Quyền nuôi con của người mẹ và quyền nuôi con của chồng

Quyền nuôi con của người mẹ và quyền nuôi con của chồng

Quyền nuôi con của người mẹ và quyền nuôi con của chồng.

Khi xảy ra việc ly hôn, quyền nuôi con là một trong những yếu tố được vợ chồng chăm sóc nhiều nhất.

QUYỀN NUÔI CON CỦA NGƯỜI MẸ VÀ QUYỀN NUÔI CON CỦA CHỒNG

Bạn đang đọc: Quyền nuôi con của người mẹ và quyền nuôi con của chồng

Kiến thức của bạn: Quyền nuôi con của người mẹ và quyền nuôi con của chồng.

Kiến thức của Luật sư: Chào bạn ! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Quang Huy. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: Nội dung tư vấn: Khi xảy ra việc ly hôn, quyền nuôi con là một trong những yếu tố được vợ chồng chăm sóc nhiều nhất. Tình nghĩa giữa vợ chồng hoàn toàn có thể chấm hết nhưng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm so với con cái thì vẫn không hề bị đứt quãng.

Để tránh xảy ra những trường hợp tranh chấp dẫn đến xung đột, pháp lý đã có những lao lý đơn cử về yếu tố này như sau: “ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

quyền nuôi con của người mẹTheo đó, vợ chồng có quyền thỏa thuận hợp tác ai là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con cháu. Trường hợp hai bên không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con để ra quyết định hành động giao con cho ai chăm nom.

Người mẹ sẽ được ưu tiên là người trực tiếp nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi. Nếu người mẹ không đủ điều kiện kèm theo chăm nom con thì người chồng có quyền được nuôi cháu. Khi con đã từ đủ 36 tháng tuổi trở lên thì lúc này quyền nuôi con giữa hai bên là ngang nhau.

Tòa án sẽ xem xét dựa vào điều kiện kèm theo của hai bên vợ chồng, con từ đủ 7 tuổi thì phải hỏi quan điểm của cháu. Điều kiện để giành quyền nuôi con được xét qua những mặt sau:

Về kinh tế tài chính: chứng tỏ thu nhập, chỗ ở không thay đổi.

Về nhân phẩm đạo đức: Tòa án sẽ xem xét cách giáo dục con cháu, lối sống, quan hệ của cha, mẹ so với mái ấm gia đình, xã hội.

Thời gian chăm nom con: xem xét trải qua việc làm hàng ngày của hai bên có quá bận rộn, hay đi làm xa, công tác làm việc tiếp tục không …

Ngoài ra, theo điều 83 luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước:

“Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm theo lao lý tại Điều 82 của Luật này; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. ”

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết sau: Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn, c ó thể giành quyền nuôi con khi ly hôn con dưới 3 tuổi.

Luật Quang Huy hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về quyền nuôi con của người mẹ và quyền nuôi con của chồng.

Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006184 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: [email protected]

Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của hành khách. Trân trọng /. /.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top