Không cho gặp con dù vợ chồng chưa ly hôn, phải làm sao?

Trước khi ly hôn, nhiều cặp vợ chồng đã chọn ly thân và một trong hai vợ chồng chuyển đi nơi khác sống với con và không cho người còn lại thăm, gặp con. Vậy trường hợp này có vi phạm pháp lý không? Người kia muốn gặp con phải làm thế nào?

Vợ cấm chồng gặp con dù chưa ly hôn có phạm luật không?

Khi hai vợ chồng chưa có quyết định hành động hoặc bản án ly hôn của Toà án có hiệu lực hiện hành pháp lý thì quan hệ vợ chồng vẫn sống sót bởi theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

14. Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án.

Theo đó, khi hai người vẫn là vợ chồng thì vẫn vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau, phải cùng nhau chăm nom, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng không có năng lực lao động, không có gia tài để tự nuôi sống mình và mất năng lượng hành vi dân sự.

Thậm chí, mặc dầu có ly hôn, người vợ được Toà án giao nuôi dưỡng con thì vợ cũng không được cấm chồng gặp con theo lao lý tại khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình:

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Do đó, khi chưa ly hôn, dù hai vợ chồng đã ly thân, mỗi người ở một khu vực khác nhau thì không ai có quyền ngăn cấm quyền được chăm nom, nuôi dưỡng con của người còn lại. Đồng nghĩa, hành vi cấm chồng gặp con khi chưa ly hôn của người vợ là hành vi vi phạm pháp lý.Nếu vi phạm, theo Điều 56 Nghị định 144 / 2021 / NĐ-CP, nếu ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa cha mẹ và con thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng.

vo cam chong gap con du chua ly hon

Phải làm sao khi vợ không cho gặp con dù chưa ly hôn?

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, việc cấm chồng gặp con là hành vi bị cấm. Đồng thời, theo lao lý lúc bấy giờ, Luật Hôn nhân và Gia đình mới chỉ lao lý về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn mà khi hai vợ chồng chưa ly hôn thì Luật chỉ pháp luật hai người có quyền ngang nhau trong việc nuôi dưỡng, chăm nom con.

Do đó, nếu chồng bị vợ cấm gặp con thì trước hết nên thoả thuận lại với người vợ bởi hiện nay chưa có quy định về việc giành quyền nuôi con khi chưa ly hôn.

Nếu thoả thuận không được, người chồng hoàn toàn có thể nhu yếu những cơ quan tương quan đến hôn nhân gia đình mái ấm gia đình như cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình, trẻ nhỏ, hội liên hiệp phụ nữ… để những cơ quan này triển khai hoà giải cũng như nhu yếu người vợ phải cho chồng thăm nom con cháu.Nếu cả hai giải pháp này đều không thực thi được, người chồng hoàn toàn có thể làm đơn nhu yếu Toà án xử lý vấn đề theo thủ tục sau đây:

Hồ sơ:

  • Đơn nhu yếu xử lý việc dân sự.
  • Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu.
  • Giấy khai sinh của con.
  • Giấy tờ, chứng cứ chứng tỏ đã hoà giải nhưng không thành, người vợ vẫn ngăn cấm không cho chồng gặp con.

Toà án có thẩm quyền

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái pháp luật, Toà án nhân dân cấp huyện nơi người nhu yếu Toà án cư trú, thao tác có quyền nhu yếu Toà án xử lý nhu yếu khác tương quan đến hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.

Trên đây là quy định về việc vợ cấm chồng gặp con dù chưa ly hôn. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006184 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Toàn bộ quy định cần biết về giành quyền nuôi con khi ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top