Quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn (Cập nhật 2022)

Quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn đang là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng, đặc biệt khi quan điểm của hai vợ chồng bất đồng với nhau. Theo đó tùy thuộc vào điều kiện của mỗi bên cũng như quyền lợi của con mà Tòa án sẽ đưa ra quyết định. Để làm rõ hơn về vấn đề này hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

quyen nuoi con 4 tuoi khi ly hon

Quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn

Nội dung

Ai có quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn?

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 quy định về quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn như sau:

– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

– Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Theo lao lý trên, khi ly hôn, vợ chồng hoàn toàn có thể triển khai thỏa thuận hợp tác người sẽ trực tiếp nuôi con, nếu không hề thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ là người đưa ra quyết định hành động. Khi đó, Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt trên thực tiễn của con, đặc biệt quan trọng là những điều kiện kèm theo cho sự tăng trưởng về sức khỏe thể chất, niềm tin, cũng như học tập của con, cạnh bên đó sẽ xem xét nguyện vọng của con muốn được sống với ai để quyết định hành động việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Về nguyên tắc theo lao lý của luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng, con từ đủ 7 tuổi sẽ phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn đầu tiên sẽ do vậy hai vợ chồng bạn tiến hành thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp chăm sóc và nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định người trực tiếp nuôi dưỡng con dựa trên quyền lợi của con về mọi mặt. 

Điều kiện để có quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn

Như đã phân tích ở trên, do trường hợp 4 tuổi trở lên sẽ không được ưu tiên cho mẹ nuôi và con cũng chưa đủ 7 tuổi để hỏi ý kiến. Do đó nếu bạn muốn giành quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn thì bạn phải chứng minh được với Tòa án rằng bạn có thể đáp ứng được mọi mặt tốt nhất cho con như:

– Điều kiện về kinh tế tài chính tốt hơn người kia ( ví dụ điển hình như bạn có việc làm không thay đổi, thu nhập hàng tháng của bạn đủ để chăm nom, nuôi dưỡng tốt cho con, bảo vệ cho con được ăn, mặc, ở, học tập, khám, chữa bệnh không thiếu ).

– Đáp ứng điều kiện kèm theo về trình độ học vấn, từ đó có môi trường tự nhiên giáo dục tốt cho con.

– Tình cảm yêu thương cũng như thời hạn mà bạn dành để chăm nom cho con từ trước tới nay rất thâm thúy.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nêu ra những bất lợi của đối phương, chẳng hạn như người kia đang thất nghiệp, thu nhập hàng tháng không ổn định, tư cách đạo đức của đối phương không tốt, không có nhiều thời gian chăm sóc con.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn. Trong quá trình tìm hiểu chắc hẳn sẽ gặp nhiều vấn đề, cũng như cần thêm các điều kiện tốt hơn để có thể giành quyền nuôi con cao hơn. Do đó hãy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi, để được tư vấn một cách cụ thể và chi tiết nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top