ở với mình thì bố và mẹ phải chứng tỏ được những yếu tố về vật chất và ý thức mình hoàn toàn có thể cung ứng được để toà án có địa thế căn cứ đưa ra quyết định hành động.

Để hoàn toàn có thể ly hôn muốn giành quyền nuôi con thì cần phải chứng tỏ bản thân cung ứng những điều kiện kèm theo sau đây:

  • Điều kiện về vật chất:
  • Chứng minh thu nhập thực tiễn
  • Chứng minh bản thân có việc làm không thay đổi, môi trường tự nhiên hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập cho con được bảo vệ, có nhà ở hợp pháp.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn Cách giành quyền nuôi con trên 3 tuổi sau khi ly hôn. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn, án phí ly hôn, hồ sơ xin ly hôn, trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn, giải quyết tranh chấp tài sản, con chung khi ly hôn thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888
  • Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top