Quy định quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn mới nhất hiện nay

quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Ly hôn lúc bấy giờ đã không còn là yếu tố lạ lẫm của đời sống. Khi không còn tình cảm và cảm thấy không hề sống chung với nhau được nữa, người ta thường quyết định hành động tiến tới việc chấm hết mối quan hệ hôn nhân gia đình này. Tuy nhiên, khi ly hôn sẽ phát sinh nhiều yếu tố mà trong đó đặc biệt quan trọng là quyền nuôi con khi ly hôn. Vấn đề giành quyền nuôi con là một yếu tố rất phổ cập chính bới người ta không biết khi vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con và cha mẹ ly hôn con cháu sẽ thế nào? Điều này sẽ dẫn đến tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn. Ngoài việc xác lập quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn, quyền nuôi con trên 3 tuổi cũng là một yếu tố phức tạp và gây ra nhiều tranh cãi.

Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ cung cấp tới bạn quy định của pháp luật hiện hành để giải quyết trường hợp của bạn.

Bạn đang đọc: Quy định quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn mới nhất hiện nay

Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái

Đối với con cái dù là con nuôi hay con đẻ thì bố, mẹ đều có quyền ngang nhau trong việc chăm nom nuôi dưỡng con, không phân biệt ai phần hơn cho đến khi con đã thành niên và có năng lượng hành vi dân sự không thiếu nếu con mất năng lượng hành vi dân sự thì bố, mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm so với con cho đến khi con mất hoặc cha mẹ mất đi. Đó vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm vừa là quyền hạn của bố, mẹ khi sinh thành ra con cháu, một nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng và cao quý không ai muốn mất đi.

Trong thời kì hôn nhân gia đình hay cha mẹ ly hôn vẫn có quyền thỏa thuận hợp tác về chăm nom nuôi dưỡng con cháu, trong trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì hai bên hoàn toàn có thể nhu yếu tòa án nhân dân xử lý về nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom con.

Khi có sự đổi khác trong mối quan hệ trong mái ấm gia đình thì cha mẹ nên tự thỏa thuận hợp tác và xử lý một cách nhẹ nhàng về nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom con cháu, để tránh trường hợp ảnh hưởng tác động đến tâm ý của trẻ.

Con trên ba tuổi sẽ thuộc về ai chăm sóc

Trong đời sống hôn nhân gia đình của vợ chồng có nhiều nguyên do mà dẫn đến hai vợ chồng không hề liên tục đời sống chung với nhau để cùng nhau chăm nom, nuôi dạy con cháu mà dẫn đến yếu tố lôi nhau ra tòa để ly hôn, vậy khi cha mẹ không chung sống với nhau nữa thì con cháu sẽ được xử lý thế nào đặc biệt quan trọng là con khi đã trên ba tuổi. Bởi độ tuổi này bố có quyền giành quyền trực tiếp để chăm nom nuôi dưỡng con cháu. Không giống như con dưới ba tuổi thì theo nguyên tắc sẽ là người mẹ có quyền trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng con cháu nếu có điều kiện kèm theo chăm nom và con trên bảy tuổi thì sẽ theo quan điểm của con. Khi vợ chồng ly hôn có quyền thỏa thuận hợp tác về yếu tố người trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng sau khi ly hôn mà không cần nhu yếu Tòa án phân loại, xác lập. Tuy nhiên nếu vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được mà có tranh chấp về quyền trực tiếp nuôi con thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xác lập. Đối với trường hợp con trên ba tuổi đến dưới bảy tuổi nếu có tranh chấp thì Tòa án sẽ xác lập dựa trên cơ sở người có điều kiện kèm theo chăm nom, nuôi dưỡng con cháu về mọi mặt cho con. Điều kiện về kinh tế tài chính, vật chất để chăm con, như thu nhập hàng tháng bao nhiêu? với thu nhập đó có bảo vệ cho việc tăng trưởng cho con không. Ngoài ra thì Tòa án sẽ còn xem xét về thời hạn chăm nom nuôi dưỡng con, có tương thích với việc đưa đón con đi học hay không, thời hạn chăm nom con có hay không? Bên cạnh đó Tòa án sẽ còn xem xét đến yếu tố nơi cư trú để thực thi việc chăm con có thuận tiện hay không, thuận tiện cho sự tăng trưởng của con về thiên nhiên và môi trường sống, thuận tiện cho con học tập, đi dạo, vui chơi của con. Một yếu tố không hề thiếu mà Tòa án họ vân xem xét đến đó là thái độ chăm nom con cháu của cha mẹ, có giành nhiều thời hạn cho con hay không, có chơi với con, san sẻ cùng con hay không. Hành vi chăm nom con, đối xử với con của cha mẹ, có tốt hay không, có chăm sóc, chăm chút đến con hay không, không riêng gì là yếu tố vật chất mà còn chăm sóc đến tâm ý, xúc cảm của con. Khi bố hoặc mẹ tổng hợp được những yếu tố đó thì Tòa án sẽ xem xét người trực tiếp nuôi dưỡng chăm nom, con cháu.

