Ly hôn thế nào để chồng có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Luật sư tư vấn:
Việc xác lập quyền nuôi con sau khi ly hôn của cha mẹ có ý nghĩa rất quan trọng tới quyền và quyền lợi của con. Trong trường hợp em trai bạn muốn ly hôn và giành quyền nuôi con khi con mới 25 tháng tuổi cần xem xét những yếu tố sau đây:

{keywords}
Ảnh minh họa

Theo pháp luật tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước về Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Như vậy, về nguyên tắc, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do những bên thỏa thuận hợp tác, Toà án sẽ dựa vào thoả thuận của những bên để quyết định hành động giao quyền nuôi con cho bố hay mẹ. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố khác để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng. 

Theo lao lý nêu trên thì về nguyên tắc con dưới 3 tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Nếu người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con Tòa sẽ xem xét những yếu tố sau đây để quyết định hành động: Điều kiện về vật chất: Thu nhập, gia tài, chỗ ở của mẹ không phân phối được nhu yếu tối thiểu về ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … của con. Điều kiện về niềm tin gồm có: thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của mẹ.

Việc ai là người nuôi con cần bảo vệ quyền hạn tốt nhất cho trẻ nhỏ. Bên không nuôi con vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền thăm nom con theo pháp luật.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Quang Huy, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi những câu hỏi vướng mắc về những yếu tố pháp lý, xin gửi về địa chỉ [email protected] ( Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại cảm ứng để chúng tôi tiện liên hệ )
Ban Bạn đọc
Bạo hành và ngoại tình có được đơn phương ly hôn?

Bạo hành và ngoại tình có được đơn phương ly hôn?

– Hiện tại ba không có việc làm không thay đổi, suốt ngày long nhong ngoài đường, ăn nhậu, ngoại tình. mẹ thì phụ bếp cho 1 nhà hàng quán ăn Nước Hàn. Ba em lúc trước có ngoại tình với 1 người cũng có mái ấm gia đình.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top