Người mẹ có quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Người mẹ có quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Người mẹ có quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương, em lấy chồng có một con chung hiện 3 tháng tuổi, em muốn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con…

QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi của bạn: 

Bạn đang đọc: Người mẹ có quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Vợ chồng em mới kết hôn tháng 4 năm 2017, do có bầu nên em mới đồng ý chấp thuận kết hôn.

Hiện tại em đã sinh bé trai, được 3 tháng tuổi.Từ lúc lấy nhau, vợ chồng không có nhiều tình cảm. Chồng em có tính lăng nhăng, hám gái, nhiều lần làm em xấu hổ trước đám đông. Do em không có ngoại hình nên tiếp tục bị chồng nói những câu như kinh tởm hoặc tởm lợm.

Khi em bầu, chồng không chăm sóc chăm nom. Em vẫn phải đi làm đến tháng thứ 9 mới xin nghỉ. chồng không đưa đi khám thai, việc nhà em vẫn phải làm.Chồng hay đánh chửi, thai được 21 tuần có đánh em phải nhập viện cấp cứu. Chồng không có bằng cấp, không có công ăn việc làm không thay đổi. Em tốt nghiệp ĐH hệ chính quy, lúc trc em đi làm với mức thu nhập khoảng chừng 15-17 tr / tháng.

Hiện tại em sinh mái ấm gia đình chồng không chăm sóc đến con cháu.Em muốn ly hôn, nhưng những nguyên do trên do vợ chồng em biết, không có dẫn chứng rõ ràng.

Vậy cho em hỏi em có ly hôn được không, và phải viết đơn ntn để em được ly hôn thuận tiện, giành được phần nuôi con tốt nhất.

Câu vấn đáp của Luật sư:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương:

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương là việc ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng, chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật thì mới được tòa án giải quyết.

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương

Trong trường hợp của bạn, bạn muốn ly hôn đơn phương. Theo lao lý tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn ” Như vậy bạn trọn vẹn có quyền nhu yếu tòa án nhân dân xử lý đơn ly hôn của bạn. Tuy nhiên, theo lao lý tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình: “ Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ”. Như vậy quyền nhu yếu ly hôn của người chồng sẽ bị hạn chế trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo lao lý tại Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình thì để nhu yếu ly hôn đơn phương người nhu yếu ly hôn phải phân phối một trong những điều kiện kèm theo sau:

 • Khi Tòa án hòa giải không thành và có địa thế căn cứ về việc vợ / chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ/chồng dẫn đến mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.
 • Vợ/chồng bị Tòa án công bố mất tích.
 • Yêu cầu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình sẽ được Tòa án xử lý ly hôn nếu có địa thế căn cứ vợ / chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình gây ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia.

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn phải chứng tỏ được mình thuộc trường hợp theo pháp luật tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình thì nhu yếu ly hôn đơn phương của bạn mới được Tòa án xử lý ly hôn.

Về hồ sơ ly hôn đơn phương:

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm có:

 • Đơn khởi kiện về việc ly hôn;
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của những con ( bản sao có xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Tài liệu, sách vở tương quan đến gia tài ( tranh cấp )

Theo đó, để hoàn toàn có thể ly hôn thì bạn phải chuyển bị vừa đủ những sách vở, tài liệu trên. Bên cạnh đó, theo thông tin bạn cung ứng chồng bạn có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, lăng mạ bạn thì bạn hoàn toàn có thể phân phối những chứng cứ chứng tỏ những hành vi chồng bạn gây ra cho bạn để Tòa án dựa vào đó xử lý ly hôn nhanh gọn cho bạn. Quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương.

Theo lao lý của pháp lý thì vợ, chồng có quyền thỏa thuận hợp tác ai là người nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền của mỗi bên so với con sau khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được, xảy ra tranh chấp thì Tòa án sẽ quyết định hành động việc này. Con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ được ưu tiên là người trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con. Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Tuy nhiên để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét những yếu tố sau để quyết định hành động giao con cho ai nuôi dưỡng:

 • Điều kiện về vật chất: nơi ăn ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập, … mà mỗi bên giành cho con dựa trên thu nhập không thay đổi, chỗ ở không thay đổi của cha mẹ.
 • Điều kiện về ý thức: thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con; đi dạo, vui chơi cùng con; lối sống, đạo đức của cha, mẹ …

Với những pháp luật trên thì khi muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương, một bên là vợ hoặc chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm chứng tỏ bản thân có những điều kiện kèm theo nêu trên, bên còn lại có những hạn chế không đủ điều kiện kèm theo để hoàn toàn có thể nuôi thì Tòa án xem xét ra quyết định hành động. Theo thông tin bạn phân phối, lúc bấy giờ con của bạn được hơn 3 tháng tuổi như vậy dựa trên lao lý của pháp lý thì bạn có quyền nuôi con khi ly hôn phương được ưu tiên hơn. Tuy nhiên nếu chồng bạn chứng tỏ được bạn không đủ năng lực nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét về mọi mặt để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho bé được sống trong một thiên nhiên và môi trường tốt nhất. Chồng bạn có những hành vi đấm đá bạo lực khi bạn đang mang thai đồng thời không có công ăn việc làm, như vậy bạn hoàn toàn có thể trình những chứng cứ đó ra trước Tòa thì năng lực giành được quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương sẽ cao hơn.

Để được tư vấn chi tiết về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn./.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top