Nghĩa vụ của bố, mẹ đối với con sau khi ly hôn

Dù là cha mẹ đã ly hôn, không chung sống với nhau nữa nhưng về nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom con cháu không do đó mà mất đi, bố, mẹ vẫn phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giáo dục, nuôi dưỡng con cháu như trong thời kỳ hôn nhân gia đình, chăm nom chúng so với con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lượng hành vi dân sự, không có năng lực lao động. Đối với người được trực tiếp chăm nom con cháu thì sẽ phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm tiếp tục hỏi han, săn sóc, trò chuyện, tậm sự để hiểu được con, tâm tư nguyện vọng nguyện vọng của con để tránh trường hợp tâm ý không tốt cho con khi phải đổi khác môi trường tự nhiên sống từ có cả bố cả mẹ mà sau ly hôn con chỉ được sống chúng với một trong hai người. Ngoài ra người trực tiếp nuôi con sẽ phải luôn tạo điều kiện kèm theo cho người không trực tiếp nuôi con được thân mật với con, được thăm nom, gặp gỡ con, được chơi cùng con mà người trục tiếp nuôi con không có quyền ngăn cản. Người không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng hàng tháng cho con, tương hỗ người trực tiếp nuôi con để chăm nom con. Nghĩa vụ cấp dưỡng hoàn toàn có thể cấp dưỡng hàng tháng hay cấp dưỡng theo quý hay theo năm do bố, mẹ thỏa thuận hợp tác với nhau, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng này được thực thi cho đến khi con thành niên tức con đã đủ mười tám tuổi. Tuy nhiên nếu con bị mất năng lục hành vi dân sự thì người không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng cả đời cho con. Bên canh đó nếu người không trực tiếp nuôi con vì không được trực tiếp nuôi con mà có thái độ thù hằn, gây cản trở người trực tiếp nuôi con chăm nom con cháu, giáo dục con thì khi đó người trực tiếp nuôi con hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án hạn chế đi quyền được thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con khi con đủ 36 tháng tuổi

Mặc dù đã có phán quyết của Tòa án cho người trực tiếp nuôi con, nhưng người trực tiếp nuôi con vẫn hoàn toàn có thể biến hóa khi có những địa thế căn cứ cho rằng người trực tiếp nuôi con không có năng lực chăm nom, nuôi dưỡng cũng như giáo dục con cháu hoặc cha mẹ hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác lại người trực tiếp nuôi con. Khi không thỏa thuận hợp tác được thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xem xét lại người trực tiếp nuôi con dựa trên những địa thế căn cứ, cơ sở mà người không trực tiếp nuôi con đưa ra trước Tòa để chứng tỏ người hiện đang trực tiếp nuôi con đã không cung ứng được sự tăng trưởng của con, không chăm nom tốt cho con. Việc nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi không chỉ có bố hoặc mẹ cháu mà những cá thể hay tổ chức triển khai khác, người thân thích với trẻ, cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ và mái ấm gia đình hoặc Hội liên hiệp phụ nữ cũng hoàn toàn có thể nhu yếu khi thấy đối xử không tốt với trẻ, không chăm nom, nuôi dưỡng trẻ hay có hành vi đấm đá bạo lực so với trẻ nhỏ. Đối với trường hợp trẻ đã từ đủ bảy tuổi trở lên thì bên cạnh những yếu tố điều kiện kèm theo chăm nom, nuôi dưỡng trẻ thì còn xét theo nguyện vọng của trẻ, trẻ muốn ở với bố hay với mẹ thì Tòa án cũng như những cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể khác sẽ tôn trọng quan điểm của trẻ.

quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Phải làm sao để đòi được quyền nuôi con từ 3 tuổi trở lên

Tóm tắt câu hỏi: Xin hỏi luật sư như sau: vì chúng tôi không sống được với nhau nữa nên tôi đơn phương ly hôn, chúng tôi đã lên tòa hòa giải nhưng chồng tôi đòi quyền nuôi con, vì con gái tôi đả 7 tuổi và tòa củng đã hỏi quan điểm của con thì con tôi nói ở với bố. Và tòa nhu yếu chúng tôi chứng tỏ nguồn thu nhập của mình, lương của tôi 8 triệu / tháng còn chồng tôi 9 triệu / tháng. Vậy tôi xin hỏi tôi cần phải làm thế nào để đòi được quyền nuôi con. Xin trân trọng cảm ơn? Luật sư tư vấn:

Tại Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn “

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm 2014 sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Dựa vào khoản 2 Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật vợ chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con nên hai bạn nên thỏa thuận hợp tác để xem ai có quyền nuôi con. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án ra quyết định hành động giao cho một bên nuôi con, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải hỏi quan điểm của con. Trong trường hợp của bạn, do con bạn đã 7 tuổi và tòa đã hỏi quan điểm của con bạn và cháu đã chọn ở với bố. Không những thế, thu nhập của bạn có thấp hơn của chồng.

