Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn

Câu hỏi: Tôi kết hôn năm 2015 và đã sinh được một con trai 24 tháng tuổi. Hiện nay, cuộc sống hôn nhân của tôi không hạnh phúc, chồng thường xuyên rượu chè, cờ bạc và đánh đập tôi. Luật sư cho tôi hỏi: Giờ tôi làm đơn ly hôn và muốn giành quyền nuôi con có được không? Tôi xin cảm ơn./.

Trả lời: Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 19006184 – Công ty Luật Quang Huy. Dựa trên thông tin mà Bạn cung cấp, Công ty Luật Quang Huy xin tư vấn như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định rất rõ về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“ Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Bạn đang đọc: Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, theo lao lý của pháp lý thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền được nuôi con chung, Bạn cần phải chứng tỏ được mình có đủ những điều kiện kèm theo nuôi dưỡng, chăm nom và dạy bảo con như :

Điều kiện về vật chất: có thu nhập ổn định và bảo đảm, có nhà ở hợp pháp là điều kiện cần thiết cho sinh hoạt, điều kiện học tập và khả năng chăm sóc khi con ốm đau (thuốc, thang, điều trị..)……

Các yếu tố về niềm tin gồm có: thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn …

Do đó, nếu đảm bảo được điều kiện tốt cho con về cả điều kiện vật chất và tinh thần thì Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện của Bạn để giao quyền nuôi con.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Quang Huy. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006184 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng. / .

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top