Quy định về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thuộc về ai?

Đánh giá

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì con dưới 36 tháng tuổi quyền nuôi ưu tiên thuộc về người Mẹ trừ những trường hợp đặc biệt hoặc do hai bên tự nguyện thỏa thuận về quyền nuôi con sau khi tiến hành thủ tục ly hôn cũng như Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thuộc về ai? Hãy đọc bài viết Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thuộc về ai? của chúng tôi để biết thêm chi tiết!

Quy định pháp luật về quyền nuôi con khi ly hôn

Theo pháp luật tại Mục 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền nghĩa vụ và trách nhiệm chăm sóc chăm nom nuôi dưỡng giáo dục con chưa thành niên người đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên. không có năng lực. thao tác và không có gia tài để tự nuôi mình. Vợ chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp giành quyền nuôi con cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; nếu không có thoả thuận thì Toà án quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi dưỡng vì quyền lợi cao nhất của con về mọi mặt; nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên cần tính đến nguyện vọng của trẻ. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp chăm nom nuôi dưỡng nuôi dưỡng trẻ nhỏ hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của trẻ nhỏ. thuận tiện.

Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thuộc về ai?

Căn cứ theo khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định như sau:

” 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Như vậy có hai cách để giành được quyền nuôi con:

Thứ nhất: Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận rằng bạn là người duy nhất trực tiếp nuôi và chăm sóc cháu.

Thứ hai: Nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì ạn có thể yêu cầu tòa án cho bạn là người trực tiếp nuôi con vì cháu bé mới được 2 tuổi cũng đồng nghĩa với việc bạn muốn giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi tuy nhiên tòa của các yếu tố khác cũng phải được xem xét. Cụ thể tòa án sẽ căn cứ vào sự quan tâm về mọi mặt của đứa trẻ cụ thể là điều kiện phát triển thể chất điều kiện đi học và điều kiện phát triển tốt về trí não để quyết định trao quyền nuôi con. vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn..

Thủ tục giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi

 ” Xin chào, tôi muốn hỏi về trường hợp của tôi. Chúng tôi kết hôn năm 2012 và hiện có 2 bé gái sinh tháng 8 năm 2012 và một bé trai sinh tháng 10 năm năm trước. Sau khi kết hôn chồng tôi đi làm và tôi đi học. Từ trước đến nay trong quy trình chung sống vợ chồng tôi liên tục xảy ra xích míc. Đã qua đêm ở bên ngoài nỗ lực sửa chữa thay thế nó nhưng thực trạng hôn nhân gia đình không hề tồi tệ hơn.. Chồng tôi không chăm sóc dạy dỗ con cháu giúp sức vợ con nhưng anh ấy thường vô lễ với tôi trước mặt mọi người. Vì ỷ lại mẹ chồng chăm con nên chồng không chăm sóc đến vợ con. Khi tôi quyết định hành động ly hôn chồng tôi dọa sẽ bắt con và dọa nếu tôi bỏ con theo chồng thì chồng tôi sẽ ký vào đơn. Vì thương con không nỡ bỏ chúng cho một người cha vô trách nhiệm như vậy nên tôi quyết định hành động làm đơn ly hôn đơn phương nhưng hiện tại tôi đang là sinh viên chồng tôi không có công ăn việc làm về trình độ học vấn cả. làm theo những nhu yếu. Tôi không yên cầu gì từ chồng từ phía chồng và cũng không đòi tiền cấp dưỡng nuôi con tôi chỉ muốn là người chăm nom ọn trẻ. Như vậy tôi có thời cơ nuôi 2 đứa con của mình không? Tôi sợ trong thời hạn ly hôn chồng tôi đi xin việc và ra tòa sẽ không cho tôi nuôi con. Cảm ơn bạn ! ”

Trả lời:

Theo tài liệu bạn phân phối bạn có 2 con nhỏ một con sinh tháng 8 năm 2012 và một con sinh tháng 10 năm năm trước. Như vậy khi làm đơn ly hôn con dưới 36 tháng tuổi tức nuôi con dưới 3 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng con từ 07 tuổi trở lên. sẽ được TANDTC xem xét trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con. nuôi dưỡng giáo dục trẻ nhỏ hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của trẻ nhỏ. Tại thời gian này những con của bạn đều dưới 07 tuổi trên 36 tháng tuổi nên giữa bạn và chồng có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Hiện tại nếu bạn muốn được trực tiếp nuôi con thì bạn phải chứng tỏ được mình có đủ điều kiện kèm theo và năng lực nuôi con. Mặc dù bạn không có việc làm điều này có nghĩa là bạn không hề phân phối vật chất cho nhu yếu của hai cháu và chồng bạn không những không hề cung ứng cho con bạn một lối sống lành mạnh hơn bạn mà còn là bạn. cũng không có việc làm. Trên cơ sở này rất hoàn toàn có thể tòa sẽ trao quyền nuôi con cho bạn nếu bạn chứng tỏ được trải qua cha mẹ bạn rằng bạn hoàn toàn có thể giúp chăm nom con sau khi ly hôn cho bạn. Trường hợp chồng ạn tìm được việc làm trong thời hạn ly hôn thì bạn phải cung ứng những thông tin như chồng bạn chưa triển khai xong tốt nghĩa vụ và trách nhiệm làm cha có thiên nhiên và môi trường sống không lành mạnh tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng thông thường của con trường hợp này Tòa án sẽ quyết định hành động giải quyết và xử lý ai. quyền giám hộ sẽ được trao. Vì vậy cách tốt nhất giờ đây là kiếm một việc làm để hoàn toàn có thể có tiền trông trẻ.

Xem thêm: Đơn xin giành quyền nuôi con

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Khuyến nghị của Công ty Luật Quang Huy

Bài viết trong ngành nghề dịch vụ nêu trên được luật sư, chuyên viên của Công ty Luật Quang Huy triển khai nhằm mục đích mục tiêu nghiên cứu và điều tra khoa học hoặc phổ cập kiến thức và kỹ năng pháp lý, trọn vẹn không nhằm mục đích mục tiêu thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc quan điểm của những chuyên viên được trích dẫn từ nguồn đáng an toàn và đáng tin cậy. Tại thời gian trích dẫn những nội dung này, chúng tôi chấp thuận đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.

Trường hợp cần giải đáp vướng mắc về yếu tố có tương quan, hoặc cần quan điểm pháp lý cho vấn đề đơn cử, Quý vị vui mắt liên hệ với chuyên viên, luật sư của Công ty Luật Quang Huy qua Tổng đài tư vấn pháp lý: 19006184, E-mail: [email protected]

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top