Quyền nuôi con dưới 7 tuổi khi ly hôn luật quy định thế nào?

Quyền nuôi con dưới 7 tuổi khi ly hôn luật quy định thế nào?

Quyền nuôi con dưới 7 tuổi sau khi ly hôn: bạn phải cung ứng những điều kiện kèm theo sau đây: Về vật chất: Ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, học tập, … Điều kiện về

QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 7 TUỔI

Câu hỏi của bạn:

Bạn đang đọc: Quyền nuôi con dưới 7 tuổi khi ly hôn luật quy định thế nào?

Tôi và cô ấy cưới năm 2009 đến nay đã có 2 con 1 trai và 1 gái. Con gái đang học lớp 1 con trai đang học lớp mầm ( trên 36 tháng tuổi ). Cô ấy đơn phương ly hôn và tôi muốn nuôi 1 đứa con trong khi đó con gái đòi theo mẹ con trai đòi theo tôi. Nhưng không biết đến khi tòa quyết định hành động không biết con trai có đổi khác quyết định hành động hay không. Gia đình cô ấy ở sóc trăng nhưng hiện tại cả nhà bỏ quê lên cần thơ ở cùng đứa em vợ của tôi. Hằng ngày cha mẹ vợ đi làm mướn còn cô ấy về đó cũng đi làm mướn không ai có nghề nghiệp không thay đổi. Vậy tôi có quyền nuôi con không?

Câu vấn đáp của Luật sư: Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi ý kiến đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Quang Huy. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn về giành quyền nuôi con dưới 7 tuổi

Quyền nuôi con sau ly hôn

Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình pháp luật: ” Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình … ” Sau ly hôn, cả anh và chị vợ đều bình đẳng về quyền nuôi con của mình. Ai cũng đều muốn chăm nom cho con mình. Nhưng để bảo vệ điều kiện kèm theo tốt nhất cho con thì thật sự vợ chồng anh phải xem xét tổng lực những điều kiện kèm theo. Không phải chỉ vì mình muốn nuôi là hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi con trong khi điều kiện kèm theo về vật chất và ý thức chưa đủ đầy. Tòa án sẽ xét những điều kiện kèm theo cùng với nguyện vọng của con để quyết định hành động ai là người nuôi dưỡng. Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, quyền nuôi con sẽ được ưu tiên cho người mẹ. Còn trường hợp con đã trên 36 tháng tuổi ( nhưng chưa đủ 7 tuổi ), nếu hai bên thỏa thuận hợp tác được TANDTC sẽ quyết định hành động quyền nuôi con dưới 7 tuổi cho ai có đủ điều kiện kèm theo và bảo vệ tốt nhất quyền lợi và nghĩa vụ của đứa trẻ.

Quyền nuôi con dưới 7 tuổi

Hai con của anh một con trai trên 36 tháng tuổi và con gái nay đã học lớp 1. Nguyên tắc là, anh chị tự thỏa thuận hợp tác với nhau về việc người nào sẽ là người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Nếu anh muốn nhận nuôi một con, thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với vợ, vợ chấp thuận đồng ý thì Tòa án sẽ ghi nhận thỏa thuận hợp tác này trong bản án. Còn nếu không thỏa thuận hợp tác được thì xử lý theo pháp luật như sau:

  • Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên:

Theo khoản 3 Điều 208 BLTTDS năm năm ngoái: “ Đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn hoặc biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, Thẩm phán phải lấy quan điểm của con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên … Như vậy, con gái của anh đã đủ bảy tuổi thì cần phải xem xét nguyện vọng của cháu. Quyền nuôi con trên 7 tuổi sau ly hôn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm đơn cử hơn tại đây

  • Đối với con dưới 7 tuổi:

Quyền nuôi con dưới 7 tuổi của anh dựa trên việc Tòa án xem xét những điều kiện kèm theo sau nhưng không cần lấy quan điểm của con:

  • Về vật chất: Ăn, ở, sinh hoạt, học tập,… Căn cứ vào tài sản, thu nhập của cha, mẹ

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

  • Về ý thức: Thời gian chăm nom, giáo dục, dạy dỗ. Tình cảm so với con. Trình độ học vấn và nhân cách đạo đức của cha, mẹ

Như vậy, trường hợp của anh trước hết vợ chồng anh nên thỏa thuận hợp tác để mỗi người nuôi 1 con. Vì cháu gái anh cũng muốn theo mẹ. Nhưng nếu điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của vợ a không bảo vệ vì vợ không có nghề nghiệp không thay đổi, trong khi anh có năng lực kinh tế tài chính cao hơn chị và điều kiện kèm theo ý thức cũng bảo vệ hơn thì hoàn toàn có thể anh được quyền nuôi con dưới 7 tuổi và cả bé gái đang đi học.

Bài viết tìm hiểu thêm:

Để được tư vấn chi tiết giành quyền nuôi con dưới 7 tuổi, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006184 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Quang Huy xin chân thành cảm ơn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top