Các trường hợp pháp luật tại khoản 1,2,3 Điều 84 của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước sau thì sẽ mất quyền nuôi con: Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn: Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được pháp luật tại khoản 5 Điều này, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc đổi khác người trực tiếp nuôi con.

Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo pháp luật của Bộ luật dân sự.

Trong trường hợp có địa thế căn cứ theo pháp luật tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở quyền lợi của con, cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai sau có quyền nhu yếu biến hóa người trực tiếp nuôi con:

 • Người thân thích;
 • Cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình;
 • Cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ;
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Trong trường hợp của bạn, nếu chồng bạn chứng tỏ có đủ điền kiện để nuôi con và con gái bạn đã chấp thuận đồng ý chọn ở với bố thì khi ra tòa xử lý thì bạn khó có quyền nuôi con nhưng bạn vẫn có quyền nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con theo Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước.

Độ tuổi của con có ảnh hưởng đến việc giành quyền nuôi con không?

Hiện nay, trong nhiều vụ án lý hôn thì một trong những yếu tố liên tục xảy ra tranh chấp chính là quyền nuôi con. Con cái là gia tài vô giá và ai cũng muốn để con cháu bên mình. Tuy nhiên, để giảm thiểu những yếu tố tranh chấp xảy ra khi ly hôn, luật cũng đưa ra nhiều chế tài để kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích, hạn chế tranh chấp và giảm những bế tắc tại tòa khi xét xử. Theo pháp luật của Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước thì quyền nuôi con được phân định như sau:

 • Quyền nuôi con nếu do sự thỏa thuận hợp tác giữa những bên thì trong đơn ly hôn khi đồng thuận ly hôn những bên ghi rõ sự thỏa thuận hợp tác và ký chấp thuận đồng ý về sự đồng thuận đó. Nếu hai bên trọn vẹn thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ tuyên dựa trên sự thỏa thuận hợp tác đó.
 • Trong trường hợp so với con dưới 36 tháng tuổi theo lao lý của pháp lý sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.
 • Đối với con từ đủ 3 tuổi đến 7 tuổi, quyền nuôi con của cha và mẹ là ngang nhau. Tòa sẽ dựa vào năng lực nuôi con như: tư cách đạo đức, kinh tế tài chính, thời hạn chăm nom, thân thiện con. Trong trường hợp vợ, chồng có nhiều hơn một con thì hoàn toàn có thể phận định mỗi người nuôi một con, tuy nhiên nếu hoàn toàn có thể chứng tỏ được lợi thế của mình, vợ hoặc chồng sẽ được nuôi tổng thể những con.
 • Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên, Tòa sẽ phải xem xét nguyện vọng của con, địa thế căn cứ vào những yếu tố của cha và mẹ, Tòa sẽ quyết định hành động cho con ở với ai.

Trên thực tiễn không phải bậc cha mẹ nào cũng muốn nuôi con khi ly hôn. Có những trường hợp, việc chăm nom con được ví như gánh nặng hay thậm chí còn cản trở việc hôn nhân gia đình tiếp nối nên đôi lúc cũng khó khăn vất vả cho sự phận định của Tòa án.

Mặt khác, trong một số ít trường hợp đặc biệt quan trọng, việc giành được quyền nuôi con khi ly hôn, nhưng trong quy trình nuôi dưỡng, chăm nom con, nếu người nhận nuôi không triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm của mình thì người kia có quyền nộp đơn nhu yếu biến hóa người nuôi con.

Sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền thăm nom con, hoàn toàn có thể theo định kỳ hoặc liên tục theo thoả thuận của hai bên và không ai được cản trở quyền này, nếu cản trở sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu trong trường hợp người không nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người đang trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu toà án hạn chế quyền thăm nom con của người kia.

Tóm lại, độ tuổi để dành quyền nuôi con phụ thuộc phần lớn vào quyền lợi và tương lai của chính người con.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Trừ những trường hợp pháp luật đơn cử về quyên nuôi con, còn lại việc nhìn nhận này phần nhiều nhờ vào trọn vẹn vào ý chí của Tòa án. Trên đây là hàng loạt thông tin mà chúng tôi cung ứng đến bạn về yếu tố quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn của bạn theo lao lý của pháp lý hiện hành. Để được tư vấn đơn cử hơn bạn vui mừng liên hệ Tổng đài tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn qua HOTLINE của Luật Quang Huy.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top
MỤC LỤC